รวมพลังโจ๋ลงพื้นที่บางลำพู ผุดไอเดียสร้างสรรค์ MV งดเหล้า

สคล. สสส. จับมือพลังแห่งต้นกล้า เปิดตัวเยาวชน 19 ทีม เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ พร้อมลงพื้นที่ชุมชนบางลำพูนำเยาวชนศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์ หาไอเดียเพื่อนำไปผลิตผลงานตามเพลงโจทย์จากศิลปิน 3 แนว นำโดยต้าร์ พาราด็อกซ์, สาวมาด เมกะแดนซ์, เอก พจนารถ ผ่านกิจกรรมปลูกฝังวิธีการรณรงค์ ก่อนนำเสนอแนวความคิดขั้นสุดท้าย คัดเหลือ 10 ทีม เดินหน้าผลิตผลงานจริง พร้อมตัดสินหาสุดยอดผลงานในเดือน ก.ค. นี้

รวมพลังโจ๋ลงพื้นที่บางลำพู ผุดไอเดียสร้างสรรค์ mv งดเหล้า

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา โครงการปิ๊งส์ โดยแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.), กลุ่มพลังแห่งต้นกล้า และเครือข่ายดนตรีสร้างสุข นำเยาวชนทั้ง 19 ทีม ที่ผ่านเข้ารอบได้ร่วมกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการลงพื้นที่ชุมชนบางลำพูนำเยาวชน ในการประกวดมิวสิควิดีโอรณรงค์งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ranger no-l ศึกษาเส้นทางพร้อมหาไอเดียเพื่อนำไปผลิตผลงาน ที่สวนสันติชัยปราการ บางลำพู

สงกรานต์ ภาคโชคดีภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า สสส.และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เป็นหนึ่งในองค์กรที่ทำหน้าที่รณรงค์ให้ประชาชนคนไทย เห็นถึงพิษภัยจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสมอมา โครงการประกวดมิวสิควิดีโอรณรงค์งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ranger no-l ก็เช่นกัน ที่เป็นการสร้างเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้เห็นถึงพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ ยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ ผ่านเพลงโจทย์ 3 แนวคือ เพลงไทยสากล ชื่อเพลงว่า “อย่ามึน” ที่ขับร้องโดย ต้าร์ พาราด็อกซ์, เพลงไทยลูกทุ่ง ชื่อเพลงว่า “สตรีศรีสยาม” ขับร้องโดยสาวมาด เมกะแดนซ์ และเพลงกึ่งเพื่อชีวิต ชื่อเพลงว่า “โนแอลกอฮอล์” ที่ขับร้องโดย เอก พจนารถ ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งโดยศุ บุญเลี้ยง

“เชื่อว่าเมื่อผลงานผลิตเสร็จ และเป็นมิวสิควีดิโอที่ดี มีคุณค่าที่จะใช้ในการรณรงค์ และสามารถสร้างประโยชน์ต่อสังคม หรืออาจเปลี่ยนแปลงสังคมในระดับหนึ่งได้ ทางเครือข่ายฯ จะใช้รณรงค์จริงผ่านสาธารณชน ทั้งผ่านช่อง u channel และสื่ออื่นๆ อีกทั้งยังจะนำไปใช้กับงานต่างๆของเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจะนำไปใช้รณรงค์จริงผ่านทางเครือข่ายเยาวชนฯ ที่มีอยู่ทั่วประเทศด้วย” ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าว

นายดนัย หวังบุญชัย ด้าน นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สสส. กล่าวว่า ครั้งนี้มีผลงานที่ผ่านเข้ารอบและได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการแล้วทั้งหมด 19 ทีม อาทิ1. phutti film รร.พุทธิรังสีพิบูล จ.ฉะเชิงเทรา, 2. the doy ม.ขอนแก่น, 3 .yes ! มรภ.นครราชสีมา, 4 .healer ม.เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน , 5 .pp&m รร.ตลิ่งชันวิทยา จ.สุพรรณบุรี, 6 .ฮก ลก ซิ่ว ม.หอการค้าไทย , ม.เทคโนโลยีราชมงคล พระนคร , ม.ราชมงคลรัตนโกสินทร์ เพาะช่าง. 7. ปวยปวย ม.บูรพา ม.กรุงเทพ, 8. lon ม.เกษมบัณฑิต, 9. เปรี้ยวแสก รร.อำนวยศิลป์,

