ร่วมจารึกประวัติศาสตร์ "ภูเก็ตธอน 2017"

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์ 


ร่วมจารึกประวัติศาสตร์


ร่วมจารึกประวัติศาสตร์ "ภูเก็ตธอน 2017" เทศกาลวิ่งระดับโลก3เส้นทาง"พิชิตแหลมพรหมเทพ"


จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับบริษัท มูฟ เอเชีย ผู้จัดงานอีเวนต์ระดับโลก และบริษัท โยชิโมโต้ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (ไทยแลนด์) ประกาศความเป็นสปอร์ตซิตี้แห่งเอเชีย จัดเทศกาลวิ่งมาราธอนมาตรฐานระดับโลก "ภูเก็ตธอน 2017" ครั้งแรกในประเทศไทย เชิญชวนปอดเหล็กทั่วโลกท้าทาย 3 เส้นทางวิ่งประวัติศาสตร์ "THE CAPE-THE BAY-THE OLD TOWN" ร่วมพิสูจน์ตัวเองพิชิตแหลมพรหมเทพ พร้อมสนุกไปกับรันนิ่งเอ็กซ์โป ฟู้ดแอนด์มิวสิกเฟสติวัล และกิจกรรมสุดพิเศษมากมาย ระหว่างวันที่ 8-10 ธ.ค.60 ที่สะพานหิน จ.ภูเก็ต นำทีมโดยดารานักแสดงดัง "แพนเค้ก-เขมนิจ/ โย-ยศวดี" และนักวิ่งระดับโปรทั้งไทยและต่างชาติ รวมถึงชุมชนนักวิ่งจากทั่วประเทศ


เมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 ณ แหลมพรหมเทพ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์, นายริดูวาน แมทนี่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด และนายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด จัดงานแถลงข่าว "ภูเก็ตธอน 2017" (Phukethon 2017) เทศกาลวิ่งมาราธอนระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งแรกในเมืองไทย ท่ามกลางตัวแทนผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขัน คุณเอกชัย เจนกิจเจริญชัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด คุณณัฐิสิริ ชลธิสิริศิลป์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด เครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ และสื่อมวลชนจำนวนมากทั้งไทยและต่างชาติที่เดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยาน ก่อนเปิดฉากอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 8-10 ธ.ค.นี้ ที่สะพานหิน จ.ภูเก็ต


นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะเจ้าภาพการจัดแข่งขัน กล่าวถึงความพร้อมในการเปิดจังหวัดต้อนรับนักวิ่งจากทั่วโลกว่า "จังหวัดภูเก็ตต้องการที่จะยกระดับตัวเองเป็นสปอร์ตซิตี้หรือเมืองแห่งกีฬาชั้นนำของเอเชียตามนโยบายของรัฐบาล จึงได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนจัดงานภูเก็ตธอน 2017 ซึ่งเป็นเทศกาลวิ่งในรูปแบบเชิงท่องเที่ยว หรือรันนิ่งทัวริซึม (Running Tourism) ที่มีกิจกรรมหลากหลายภายใต้คอนเซ็ปต์ Longer Stay At Sport Day เพราะภูเก็ตคือเมืองแห่งการท่องเที่ยวระดับโลกและมีประวัติศาสตร์มากมาย โดยนักวิ่งที่เดินทางมาร่วมเทศกาลนี้จะได้วิ่งและท่องเที่ยวควบคู่กัน พร้อมอาศัยอยู่ในประเทศไทยนานกว่างานวิ่งอื่นๆ อันจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนมหาศาลภายในตัวจังหวัด ที่เกิดจากการใช้จ่ายเงินของผู้ที่เดินทางมาร่วมเทศกาลตลอดระยะเวลา 3 วันเป็นอย่างน้อย


โดยภูเก็ตธอน 2017 มีจุดปล่อยตัวและเข้าเส้นชัยที่บริเวณสะพานหิน สวนสาธารณะเก่าแก่ที่มีประวัติอันยาวนาน ซึ่งที่แห่งนี้นักวิ่งจะได้ร่วมชมพระอาทิตย์ขึ้นและรับแสงแรกของวันท่ามกลางอากาศสดชื่นและลมทะเลเอื่อยๆ โดยมี 3 เส้นทางที่ออกแบบมาให้นักวิ่งได้เลือกท้าทาย ประกอบด้วย 1.THE CAPE หรือฟูลมาราธอน (42.195 กม.) ซึ่งเป็นเส้นทางวิ่งสุดท้าทาย เพราะเป็นเส้นทางที่ต้องวิ่งขึ้นเนินความชัน 20-25 องศา ตามภูมิประเทศของจังหวัด โดยไฮไลต์สำคัญจะอยู่ที่จุดกลับตัวครึ่งทาง นักวิ่งจะต้องไต่ขึ้นเนินเขาจากหาดราไวย์สู่แหลมพรหมเทพ อันเป็นจุดชมวิวระดับโลก สามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั่วทั้งจังหวัดภูเก็ต มีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 200 ฟุต ก่อนวิ่งกลับเข้าสู่วงเวียนสุริยเดช หรือวงเวียนน้ำพุ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต ดังนั้น นักวิ่งที่เลือกเส้นทางนี้จึงต้องฟิตซ้อมมาเป็นอย่างดีเพื่อพิสูจน์ตัวเองบนเกาะสวรรค์แห่งนี้


