ระวัง! ดื่มน้ำไม่สะอาดเสี่ยงโรคนิ่วในไต

หญ้าหนวดแมว ช่วยลดนิ่วได้

 ระวัง! ดื่มน้ำไม่สะอาดเสี่ยงโรคนิ่วในไต

          ปัจจุบันปัญหาผู้ป่วยโรคนิ่วในไตเป็นปัญหาหนึ่งที่เราจะได้ยินกันบ่อยจากคนใกล้ตัว จากข่าวสารทางการแพทย์ มีการออกมาเตือนถึงวิธีการป้องกันโรค สาเหตุที่เกิดโรคนิ่วในไตที่วงการแพทย์แผนปัจจุบันระบุเอาไว้ก็คือ การดื่มน้ำไม่สะอาด น้ำที่มีหินปูนมาก หรือเกิดจากการสะสมสารกรดยูริกจากการรับประทานอาหารารประเภทเครื่องในสัตว์มากเกินไป วงการหมอโบราณก็มีคัมภีร์เหมือนกันเรียกว่าคัมภีร์มุจฉาปักขันทิกา ว่าด้วยโรคระบบทางเดินปัสสาวะ

 

            โบราณมีการกล่าวถึงโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะโดยการสังเกตสีของน้ำปัสสาวะ เช่น มีสีดำคล้ายน้ำครำ มีสีเหลืองคล้ายขมิ้น มีสีแดงคล้ายน้ำฝาง โบราณก็จะปรุงยารักษากัน โบราณเชื่อว่าการมีปัสสาวะขัดเกิดจากนิ่วศิลาปูน ปัสสาวะบางครั้งมีหินปนออกมาด้วย นอกจากนี้ยังมีนิ่วเนื้อ คงหมายถึงเนื้องอกในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งรายละเอียดอยู่ในคัมภีร์มุจฉาปักขันทิกา สำหรับสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคนิ่วที่มีการศึกษาวิจัยที่อยากเล่าสู่กันฟังฉบับนี้ก็คือ หญ้าหนวดแมว

 

          หญ้าหนวดแมวเป็นพืชที่อยู่ทั่วไปตามบ้าน มีดอกขาวสวย ออกดอกเกือบทั้งปี เป็นไม้ประดับที่สวยงามอีกชนิดหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีคุณค่าทางการรักษาโรคได้อีกด้วย การมีคนเรียกกันว่าหญ้าหนวดแมวก็เพราะเกสรตัวผู้ยื่นยาวออกมานอกกลีบดอก ทำให้มีลักษณะคล้ายหนวดแมว จึงมีคนเรียกพืชชนิดนี้ว่าหญ้าหนวดแมว

 

          หญ้าหนวดแมวเป็นพืชที่ปลูกง่าย นิยมปลูกโดยการปักชำหรือใช้เมล็ด ขึ้นง่าย เติบโตเร็ว ปลูกเป็นแปลงผักหรือปลูกในกระถาง หญ้าหนวดแมวมีชื่อพื้นเมือง เช่น พยัพเมฆ บางรักป่า อีตู่ดง

 

          ฤทธิ์และประโยชน์ทางยา

 

          ใช้ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว ใบอ่อนใช้เป็นยาขับปัสสาวะที่มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากมีเกลือโพแทสเซียมมาก หญ้าหนวดแมวใช้รักษานิ่วได้ทั้งนิ่วด่างที่เกิดจากแคลเซียม (หินปูน) มักจะเป็นก้อนที่เกิดจากการดื่มน้ำที่มีหินปูน และใช้รักษานิ่วกรด ซึ่งเกิดจากกรดยูริก นิ่วชนิดนี้ไม่เป็นก้อนแต่จะร่วนเป็นเม็ดทราย ไม่ทึบแสง มักเกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์มากเกินไปทำให้มีกรดยูริกสูง เมื่อรับประทานหญ้าหนวดแมวซึ่งมีโพแทสเซียมสูง จะทำให้ในกรดมีฤทธิ์เป็นด่าง ทำให้กรดยูริกและเกลือยูเรตไม่จับตัวเป็นก้อน ช่วยป้องกันไม่ให้แคลเซียมตกค้างในไต ช่วยขยายท่อไตให้กว้างขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการปวด หญ้าหนวดแมวไม่มีฤทธิ์ละลายนิ่ว ดังนั้น นิ่วก้อนใหญ่จะไม่ได้ผล ใช้ได้ดีกับนิ่วก้อนเล็กๆ ฤทธิ์ขับปัสสาวะของหญ้าหนวดแมวจะช่วยดันเม็ดนิ่วเล็กๆให้หลุดออกมา

 

          งานศึกษาวิจัยของแพทย์แผนปัจจุบันก็มีอ้างอิงกัน เช่น ผลการศึกษาวิจัยหญ้าหนวดแมวของ ศ.นพ.วีรสิงห์ เมืองมั่น การศึกษาวิจัยของ รศ.นพ.อมร เปรมกมล จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าหญ้าหนวดแมวสามารถลดนิ่วได้

 

          วิธีการใช้

 

          ใช้ยอดอ่อน (ซึ่งมีใบอ่อน 2-3 ใบ) ควรเก็บช่วงที่หญ้าหนวดแมวกำลังออกดอก เพราะจะเป็นช่วงที่มีสาระสำคัญมาก (แต่ไม่ใช้ดอก) นำมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วใช้ 1 หยิบมือ (2 กรัม) ชงกับน้ำเดือด 1 แก้ว ปิดฝาทิ้งไว้ 5-10 นาที ดื่มขณะร้อนๆ วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร และดื่มน้ำตามมากๆ

 

          ข้อควรระวัง

 

          1.เนื่องจากหญ้าหนวดแมวมีเกลือโพแทสเซียมสูงจึงไม่ควรใช้กับคนที่เป็นโรคหัวใจและไตระยะสุดท้าย

 

          2.ควรใช้การชง ไม่ควรใช้การต้ม และควรใช้ใบอ่อน ไม่ใช้ใบแก่ เพราะจะมีสารละลายออกมามากเกินไป ทำให้กดหัวใจ

 

          3.ถ้าใช้ใบสดจะมีอาการคลื่นไส้และหัวใจสั่น จึงควรใช้ใบตากแห้ง

 

          5.สารจากหญ้าเหนวดแมวจะทำให้ยาจำพวกแอสไพรินไปจับกล้ามเนื้อมากขึ้น จึงไม่ควรใช้หญ้าหนวดแมวร่วมกับแอสไพริน

 

          เห็นไหมคะทุกอย่างมีคุณอนันต์แต่ก็มีโทษมหันต์เช่นกัน การบริโภคสมุนไพรเป็นยาก็ต้องมีข้อจำกัด จะทำตามอย่างเหมือนกันหมดทุกคนไม่ได้ ที่สำคัญหากสงสัยว่าตัวเองเป็นนิ่ว หมอแนะนำว่าให้ไปตรวจโดยแพทย์แผนปัจจุบันก่อน เพราะเดี๋ยวนี้มีวิธีการตรวจง่ายมาก รู้ได้เร็ว หากท่านใดต้องการใช้ยาสมุนไพรรักษาก็ต้องบอกให้หมอปัจจุบันทราบด้วย เพื่อผลดีต่อการรักษาโรคของท่านเอง เพราะแพทย์แผนปัจจุบันเดี๋ยวนี้ใจกว้างพอสมควรที่จะรับรู้หรือใช้วิธีการผสมผสานด้านการรักษา

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 21-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code