รวมพลัง นักวิ่ง นักปั่น รณรงค์ “ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ”

          สสส.-สมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งฯ รวมพลัง นักวิ่ง นักปั่น กว่า 600 คน รณรงค์ “ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ” หวังกระตุ้นประชาชนปกป้องสิทธิ์ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ-สวนสาธารณะ-สนามกีฬาชี้ควันบุหรี่มือสองอันตราย เสี่ยงมะเร็งปอด โรคหัวใจเท่ากับสูบบุหรี่เอง

/data/content/24966/cms/e_dkmnqtwx4689.jpg

           วันที่ 6 กรกฎาคม ที่สวนวชิรเบญจทัศน์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย จัดกิจกรรมรณรงค์ “วิ่ง ปั่นรวมพลังทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ” ภายใต้โครงการรณรงค์จิตอาสาขยายพื้นที่ปลอดบุหรี่ “รวมพลัง ทวงสิทธิ์ห้ามสูบ ในพื้นที่ปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย 100%” โดยมี ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีเครือข่ายนักวิ่งนักปั่นจักรยานมาร่วมกิจกรรมมากกว่า 600 คน โดยตลอดเส้นทางการวิ่งและปั่นจักรยาน จากสวนรถไฟ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติจะแจกสติ๊กเกอร์และสื่อรณรงค์ “ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ” ในที่สาธารณะให้แก่ประชาชน ร้านค้าผู้ใช้รถ ใช้ถนนด้วย

          โดย ดร.นพ.บัณฑิต กล่าวว่า ปัจจุบันประชากรไม่สูบบุหรี่ถือเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ มีสัดส่วน 80% ขณะที่ผู้สูบบุหรี่มีเพียง 20% ถือว่าการปกป้องสิทธิของคนส่วนใหญ่ของประเทศเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งประเทศไทยพรบ.คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ ตั้งแต่ปี 2535 และมีการออกประกาศเพื่อทำให้พื้นที่สาธารณะปลอดจากควันบุหรี่ เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ จากข้อมูลองค์กรด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกา รายงานว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ที่สัมผัส หรือสูดดมควันบุหรี่มือสองเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดประมาณ 3,400 คนต่อปี และโรคหัวใจประมาณ 46,000 คนต่อปี นอกจากนี้ควันบุหรี่มือสองยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคหอบหืด และอาการเรื้อรังในระดับทางเดินหายใจ

          “กิจกรรมรณรงค์ “วิ่ง ปั่น : รวมพลัง ทวงสิทธิ ห้ามสูบ” เป็นหนึ่งกิจกรรมที่จะกระตุ้นให้เจ้าของสถานที่สวนสาธารณะ สถานประกอบการและประชาชนทุกคนได้มีส่วนร่วมในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีและปลอดภัยจากพิษภัยควันบุหรี่มือสองให้กับสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่เพื่อการออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หรือพื้นที่สาธารณะต่างๆ ให้มีอากาศบริสุทธิ์ ไร้ควันบุหรี่ทำลายสุขภาพ” ดร.นพ.บัณฑิต กล่าว

            ด้าน นายพจน์ เพิ่มพรพิพัฒน์ ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า โครงการ “วิ่ง ปั่น รวมพลังทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ” เป็นความร่วมมือระหว่างสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งฯ ชมรมจักรยานพับประเทศไทยกลุ่มบางกอกคริติคิลแมส ชมรมคอฟฟีไบค์ ตลอดจนนักวิ่งนักจักรยานที่มีจิตอาสา และ สสส. โดยกิจกรรมรณรงค์ติดสติ๊กเกอร์ “ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ” ได้เลือกสถานที่ การรณรงค์ในพื้นที่สวนรถไฟสวนจตุจักร สถานีขนส่งหมอชิต ตลาดนัดจตุจักร ตลาดอตก. ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และในย่านชุมชน ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ในขอบเขตประกาศกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ โดยการรณรงค์ดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนสามารถเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

            ทั้งนี้ โครงการรณรงค์จิตอาสาขยายพื้นที่ปลอดบุหรี่ “รวมพลัง ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ ในพื้นที่ปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย 100%” ได้จัดทำสติ๊กเกอร์ห้ามสูบบุหรี่ เพื่อติดในสถานที่สาธารณะและแจกจ่ายไปทั่วประเทศเพื่อให้ประชาชนเป็นอาสาสมัครติดสติ๊กเกอร์ในสถานที่ห้ามสูบ 11 ประเภทที่กฎหมายกำหนด โดยติดต่อขอรับสติ๊กเกอร์ได้ที่โรงพยาบาลรัฐทุกแห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ สสส. ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น “ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ” บนโทรศัพท์มือถือสมาท์โฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ IOS ให้ประชาชนถ่ายรูปสติ๊กเกอร์รณรงค์ที่ติดตามสถานที่สาธารณะ และโพสรูป

            พร้อม check in ผ่านแอปพลิเคชั่น เชื่อมต่อกับ Facebook และ www.nonsmokersright.com เพื่อนำไปจัดแสดงบนแผนที่ประเทศไทย ทวงสิทธิ์ขอคืนพื้นที่ปลอดควันบุหรี่ พร้อมๆ ไปกับการโฆษณารณรงค์ทางโทรทัศน์ชุด “ไม่สูบ ก็เหมือนสูบ” และสื่อรณรงค์ต่างๆ เช่น สปอตโฆษณาทางวิทยุ ป้ายกลางแจ้ง ฯลฯ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงสิทธิของตนเองและผู้อื่น

 

 

           ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข 

Shares:
QR Code :
QR Code