ต่อด้วย 2.THE BAY หรือฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.) นักวิ่งที่เลือกเส้นทางนี้จะกลับตัวที่อ่าวมะขาม ท่าเรือวิสิษฐ์ พันวา จุดชมวิวแห่งอ่าวมะขาม สามารถมองเห็นน้ำทะเลสีเขียวมรกตและพานอรามาวิวแห่งแหลมพันวา และสุดท้าย 3.THE OLD TOWN หรือมินิมาราธอน (10 กม.) นักวิ่งจะได้ซึมซับเสน่ห์แห่งเมืองเก่าเส้นทางของเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานกว่า 114 ปี ได้ย้อนรอยอดีตไปกับสถาปัตยกรรมตึกเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ พ.ศ.2446 ชมหอนาฬิกาวงเวียนสุรินทร์ หนึ่งในศิลปกรรมที่มีอายุยาวนาน, ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารแห่งแรกในประเทศไทยที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2450, ฮ่ายเหล็งอ๋อง ประติมากรรมมังกรสีทองขนาดใหญ่, ถนนถลางที่เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหาร ฯลฯ ที่สำคัญในวันแข่งขันวันที่ 10 ธ.ค. ทางภูเก็ตได้ประกาศเป็นวันคาร์ฟรีเดย์ ซึ่งเป็นมิติใหม่ของการจัดงานวิ่งที่ส่งเสริมและสนับสนุนชุมชนทั้งจังหวัดให้เกิดจิตสำนึกในการเป็นเจ้าภาพ โดยจะทำการปิดถนนประมาณ 6 ชั่วโมงทั้งเมือง


ร่วมจารึกประวัติศาสตร์


นอกจากนี้ ในการที่เป็นเทศกาลงานวิ่ง ในวันที่ 9 ธ.ค. เรายังจัดให้มีกิจกรรมสุดพิเศษอีกมากมาย เพื่อให้นักวิ่งที่เดินทางมาร่วมงานได้สนุกสนานและเพลิดเพลินไม่ว่าจะเป็น งานวิ่ง คัลเลอร์ ฟัน รัน (5/2/1 กม.) ที่จะได้เห็นเหล่าบรรดานักวิ่งเต็มไปด้วยสีสันเมื่อเข้าถึงเส้นชัย โดยมีธัญญปุระ สปอร์ตเทรนนิ่งเซ็นเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยภายใต้มาตรฐานระดับโลก เป็นผู้จัดกิจกรรม และเจลลีฟิชบีชรัน (5 กม.) ที่นักวิ่งจะได้สนุกสนานไปกับเส้นทางวิ่งบนหาดในหานพร้อมรับชมกังหันลมยักษ์ จุดชมวิวแห่งใหม่ของจังหวัดภูเก็ต รวมถึงรันนิ่งเอ็กซ์โป (Running Expo) ตั้งแต่วันที่ 8-10 ธ.ค. ที่มีแบรนด์ระดับโลกกว่า 100 บูธมาลดราคาสินค้า และอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย  พร้อมเทศกาลดนตรีและอาหารในคอนเซ็ปต์หมู่บ้านชาวประมง (Fisherman Village) ซึ่งนักวิ่งจะได้รับประทานอาหารคาร์โบโหลดคลอเคล้าเสียงเพลงเติมพลังก่อนวันงาน โดยทั้งหมดนี้ได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในจังหวัดภูเก็ต ที่ต้องการจะร่วมมือพัฒนาจังหวัดให้เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้นทั้งจากหน่วยงานต่างๆ ของจังหวัด" นายนรภัทรกล่าว


