“รักตัวเองให้มาก แล้วสุขภาพดีจะอยู่กับเราไปอีกนาน” กับ เอิน กัลยากร นาคสมภพ

 

 

“รักตัวเองให้มาก แล้วสุขภาพดีจะอยู่กับเราไปอีกนาน” กับ เอิน กัลยากร นาคสมภพ            ไม่ได้หายหน้าหายตาไปไหน สำหรับนางเอกสาวหน้าใส เสียงดี เอินกัลยากร นาคสมภพ แต่ที่ไม่เห็นงานเบื้องหน้าของเธอในช่วงนี้ก็เพราะกำลังซุ่มเงียบ ทำงานเบื้องหลังอยู่นั่นเอง ล่าสุด ms. healthy ไปร่วมงานแถลงข่าวโครงการประกวดสื่อสร้างสรรค์วัยมันไร้ควันบุหรี่ ครั้งที่ 2 ที่ทาง สสส. ให้การสนับสนุน งานนี้เอินรับหน้าที่เป็นพิธีกร ขึ้นชื่อว่า ms. healthy เสียอย่างไม่มีรอช้าอยู่แล้ว…จึงถือโอกาสนี้ขอเคล็ดลับสุขภาพดีเสียเลย

 

            การสร้างสุขภาพที่ดีที่สุดต้องเริ่มจากสุขภาพใจ เพราะถ้าใจสมบูรณ์ กายสมบูรณ์แล้ว ก็จะมีพลังที่จะไปทำอย่างอื่นให้สมบูรณ์ได้ด้วย

 

            เอิน ขยายความว่าสุขภาพใจที่ดีก็มาจากการรักตัวเอง ดูแลตัวเองเยอะๆ โดยต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเอินเป็นคนกระเพาะอาหารไม่ค่อยดีจึงต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษ จากปกติชอบรับประทาน

เนื้อสัตว์ ซึ่งย่อยยาก ก็ต้องเปลี่ยนมารับประทานสลัดแทนในตอนเย็นเพื่อถนอมกระเพาะ พอตื่นเช้าก็เลือกที่จะดื่มน้ำอุ่นหรือรับประทานโยเกิร์ต ทำเช่นนี้ก็จะช่วยให้กระเพาะอาหารดีขึ้นได้

 

            การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่เอินเน้นมากเป็นพิเศษ เพราะการนอนหลับไม่เพียงพอสะสมเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ บางคนอดหลับอดนอนตั้งแต่สมัยเด็ก พอโตขึ้นโรคภัยไข้เจ็บก็เริ่มถามหา

 

            เคล็ดลับเสริมสร้างความกระปรี้กระเปร่าของสาวเอินอยู่ที่การออกกำลังกาย ทั้งเล่นแบดมินตัน ตีสควอช และเต้นซาวซ่า กิจกรรมเหล่านี้สาวเอินทำอยู่เป็นประจำ แต่ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกายจะด้วยวิธีไหนก็เป็นผลดีต่อร่างกายทั้งนั้น แค่เลือกกิจกรรมที่ตัวเองชอบ สะดวก และที่สำคัญต้องหมั่นทำอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็เป็นของเราแล้ว

 

            บางคนห่วงรูปร่างมาก ยอมทำทุกอย่าง อดอาหาร ออกกำลังกายหักโหม ซึ่งก่อนหน้านี้เอินก็เป็นแบบนั้น แต่วันหนึ่งก็รู้ว่าเราไม่มีความสุข ยอมอดอาหารเยอะแยะมากมาย สุดท้ายก็มีความสุขแค่ใส่เสื้อผ้าได้สวยๆ

 

            แหม! เป็นคำพูดที่แทงใจดำคุณผู้หญิงหลายๆ คน โดยวิธีที่เอินแนะนำ คือ ทำให้ตัวเองมีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก่อนที่จะสายเกินไป…

 

            ใครที่รอคอยผลงานของเอินกันอยู่ก็อดใจรอกันอีกนิด เพราะตอนนี้เจ้าตัวกำลังทุ่มเทกับการฝึกเป็นนักข่าวให้กับสำนักข่าวเอพี ทำให้ต้องรับงานเบื้องหน้าน้อยลง แต่ก็มีแง้มถึงงานเพลงชุดใหม่มาเหมือนกัน เอาเป็นว่าหากเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ เราก็คงจะได้ฟังน้ำเสียงเพราะๆ ของเธอกันอีกครั้ง ms. healthyเอาใจช่วยนะจ๊ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนกุมภาพันธ์ 2551

 

 

 

 

update 14-05-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

Shares:
QR Code :
QR Code