ระวังเชื้อก่อโรคใน ‘ตำซั่ว’

          เตือนผู้บริโภคส้มตำประเภท “ตำซั่ว” ระวังเชื้อก่อโรค

/data/content/25959/cms/e_fjmnortwyz24.jpg

          นางศันสนีย์ นิจพานิช นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ส้มตำประเภท “ตำซั่ว” ซึ่งมีส่วนผสม ขนมจีน น้ำปลาร้า มะกอกป่า ปูเค็ม และพริก เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันอยู่ในขณะนี้ โดยผู้บริโภคลืมนึกถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยอันตรายที่มีอยู่ในตำซั่ว เช่น เชื้อที่สารพิษเอนเทอโรท๊อกซิน เชื้อชนิดนี้มีอยู่ในอากาศ ฝุ่นละออง ขยะ น้ำ ทางเดินหายใจของคน เส้นผม ผิวหนัง ดังนั้น หากผู้ขายส้มตำมีสุขลักษณะไม่ดี วัตถุดิบ หรือส่วนผสมตำซั่วไม่สะอาด ก็มีโอกาสที่จะปนเปื้อนกับเชื้อดังกล่าวได้

          รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวต่อไปว่า ผู้บริโภคตำซั่วที่มีสารพิษ จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ท้องร่วง เป็นตะคริวในช่องท้อง อ่อนเพลีย โดยอาการจะขึ้นอยู่กับสภาพความต้านทานของร่างกาย และปริมาณการปนเปื้อนของเชื้อในตำซั่ว ดังนั้น ก่อนจะซื้อตำซั่วมารับประทาน ควรสังเกตสุขลักษณะของร้านค้าและคนทำ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคเอง

 

 

          ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code