รอยคล้ำ รอบดวงตา

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน


รอยคล้ำ รอบดวงตา thaihealth


แฟ้มภาพ


รอยดำคล้ำใต้ตาที่เป็นปัญหาใหญ่ของผู้หญิง โดยทั่วไปจะไม่เกี่ยวข้องกับโรคภัยไข้เจ็บใดๆ และไม่ได้เกิดจากสาเหตุการพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่เป็นปัญหาทางด้านกายวิภาคของร่างกาย และอาจเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ก็ได้


รอยคล้ำใต้ตาจะเห็นเด่นชัด ขึ้นเมื่ออดนอนเป็นเวลานานติดต่อกัน เมื่อร่างกายเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า อ่อนเพลียจากการใช้สายตา เครียด ดื่มสุรา ระหว่างการมีรอบเดือน ในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ เมื่ออายุมากขึ้นเงาดำก็จะยิ่งเข้มขึ้น เพราะการปรับตัวของผิวช้าลง ทำให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณใต้ตาไปเลี้ยงผิวหนังไม่เพียงพอ และมารวมตัวอยู่ที่จุดเดียวคือใต้ตาคู่งามของคุณ แล้วร่องรอยหมองคล้ำนี้ก็จะยิ่งเป็นถาวรขึ้น


วิธีง่ายๆ ในการป้องกันริ้วรอยรอบดวงตา


  • ให้ใช้ปลายนิ้วทั้ง 2 ข้าง กดลงบริเวณใต้ตา โดยเริ่มจากด้านหัวตาแล้วออกแรงกดเล็กน้อยพอให้มีน้ำหนัก จากนั้นค่อยๆ ดึงนิ้วไล่ไปลงสิ้นสุดที่หางตา ทำซ้ำ 2 ถึง 3 ครั้ง แล้วทำแบบเดียวกันนี้กับเปลือกตาบน การนวดแบบนี้มีประโยชน์ คือเป็นการช่วยขับน้ำหล่อเลี้ยงลูกนัยน์ตาให้ออกมาเพิ่มขึ้น ช่วยให้ดวงตาผ่อนคลายจากการใช้สายตาเพ่งมองสิ่งต่างๆ มาเป็นเวลานาน ที่สำคัญคือช่วยลดปัญหาการเกิดถุงใต้ตา หรือปัญหาขอบตาดำช้ำจากการอดนอนได้
  • การใช้น้ำเย็นล้างตา หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นจัดวางปิดที่ดวงตาทั้ง 2 ข้าง จะช่วยให้ตาที่เมื่อยล้าสดชื่นขึ้น
  • มันฝรั่งหั่นบางๆ (ยิ่งแช่เย็น ยิ่งดี) นำมาปิดบนเปลือกตา จะช่วยทำให้ตาบวมน้อยลง
  • แตงกวาฝานบางๆ (จะเย็นมากขึ้นถ้านำไปแช่ตู้เย็น) นำมาปิดตา จะช่วยให้ดวงตาสดชื่น และบรรเทาอาการคันตาได้
  • การใช้ถุงชาฝรั่ง อีกหนึ่งวิธีในการผ่อนคลายความเมื่อยล้าของดวงตา วิธีใช้คือแช่ถุงชาในน้ำร้อน แล้วยกขึ้น บีบน้ำส่วนที่ค้างอยู่ออก วางทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำมาปิดตา กรดแพนนิน จากใบชาจะช่วยให้ผิวหนังที่บวมช้ำหดตัว และช่วยให้เย็นตาและรู้สึกผ่อนคลาย

Shares:
QR Code :
QR Code