ระบาดหนักบ่อนออนไลน์แฝงร้านเน็ต


 บ่อนออนไลน์เกลื่อนเมือง แฝงร้านเน็ต ติดโลโก้ “จี-ทีเค-ทีจี”เปิด 24 ชม. เยาวชนติดงอม เผยนายทุนจากบ่อนเขมร เงินสะพัดวันละหลายล้าน ที่ขอนแก่น-ชัยภูมิเหิมเปิดใกล้โรงเรียน ภาคเหนือพบ นร.-นศ.ฮิตแทงพนันบอลผ่านสมาร์ทโฟน


การพนันผ่านเทคโนโลยีได้รุกคืบเข้าสู่กลุ่มเยาวชนอย่างมาก โดยเฉพาะที่ภาคอีสาน มีร้านเปิดให้บริการเล่นพนันออนไลน์กันอย่างโจ๋งครื่มผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด


จากการสำรวจพบว่า ที่ จ.อุบลราชธานีมีรร้านที่เปิดเป็นอินเทอร์เน็ตบังหน้า แต่ภายในให้บริการเล่นการพนันออนไลน์โดยจุดสังเกตที่ทางร้านมักมีลักษณะคล้ายๆ กันคือ หน้าร้านจะตกแต่งหรูหรา ติดฟิล์มมืดทึบมองไม่เห็นภายในที่กระจกมักมีสติกเกอร์สัญลักษณ์ เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ “จี-ทีเค-ทีจี” อยู่ด้านหน้า โดยร้านลักษณะนี้มีอยู่แทบทุกถนนในตัวเมืองอุบลเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักพนัน โดยเฉพาะนักเรียน และนักศึกษาเพราะได้เสียเร็วกว่าพนันทายผลฟุตบอล


นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบว่ามีร้านเปิดให้เล่นพนันออนไลน์ ที่ ถ.ธรรมวิถี ลักษณะเป็น อาคารพาณิชย์ เปิดเป็นบ่อนการพนันออนไลน์รายใหญ่ เคยถูกจับกุมมาแล้วแต่ก้ยังคงเปิดตามปกติ มีการติดกล้องถ่ายทอดจากบ่อนที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เปิดให้เล่น 24 ชั่วโมง เงินหมุนเวียนวันละหลายล้านบาท


ส่วนจุดที่มีร้านเล่นพนันออนไลน์มากที่สุดอยู่ที่ ถ.ชยางกูร มีประมาณ 6 ร้าน ที่ซอยอาสาพล ถ.ชยางกูร และบริเวณตลาดบ้านดู่ มี 3-4 ร้าน แถวซอยบ่อนไก่ มี 5-6 ร้าน และซอยเทคโน มีประมาณ 4 ร้าน


พ.ต.ท.สถาพร เอมโอษฐ์ รอง ผกก.ปป.สภ.เมืองอุบลราชธานีกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการกวดขันจับกุมมาโดยตลอด ที่ผ่านมาสามารถจับกุมร้านอินเทอร์เน็ตที่เปิดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ไปแล้วมากกว่า 10 ร้าน และล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ทีผ่านมาได้นำกำลังเข้าจับกุมร้านทีเค ถ.สุขาอุปถัมภ์ และร้านทีเค เน็ต ซอยอาสาพล ถ.ชยางกูร ที่เปิดให้เล่นการพนันออนไลน์ (บัคคาร่า) โดยผิดกฎหมาย


“ได้กำชับให้ตำรวจสายตรวจตรวจตราร้านอินเทอร์เน็ตในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ไม่ได้มีการปล่อยละเลยแต่อย่างใด แต่ต้องยอมรับว่าการกระทำความผิดทางอินเทอร์เน็ต ถ้าไม่มีหลักฐานชัดๆ ก็ไม่สามารถที่จะเอาผิดได้ เป็นการยากที่จะเข้าตรวจค้นแบบลอยๆ ที่สำคัญการจับกุมาการพนันออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ” รอง ผกก.ปป.สภ.เมืองอุบลราชธานี กล่าว


