ระวังไอจามเรื้อรัง อาจเป็นวัณโรค

ระวังไอจามเรื้อรัง อาจเป็นวัณโรค thaihealth


แฟ้มภาพ


เจอคนไอจามต้องระวัง เหตุเมืองกรุงพบป่วย 'วัณโรค' 1.2 หมื่น คนบางส่วนติดเชื้อไม่รู้ตัว กทม. เร่งควบคุม 

รายงานข่าวจาก สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็น 1 ใน 22 ประเทศที่มีอัตราการป่วยด้วยวัณโรค มากที่สุดในโลก ทั้งนี้ในประเทศไทยมีผู้ป่วยวัณโรคประมาณ 8 หมื่นคน และในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีผู้ป่วยวัณโรคประมาณ 11,000-12,000 คน โดยเหตุที่ยังมีผู้ป่วยวัณโรคจำนวนมาก เนื่องจากกรุงเทพฯ มีสภาวะแวดล้อมที่แออัด จึงง่ายต่อการแพร่ระบาดของโรครวมถึงการเคลื่อนย้ายของประชากร โดยผู้ป่วยบางส่วนที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อวัณโรคและบางส่วนที่ยังไม่ได้เข้าสู่รับการรักษา จึงทำให้อาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ เชื้อวัณโรคประชาชนติดเชื้อได้ง่ายโดยเฉพาะกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอยู่ในสถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท เช่น ผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ รวมทั้งแรงงานข้ามชาติ โดยอาการของโรคที่สังเกตได้คือ ไอเรื้อรังเกิน  2 สัปดาห์ มีอาการเจ็บหน้าอกหรือไอมีเสมหะปนเลือด มีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด มีเหงื่อออกมากผิดปกติในช่วงเวลากลางคืน โดยโรคนี้สามารถติดต่อกับผู้อื่นได้โดยการ ไอ จาม หรือการพูดในระยะใกล้ กับผู้ป่วย


ด้านนางภาวิณี รุ่งทนต์กิจ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร (กทม.) แจ้งว่า กทม.จะจัดงาน "กรุงเทพฯ หยุดวัณโรค" เนื่องในสัปดาห์รณรงค์วัณโรคสากลระหว่างวันที่ 21-25 มี.ค. 59 ตามจุดต่าง ๆ หมุนเวียนไป อาทิ บริเวณท่าอากาศยานดอนเมือง สถานีขนส่งหมอชิต สถานีรถไฟหัวลำโพง โดยจะมีการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น เอกซเรย์ปอด คัดกรองวัณโรคด้วยรถเอกซเรย์เคลื่อนที่ คัดกรองเบาหวาน รถคลายเครียด ตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีและซิฟิลิส เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