รับพัสดุ-อาหารเดลิเวอรี่ ปลอดภัยไว้ห่างไกลโควิด-19

ที่มา : มติชน


รับพัสดุ-อาหารเดลิเวอรี่ ปลอดภัยไว้ห่างไกลโควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้การสั่งของออนไลน์ ทั้งอาหารและพัสดุ สินค้าต่างๆ บริการเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมมากขึ้น


แต่จะรับ-ส่งสินค้าอย่างไรให้ปลอดภัย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย มีข้อแนะนำดังนี้ สำหรับพนักงานปฏิบัติหน้าที่คลังสินค้าและพนักงานส่งพัสดุต้องสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยให้ปิดทั้งจมูกและปาก ตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างจากคนอื่นในระยะ 1 เมตร


"ประชาชนที่เป็นผู้รับของ เมื่อสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์มาส่ง ให้ สวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อรับ-ส่งสินค้า และล้างมือให้สะอาด ด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ ภายหลังรับและเปิดสินค้า หรือพัสดุภัณฑ์ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อกล่องบรรจุภัณฑ์ แต่ควรนำกล่องไปทิ้งให้เรียบร้อยทันที


"สำหรับผู้ประกอบการที่จัดบริการอาหารแบบเดลิเวอรี่ (Delivery) ที่ต้องส่งให้กับผู้ซื้อ ผู้ส่งควรห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 1 เมตร และห้ามวางอาหารบนพื้นสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ปรุงให้สุกด้วยความร้อนไม่น้อยกว่า 70 องศาเซลเซียส นานกว่า 5 นาที ในส่วนของผู้สั่งซื้ออาหารหรือผู้บริโภคให้จัดเตรียมภาชนะรองรับอาหาร เช่น กล่องหรือโต๊ะแบบพับได้ และให้ยืนห่างจากผู้ขนส่งอาหารอย่างน้อย 1 เมตร หลังจากรับอาหารให้ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ และควรจ่ายค่าบริการโดยวิธี e-payment หรือเตรียมเงินสดให้พอดีเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินทอน ก็จะช่วยให้ปลอดภัยและลดความเสี่ยงโควิด-19 ได้" อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