ลั่นประเทศไทย ไม่ตกเป็นเครื่องมือ บ. บุหรี่

ชี้งานเอ็กซ์โปรบุหรี่ ทำผิดแจ้งจับทันที

ลั่นประเทศไทย ไม่ตกเป็นเครื่องมือ บ. บุหรี่ 

            วิทยาห้ามทุกหน่วยงานสังกัดสธ.ยุ่งเกี่ยวกิจกรรม-รับเงินสนับสนุนจากบริษัทบุหรี่ สั่งเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคคุมเข้มงานเอ็กซ์โปบุหรี่ พบทำผิดกฎหมายแจ้งตำรวจจับทันที  ลั่นเมืองไทยไม่ตกเป็นเครื่องมือบริษัทบุหรี่เด็ดขาด

 

            จากกรณีที่ เครือข่ายข่ายต้านภัยอ็กซ์โปบุหรี่(Thai Network against Tabinfo Asia 2009) ร่วมกับ 476 องค์กรร่วมกันคัดค้านการจัดงานเอ็กซ์โปบุหรี่ ด้วยการยื่นรายชื่อจำนวน 43,944 คนถึงนายกรัฐมนตรีผ่านทางนายอิสรา สุนทรวัฒน์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องให้นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงจุดยืนให้เห็นว่าประเทศไทยคัดค้านการที่อุตสาหกรรมยาสูบใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการวางแผนส่งเสริมและขยายตลาดบุหรี่ โดยเฉพาะในหมู่เยาวชนและสตรีของเอเชียและของโลก

 

            นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการจัดงานเอ็กซ์โปบุหรี่ Tabinfo Asia 2009 ในประเทศไทยว่า ตนได้มอบหมายให้กรมควบคุมโรค  ติดตามการดำเนินกิจกรรมของงานอย่างเข้มงวด โดยให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในงานตลอดช่วงเวลาของการจัดงาน ถ้าพบการกระทำที่ผิดกฎหมายให้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสภอ.นนทบุรีเข้าจับกุมเพื่อดำเนินการตามกฎหมายทันที

 

            นายวิทยา กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมของงานดังกล่าว รวมถึง หน่วยงานภาครัฐส่วนอื่นๆก็ไม่ควรรับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากบริษัทบุหรี่ด้วย สำหรับกรณีที่โรงงานยาสูบเข้าร่วมในการจัดงานครั้งนี้ด้วยนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มอบให้กระทรวงการคลังเข้าไปตรวจสอบดูแลในเรื่องนี้แล้ว

 

             บริษัทบุหรี่พยายามมาตลอดที่จะเข้ามาใช้เมืองไทยเป็นฐานในการวางแผนส่งเสริมและขยายตลาดบุหรี่ แต่ประเทศไทยมีการตรวจสอบและการรณรงค์ภาคประชาชนที่เข้มแข็ง ทำให้การดำเนินการของบริษัทบุหรี่กระทำได้ยาก  และผมขอยืนยันว่าประเทศไทยจะไม่ตกเป็นเครื่องมือของบริษัทบุหรี่เป็นอันขาด ถ้าพบมีการกระทำความผิด ผมจะดำเนินการจับกุมเอง เพราะยิ่งออกมาเรียกร้องก็เหมือนเป็นการไปประชาสัมพันธ์งานให้กับบริษัทนายวิทยากล่าว

 

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

Update: 05-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

         

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code