ด้านพันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะภาครัฐที่ดูแลให้เกิดการจัดงานวิ่งมาราธอนนานาชาติที่มีมาตรฐานสากล เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงกีฬา กล่าวถึงความเป็นมาของโครงการวิ่งต้นแบบเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาของประเทศว่า "กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการกีฬาแห่งประเทศไทย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนและส่งเสริมเทศกาลวิ่งมาราธอนนานาชาติ ภูเก็ตธอน 2017 ซึ่งนับเป็นงานวิ่งต้นแบบในการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาของประเทศโดยใช้กีฬาแห่งมวลชนในการสร้างมิติการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ ที่พร้อมเปิดต้อนรับนักวิ่งจากทั่วโลกมารวมตัวกันสร้างประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่นี้ กิจกรรมวิ่งมาราธอนปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย เทศกาลนี้จะช่วยยกระดับการท่องเที่ยว และดึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เข้าสู่จังหวัดภูเก็ตและประเทศไทย อีกทั้งยังช่วยดึงชาวต่างชาติให้เข้ามาใช้จ่ายในประเทศ เป็นการส่งเสริมระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ตามนโยบายสปอร์ตทัวริสซึมของรัฐบาล เพราะช่วงแข่งขันจะมีนักกีฬาที่มากันเป็นครอบครัวเดินทางมาร่วมเทศกาลและท่องเที่ยวต่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล  นอกจากนี้ ภูเก็ตธอน 2017 ยังได้รับการรับรองเส้นทางวิ่งจากสมาพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF) สมาพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย (AAA) และสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รวมทั้งยังได้ผู้ที่วัดเส้นทางการวิ่งระดับโลกที่วัดเส้นทางวิ่งในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล มาวัดเส้นทางการวิ่งในครั้งนี้ให้ตรงตามแต่ละระยะ ดังนั้น สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเครื่องยืนยันอย่างดีว่าประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ตพร้อมแล้วที่จะเป็นเมืองแห่งกีฬาระดับนานาชาติที่ทั่วโลกต่างไว้ใจในการจัดการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้นักวิ่งและนักท่องเที่ยวมั่นใจที่จะเดินทางมาแข่งขันและท่องเที่ยวภายในจังหวัดตามนโยบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬา"


นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด  กล่าวว่า "เราคาดหวังว่าเทศกาลภูเก็ตธอน 2017 จะมีนักวิ่งเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ซึ่งครั้งนี้เราต้องการที่จะต้อนรับนักวิ่งเจ้าถิ่นจึงเปิดจำหน่ายบัตรราคาพิเศษที่ถูกกว่าราคาปกติถึงเกือบ 50% ให้กับนักวิ่งใน 14 จังหวัดภาคใต้ และตอนนี้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมแล้วเกือบ 3,000 คน จากชมรมและสมาพันธ์นักวิ่งในภาคใต้ นอกจากนี้เรายังได้จับมือเป็นพันธมิตรกับงานวิ่งระดับเอเชียอย่าง โอกินาวา มาราธอน ประเทศญี่ปุ่น ผ่านทางบริษัท โยชิโมโต้ เอนเทอร์เทนเมนท์ (ไทยแลนด์) จำกัด และปักกิ่งมาราธอน ประเทศจีน เพื่อแลกเปลี่ยนนักวิ่งระหว่างกัน ซึ่งถือเป็นการได้รับการยอมรับจากอีเวนต์ระดับโลก จึงเชื่อว่าจะมีนักวิ่งต่างชาติโดยเฉพาะในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และมาเลเซีย เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ตลอดจนนักวิ่งอีลิทจากทั่วโลก นักวิ่งอาชีพระดับโปรของเอเชียและระดับท็อปของอาเซียนเข้าร่วมอีกกว่า 20 ประเทศ”


ร่วมจารึกประวัติศาสตร์


ที่สำคัญเทศกาลวิ่งครั้งนี้ยังมีดารานักแสดง ตลอดจนนักวิ่งชื่อดังของเมืองไทยที่ตอบรับเข้าร่วมงานแล้วจำนวนมาก อาทิ "แพนเค้ก" เขมนิจ จามิกรณ์, "โย" ยศวดี หัสดีวิจิตร, กลุ่มหนุ่มสาวไอดอลนักวิ่งจากทีมบียอนด์, "ครูดิน" สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย , "ป๊อก" อิทธิพล สมุทรทอง นักวิ่งชื่อดังแอดมินเพจ 42.195 เราจะไปมาราธอนด้วยกัน รวมถึงอาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สสส. ที่จะนำทีมนักวิ่งอาวุโสในครั้งนี้ด้วย ซึ่งทั้งหมดจะมารวมตัวกันสร้างประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ครั้งแรกและครั้งต่อๆ ไป โดยบริษัท โยชิโมโต้ เอนเทอร์เทนเมนท์ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ทำการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นหลายช่องรายการ เช่น FUJI TV NHK และช่องรายการชั้นนำอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้เห็นถึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวเชิงคุณภาพในระดับโลกของเกาะภูเก็ตอย่างยั่งยืน" นายบุญเพิ่มเผย


สมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 10 พ.ย.60 ที่ http://event.runlah.com/events/c/pkt17 และ http://www.gotorace.com/event/phukethon-2017 หรือสมัครด้วยตนเองที่ศูนย์อำนวยการ ภูเก็ตธอน (ด้านหลังสำนักงาน กกท.ภูเก็ต) โทร.08-0214-6950, 08-0287-6515 และชมรมไข่มุกอันดามัน โทร.08-6689-8082 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.phukethon.com และเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/Phukethon

Shares:
QR Code :
QR Code