ลอยกระทง ‘ปลอดเหล้าปลอดภัย’ ไปลอยที่ไหนดี

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)


ภาพประกอบจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)


ลอยกระทง \'ปลอดเหล้าปลอดภัย\' ไปลอยที่ไหนดี thaihealth


เมื่อถึงวันเพ็ญ คืนพระจันทร์เต็มดวง เดือน 12  ของทุกปี ในค่ำคืนนี้ก็จะอบอวนไปด้วยเสียงเพลง และบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง ความชื่นมื่นและความสนุกสนาน ..เทศกาลลอยกระทง ได้เวียนมาบรรจบครบอีกหนึ่งปีแล้ว ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน


นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนพัฒนานโยบายสาธารณะ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ข้อมูลว่า สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และ สสส. ชูพื้นที่ลอยกระทงปลอดเหล้า ปลอดภัย มีการควบคุมการขายการดื่มแอลกอฮอล์ และประทัดยักษ์ เพื่อลดความสูญเสีย พบสัดส่วนงานลอยกระทงปลอดเหล้าเทียบกับที่ไม่ปลอดเหล้าทั่วประเทศในการสุ่มสำรวจทั้งหมด 96 งาน โดยมีการจัดงานลอยกระทงแบบปลอดเหล้าร้อยละ 74 และจัดโดยไม่ปลอดเหล้าร้อยละ 26 ซึ่งผลตอบรับจากการรณรงค์ คือ จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ลดปัญหาการทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุทางถนน ประชาชนกว่าร้อยละ 80 เห็นด้วย โดยปีนี้ ได้ร่วมมือกับท้องถิ่นจัดงานปลอดเหล้าปลอดภัย 13 แห่ง คือ


(1) งานแอ๋วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์  ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และรอบบริเวณคูเมือง 


(2) งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง  ประจำปี 2561 ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่  ณ บริเวณริมสายธาร ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ตำบลหนองหลวง อำเภอเมือง จังหวัดตาก 


(3) งานลอยกระทงวิถีไทย อิ่มอร่อยสุขใจ ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์/บุหรี่ ครั้งที่ 3” ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ริมน่าน ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ 


(4) เทศกาลอยพระประทีปและประเพณีลอยกระทง(ปลอดเหล้า-บุหรี่) ณ สวนสมเด็จพระศรีนคริทร์ทราบรมราชชนนี(สระพังทอง) ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร  


(5) งานลอยกระทงปลอดเหล้าที่หนองประจักษ์ฯ อุดรธานีปี 2561 ณ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม  อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี  


(6) งานลอยกระทงปลอดเหล้าปลอดภัยใส่ใจสิ่งแวดล้อม ณ บริเวณลานศิลปวัฒนธรรม ถนนสายบุรีและบริเวณทางเดินเพื่อสุขภาพรอบแม่น้ำปัตตานี จังหวัดปัตตานี   


(7) งานประเพณีลอยกระทงสายไทยรามัญ–มอญ สนุกสุขใจไร้แอลกอฮอล์  ประจำปี2561 ณ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านม่วง ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี  


(8) งานประเพณี "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ปลอดแอลกอฮอล์" ประจำปี  2561  ณ บึงพลาญชัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด


(9) งานประเพณีลอยกระทงปลอดเหล้าปลอดภัย  ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80  พรรษา (เกาะกลางน้ำ) และ ลานออดหลอดริมห้วยสำราญ  เทศบาลเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ  


(10) งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ตามครรลองวิถีพอเพียง ปลอดภัยไร้ซึ่งแอลกอฮอล์ ประจำปี 2561 ณ ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม  


(11) งานสืบสานประเพณีลอยกระทงปลอดเหล้าเทศบาลตำบลนาดูน ประจำปี 2561 ณ บริเวณริมสระหนองเม็ก ข้างบ้านพักสถานีตำรวจภูธรนาดูน  จังหวัดมหาสารคาม