ส่วนบ่อนออนไลน์ในขอนแก่นถูกตำรวจสอบสวนกลาง และตำรวจท่องเที่ยวกวาดล้างจับกุมไปเมื่อเร็วๆ นี้ แต่จากการสำรวจพลว่ายังมีบ่อนออนไลน์ในเมืองขอนแก่น โดยสัญลักษณ์เป็นร้านติดกระจกหนาทึบ


เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนติดตามข้อมูลการเปิดบ่อนออนไลน์ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และภาคอีสาน กล่าวว่า บ่อนออนไลน์เกิดขึ้นมากเพราะสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำให้เจ้าของร้านที่ได้ส่วนแบ่งรายได้สองต่อ เป็นเปอร์เซ็นต์จากลูกค้า และเจ้าของบ่อนรายใหญ่ที่เชื่อมต่อเครือข่ายกัน รายได้ต่อวันมหาศาล จึงทำให้เจ้าของร้านไม่กลัวถูกจับ แค่จ่ายค่าปรับไม่กี่บาท ก็ออกมาเปิดใหม่ได้ทันที


สำหรับสถานที่ตั้งของบ่อนออนไลน์ในตัวเมืองขอนแก่น แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า รายใหญ่มีนับสิบร้าน และมีนร้านใหม่ผุดขึ้นมาก เช่นบริเวณตึกแถวบ้านเช่าริมถนนรถไฟตรงข้ามกับ กศน.ที่นี่เปิดมานาน มีลูกค้าแวะเวียนเข้าออกทั้งกลางวันกลางคืน เงินสะพัดเฉียดล้านบาทต่อวันนอกจากนี้ยังมีร้านบริเวณตลาดบ้านหนองใหญ่ถนนศรีจันทร์ ใกล้สถานศึกษาก็เปิดโจ่งแจ้ง เงินสะพัดหลักแสนปลายๆ ต่อวันเช่นกัน


แหล่งข่าวกล่าวว่า ส่วนที่บริเวณตึกแถวสามแยกวัดสีนวล ทางไปริมบึงแก่นนคร ร้านนี้เปิดมานานไม่เคยยถูกจับ เงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่ากลักแสนปลายๆ เช่นกัน บางวันเป็นล้าน ลูกค้าได้เสียเยอะมาก อีกแห่งใกล้ๆ กับโรงเรียนบ้านตูม ริมบึงแก่นนคร ก็เปิดมานาน ลูกค้ามีทุกระดับเข้ามาเล่น หน้าร้านมีรถจักรยานยนต์จอดเรียงแถวเป็นพรืด


“ส่วนอีก 2 แห่งรายใหญ่เช่นกัน อยู่ติดรั่ว ม.ขอนแก่น ทั้งโซนกังสดาล และโซนหลัง ม.ขอนแก่น ก็เปิดกันโจ่งแจ้ง ลูกค้าเป็นกลุ่มนักศึกษาเข้ามาเล่นทั้งวันทั้งคืน ตำรวจส่วนใหญ่ก็รู้ดี แต่ก็เข้าไปจับกุมไม่ได้เพราะไม่มีหลักฐาน”แหล่งข่าวกล่าว


จากการสำรวจบ่อนออนไลน์ที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีชาวบ้านร้องเรียนให้มีการตรวจสอบว่าการเปิดให้เล่นการพนันจำนวนมาก พบว่าในเขตตัวเมืองมีร้านพนันออนไลน์หลายสิบแห่ง โดยเฉพาะย่านกลางใจเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้โรงเรียนหลายแห่ง ย่านโรงเรียนสุนทรวัฒนา โรงเรียนมารีอุปถัมภ์ ถนนสายโนนไฮเมืองเก่า ซอย 14 มีการใช้ตึกขนาด 2 ชั้นครึ่งใช้เป็นที่ทำการเปิดให้บริการครบวงจรทั้งเล่นตู้ม้า บ่อนการพนัน โต๊ะบอล และกาสิโนออนไลน์ ซึ่งจะปิดประตู้ด้านหน้าร้านไว้ ให้เข้าทางซอยหลังร้าน และเป็นที่ทราบกันว่าร้านนี้นายทุนใหญ่อยู่ที่ จ.ขอนแก่น และกรุงเทพฯ


