ร่วมสร้างอารมณ์ดี ให้ทุกชีวีมีความสุข

          สธ.ระบุข่าวเหตุความรุนแรงพุ่ง 26% สะท้อนคนไทยเครียดมากขึ้น ขาดการจัดการอารมณ์ถูกต้อง เตือนเครียดมากส่งผลทั้งกายและใจ ทำหงุดหงิด โมโหง่าย เสี่ยงก่อเหตุรุนแรง เกิดโรคหัวใจ ความดันสูง สะสมนานถึงขั้นเป็นมะเร็ง


/data/content/26312/cms/e_iklmopruy135.jpg


          เมื่อวันที่ 30 ต.ค. นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงานสัปดาห์สุขภาพจิต แห่งชาติ ประจำปี 2557 หัวข้อ "ร่วมสร้างอารมณ์ดี ให้ทุกชีวีมีความสุข" จัดโดยกรมสุขภาพจิต วันที่ 1-7 พ.ย.นี้  ว่า เหตุการณ์ความรุนแรงหรือความขัดแย้งในสังคม ล้วนเกิดจากอารมณ์ โดยเฉพาะความเครียดที่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ยืนยันว่า ผู้ที่มีความเครียดจะมีอาการเฉียบพลันคือ หงุดหงิด โมโหง่าย อารมณ์ร้อน อาจก่อความรุนแรงได้ง่าย  หากสะสมไว้นานจะก่อให้เกิดโรคทางกาย คือ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และมะเร็ง  ซึ่งเป็นผลมาจากกลไกในร่างกายทำงานผิดปกติ รวมไปถึงโรคทางจิต ที่น่าห่วงคือภาวะทางอารมณ์ของคนไทยยังขาดการจัดการอย่างถูกต้องเหมาะสม สังเกตได้จากสถานการณ์ข่าวความรุนแรงทางสังคมที่เกิดขึ้นตามสื่อต่างๆ ซึ่งในปี 2557 มีข่าวความรุนแรงเพิ่มขึ้นจากปี 2556 ถึง 26% โดยเป็นข่าวเกี่ยวกับความรุนแรงทั้งทางสังคม การเมือง ชายแดนใต้ สตรี เด็ก และครอบครัว รวม 29,238 ครั้ง


          นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การสร้างสรรค์อารมณ์ดี ให้มีความสุขทำได้โดยยึดหลัก 3 ใจ คือ 1.สบายใจ 2.พอใจ 3.ภูมิใจ ซึ่ง 3 อย่างนี้ทำให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง สามารถปรับและรับสถานการณ์ปัญหาต่างๆ ได้  ในปีนี้กรมสุขภาพจิตได้จัดพิมพ์หนังสืออารมณ์ดีมีสุข แจกจำนวน 16,000 เล่ม


          "วิธีการจัด การผ่อนคลายอารมณ์ ตึงเครียด อาจใช้เทคนิคง่ายๆ โดยการใช้อารมณ์ขัน จะช่วยลดความอคติ ช่วยสร้างบรรยากาศให้อบอุ่น โดยอารมณ์ขันจะทำให้คนเรามีความอดทน อดกลั้นสูงขึ้น  จะไม่เกิดความรู้สึกเกลียดชัง ไม่เป็นมิตร  หากประชาชนสนใจสามารถขอรับคำปรึกษาและเทคนิคการฝึกทักษะต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์อารมณ์ดี ที่หน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิต 31 แห่งทั่วประเทศ" อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code