(12) งานประเพณีลอยกระทงย้อนยุคแม่งูเอ๋ย ไร้แอลกอฮอล์  ครั้งที่ 1  จังหวัดลพบุรี ปี 2561  ณ พระที่นั่งไกรสรสีหราช  อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี 


(13) งานประเพณีลอยกระทง ปลอดเหล้า-เบียร์ และเบื่อประทัด ประจำปี 2561 ณ ณ บริเวณลานรวมใจ ใต้สะพานพัฒนาภาคเหนือ จังหวัดน่าน


รวมกับพื้นที่ลอยกระทงปลอดเหล้าที่ดำเนินการด้วยตนเองอีกกว่า 40 แห่ง


ทางด้าน นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ เจ้าภาพจัดงานแอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เป็นที่ทราบโดยทั่วไปสำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่จะมาเที่ยวงานลอยกระทงที่เชียงใหม่ ว่าเป็นงานปลอดเหล้า จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันไปแล้ว ซึ่งการจัดงานเทศกาลต่างๆ ที่จัดที่เชียงใหม่ล้วนแต่จัดปลอดเหล้าทั้งสิ้น  เป็นนโยบายจากเทศบาล ถ้าจะขายของในพื้นที่จัดงานก็ต้องปฏิบัติตาม อาจมีการแอบขายกันบ้าง ก็ได้มีการจัดเป็นมาตรการตรวจเข็ม ทำให้หาซื้อยากขึ้น ส่วนการขายตามร้านสะดวกซื้อก็เน้นให้ปฏิบัติตามกฎหมาย จากการทำงานที่ผ่านมามีข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ ที่สามารถเช็คสถิติการทะเลาะวิวาทจากสถานีตำรวจ หรือคนเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุจากโรงพยาบาล มีปริมาณที่ลดน้อยลง และคนที่ไม่ค่อยเห็นด้วยก็จะเริ่มหมดข้อโต้แย้งด้วยข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น การจัดปลอดเหล้า คงต้องใช้เวลา ซึ่งคิดว่าน่าจะส่งผลระยะยาวโดยต้องการให้เป็นสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องให้ทำต่อไปเรื่อยๆเพราะเป็นสิ่งที่ดี และปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว


สำหรับปีนี้มีการณรงค์ไม่เล่นประทัดยักษ์และการปล่อยโคมลอยจะดูที่เนื้อหาต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข ถ้าปฏิบัติตามกฎหมายโดยปล่อย เป็นเวลาระหว่าง 21.00-23.00 น. ก็ไม่มีปัญหาอะไร ที่ผู้คนชอบเพราะมันสวยงาม ปีนี้จึงมีการจัดให้จุดดวงประทีปทดแทนโคมลอย ณ บริเวณรอบคูเมืองกว่า 60,000 ดวง และมีผู้เข้าร่วมจุดเพิ่มเติมด้วย คาดว่า 100,000 ดวง ซึ่งมีความสวยงามตระการตาเป็นอย่างมาก นายทัศนัยกล่าว


นายวิษณุ กล่าวต่อว่า จากการริเริ่มลดปัญหาในงานประเพณีลอยกระทงมากว่า 11 ปี สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และ สสส. มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้สังคมเกิดการเปลี่ยนค่านิยมในการจัดงานบุญประเพณี “ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” โดย ผลักดันให้ประเพณีลอยกระทงปลอดเหล้าปลอดภัย ปลอดประทัดยักษ์และโคมลอย และกระตุ้นให้เห็นสังคมถึงคุณค่าแท้ของงานประเพณีลอยกระทงของพื้นที่ต่างๆ เพื่อส่งต่อ คุณค่าความหมายของการจัดงานประเพณี วัฒนธรรมและการละเล่นงานรื่นเริงแบบไทยๆไปยังเด็กเยาวชนลูกหลานที่กำลังตามมา และจะมุ่งมั่นขยายผลไปยังฝ่ายนโยบายและการสื่อสารกับสังคมหวังว่าแนวทางดังกล่าวจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยประโยชน์ที่เกิดขึ้นจริงดังกล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code