"รอลูกเลิกเรียน" ตอน 5 ไขปัญหาลูกชอบขอของรางวัล

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


'รอลูกเลิกเรียน' ตอน 5 ไขปัญหาลูกชอบขอของรางวัล thaihealth


'รอลูกเลิกเรียน' ทีวีออนไลน์ ไขปัญหาลูกชอบขอของรางวัล


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และบริษัททูลมอโร จำกัด (Toolmorrow) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสื่อออนไลน์เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติของสังคม ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดทำรายการทีวีออนไลน์ “รอลูกเลิกเรียน” ตอน : ลูกชอบขอของรางวัล เมื่อลูกมีพฤติกรรมชอบขอของรางวัลให้ตัวเองในทุกกิจกรรมตลอดเวลา เช่น เมื่อทำการบ้านเสร็จเร็วก็ขอรางวัลเป็นกินหมูกระทะ พอสอบได้คะแนนดีก็มาขอเพลย์สเตชั่นถ้าไม่ให้ก็ไม่พอใจ บ้านใครเป็นกันแบบนี้บ้างเพราะทางคุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลว่าหากวันไหนไม่มีเงินซื้อให้ ลูกจะเป็นอย่างไร


เรื่องลูกชอบขอของรางวัล เป็นตอนที่ 5 ของรายการ ที่ได้นำปัญหาจริงของครอบครัวไทยมานำเสนอแบบกึ่งเรียลิตี้ ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอด้านจิตวิทยา ซึ่งในปัญหาลูกชอบขอของรางวัลนี้ ทางแพทย์หญิงวิมลรัตน์ วันเพ็ญ รองผู้อำนวยการ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำว่า   “การเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกในเรื่องนี้ อันดับแรกคือ ต้องมีกฎระเบียบที่ยอมรับกันทุกคน อาจจะใช้วิธีเก็บแต้มสำหรับลูกเหมือนการสะสมไมล์ มีการตั้งระยะเวลาที่เหมาะสม”  นอกจากนี้ คุณหมอยังแนะนำการใช้ I Message คือคำชมและรายละเอียดอื่น ๆ ที่พ่อแม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที


และเมื่อชมรายการจบแล้วผู้ปกครองที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการฯ สามารถเข้าไปทำแบบทดสอบออนไลน์ที่ quiz.afterschoolonline.tv เพื่อเช็คว่าตนเองมีทักษะการสื่อสารกับลูกวัยรุ่นในระดับไหน และอาจได้รับการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมโครงการเรียนรู้ทักษะการสื่อสารกับลูกวัยรุ่นออนไลน์อย่างเข้มข้นได้อีกด้วย ทั้งนี้ สามารถเข้าชมรายการ “รอลูกเลิกเรียน” (After School) ได้ทาง Facebook : Toolmorrow และในเว็บไซต์ของ www.afterschoolonline.tv สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Inbox ของ Facebook ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Shares:
QR Code :
QR Code