ย่านซอย 2 เยื้องมูลนิธิสว่างคุณธรรมชัยภูมิ มีร้านอินเทอร์เน็ต 2 แห่ง ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน เปิดให้บริการ 24 ชั่งโมง เชื่อมบัญชีส่งบ่อนเขมร นักเรียนมั่วสุมเล่นเต็มทุกวันในทุกแห่งนอกจากนี้ที่ย่านโรงเรียนสตรึชัยภูมิ มี 3 ร้าน ย่านหมู่บ้านราชพฤกษ์ มี 3 ร้าน ซึ่งทุกร้านต้องส่งส่วยเจ้าหน้าที่เดือนละ 4 หมื่นบาท


ขณะที่ภาคเหนือ พบว่า”บ่อนออนไลน์”เป็นที่รู้จักของนักเสี่ยงโชคเป็นอย่างดี ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้รับความนิยมถึงขั้นเกิดอาชีพใหม่ด้วยการเป็นนายหน้า หรือโบรกเกอร์ทำหน้าที่หาลูกค้า โบรกเกอร์เหล่านี้จะได้เปอร์เซ็นจากลูกค้าของตัวเองในการแทงพนันแต่ละครั้ง ไม่ว่าลูกค้าจะเล่นเสียหรือได้ โบรกเกอร์เหล่านี้จะได้รับส่วนแบ่งร้อยละ 0.4-0.7 ทุกครั้ง


นอกจากนี้ยังมีร้านขายของชำ ร้านเกมอินเทอร์เน็ต รวมทั้งร้านอาหารอีกหลายแห่ง ใช้ระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเปิดให้บริการเล่นพนันออนไลน์สำหรับนักเรียน นักศึกษา โดยใช้เงื่อนไขต้องสมัครเปิดบัญชีผ่านทางร้านเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หลังถูกตำรวจเข้ากวาดล้างทำให้บ่อนออนไลน์เหล่านี้ทยอยปิดตัวลง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นอุปกรณ์ประจำกายของนักเรียน นักศึกษา ส่งผลให้เข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ต และบ่อนออนไลน์ง่ายยิ่งขึ้น โดยพบว่าการเล่นพนันออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มนักเรียน นักศึกษาใน จ.เชียงใหม่ คือการแทงพนันฟุตบอลผ่านเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการ ขณะที่การพนัน “บัคคาร่า” หรือ”ป๊อกเด้ง”รูเล็ตต์,”ซิคโบ”หรือ ทอยลูกเต๋า กลับมาไม่ได้รับความนิยมมากนัก


นอกจากการเข้าถึงเว็บไซต์พนันฟุตบอลและบ่อนออนไลน์ที่ทำได้ง่าย ทำให้สามารถแทงพนันและเช็กผลได้ทุกที่ทุกเวลาแล้วการปรับกลยุทธ์ของเว็บไซต์เหล่านี้ยังมีส่วนทำให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษาหันไปเสี่ยงโชคจนติดการพนันเกือบทุกเว็บไซต์ต่างพากันปรับลดราคาเปิดบัญชีเป็นสมาชิกเหลืองเพียง 200-500 บาท จากเดิมต้องเปิด 1,000 บาทขึ้นไป ขณะที่อัตราการแทงพนันก็สามารถแทงได้ขั้นต่ำเริ่มตั้งแต่ 50 บาท


พ.ต.อ.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ระบุว่า กลุ่มเยาวชนเป็นกลุ่มที่น่าเป็นห่วงเพราะการพนันเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสังคมอื่นๆ โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด จากข้อมูลพบว่ามีเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่เล่นพนัน ซึ่งตำรวจได้ประสานงานกับผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อติดตามสอดส่องในเรื่องนี้


ส่วนการดำเนินการภัยเว็บไซต์บ่อนออนไลน์ ยอมรับว่าทำได้ยาก เพราะแทบทั้งหมดจะมีเซิร์ฟเวอร์หลักอยู่ในต่างประเทศ แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะบล็อกปลายทาง แต่ก็พบว่ามีการเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ทำให้จับไม่ได้ไล่ไม่ทันที่ทำได้คือการติดตามจับกุมเอเย่นต์หรือผู้ที่เกี่ยวข้องในประเทศตามกฎหมายที่มีอยู่


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code