ระวังหมอเถื่อน อ้างรักษาโดยการฝังเข็ม

/data/content/19439/cms/aefklsvwy234.jpg

         สคบ.ลำพูนเตือนระวังหมอเถื่อนตระเวนรักษาด้วยการฝังเข็มลึก

         น.พ.ปัจจุบัน เหมหงษา สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงครามว่า มีบุคคลที่แอบอ้างเป็น หมอเมือง” ชักจูงให้รักษาโรคด้วยวิธีการฝังเข็มตามหน้าขา และฝ่าเท้า ลักษณะการฝังเข็มลึกจนมีเลือดออก โดยให้บริการเดือนละครั้ง และเปิดทำการรักษาที่รีสอร์ทในจังหวัดสมุทรสงคราม

         ซึ่งกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ประสานเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข จากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกปฏิบัติการ ผลปรากฏว่า พบบุคคลผู้นี้กำลังให้การรักษาผู้ป่วย โดยใช้เข็มฉีดยาเจาะผิวหนังบริเวณหน้าแข้งหลายจุด และซับเลือดจากบาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำยาไม่ทราบชนิด ซึ่งบุคคลดังกล่าวไม่มีใบประกอบโรคศิลปะ และไม่มีใบอนุญาตอื่นๆ

         นอกจากนี้ยังพบของกลาง เป็นยา 42 รายการ โดยมียาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ 37 รายการ และยาแผนปัจจุบันที่ขึ้นทะเบียนยา 5 รายการ เช่น ยาทรามาดอล ซึ่งเป็นยาแก้ปวดชนิดรุนแรง หากใช้มากจะมีอาการเสพติด และมีผลต่อระบบประสาทได้ ยาปฏิชีวนะอะม็อกซี่ซิลิน และวิตามิน ฯลฯ

         ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดของกลาง และแจ้งข้อหา 5 ข้อหา คือ ประกอบกิจการและดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ประกอบโรคศิลปะโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต, ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต, มียาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต

         สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน จึงขอแจ้งเตือนภัยประชาชนเพื่อมิให้หลงเป็นเหยื่อ และหากพบการกระทำอื่นๆ ในลักษณะนี้ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ทราบโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป

 

 

         ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

Shares:
QR Code :
QR Code