10.er-or ม.เกษมบัณฑิต, 11. 442 มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 12. เย็บกระเป๋าๆ แอนด์เย็บเป้ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, 13. vrfilm ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, 14 หางกะทิ รร.ดัดดรุณี จ.ฉะเชิงเทรา, 15. เมาแล้วเลิก ม.ขอนแก่น, 16. so so มรภ.จันทรเกษม, 17. เขียวหวาน รร.แกดำวิทยาคาร, 18. กระติ๊บ รร.แกดำวิทยาคาร จ.มหาสารคาม และ 19. the girl ม.นานาชาติสแตมฟอร์ด, ม.หอการค้าไทย (นานาชาติ)

รวมพลังโจ๋ลงพื้นที่บางลำพู ผุดไอเดียสร้างสรรค์ mv งดเหล้า

“เยาวชนที่ผ่านเข้ารอบครั้งนี้ นอกจากจะได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงจากวิทยากรและพี่เลี้ยงมืออาชีพแล้ว ทั้งหมดยังได้มีโอกาสลงพื้นที่จริงเพื่อศึกษา เรียนรู้และทำความเข้าใจถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงด้วยตัวเองเพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตมิวสิควิดีโอ ผ่านกิจกรรมทัวร์ประวัติศาสตร์ไปกับ 2 เส้นทาง ซึ่งเส้นทางที่ 1 จะเริ่มจากสวนสันติชัยปราการ-แยกบางลำพู-ถนนข้าวสาร -สิบสามห้าง-ถนนพระสุเมรุ–แยกบางลำพู และสิ้นสุดที่ลานสิบสามห้าง

เส้นทางที่ 2 จะเริ่มสวนสันติชัยปราการ–ชุมชนวัดสังเวช–ชุมชนวัดสามพระยา–ถนนสามเสน–แยกบางลำพู สิ้นสุดที่ลานสิบสามห้างเช่นกัน นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้วิธีการทำกิจกรรมรณรงค์ในแบบต่างๆ และลงมือคิดกระบวนการและรณรงค์จริงเพื่อให้เข้าถึงการรณรงค์ต่อชุมชนอย่างแท้จริงได้

สืบพงษ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ขณะที่ นายสืบพงษ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต หัวหน้ากลุ่มพลังแห่งต้นกล้า กล่าวว่า เมื่อมองเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้จะได้รับคือ ได้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำมิวสิควีดิโอ เพราะทั้งหมดของกระบวนการเป็นการมุ่งเน้นและเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเยาวชนทั้งหมด ผ่านวิทยาการมืออาชีพ และมีพี่เลี้ยงเข้าไปช่วยจนจบขั้นตอนการผลิต เรื่องของความสามัคคี การได้รู้จักกันมากขึ้น สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้ในอนาคต เยาวชนทั้งหมดจะได้เข้าใจในเรื่องของประเด็นในการรณรงค์มากขึ้น และหลากหลายขึ้น โดยอาจจะไม่มองด้านเดิมด้านเดียวอย่างที่ผ่านมา หากนำไปปรับใช้กับการสร้างสรรค์ผลงานของตนเองเชื่อว่า จะได้ผลงานที่ดีและหลากหลายมาประดับวงการมิวสิควีดิโอได้          

รวมพลังโจ๋ลงพื้นที่บางลำพู ผุดไอเดียสร้างสรรค์ mv งดเหล้า

“หลังจากได้ลงพื้นที่รณรงค์แล้ว เยาวชนทั้งหมดจะต้องนำเสนอแนวความคิดขั้นสุดท้าย เพื่อให้คณะกรรมการคัดเลือกเหลือ 10 ทีมสุดท้าย เพื่อรับทุนสนับสนุนการผลิต จากการพัฒนาโครงร่างมิวสิควิดีโอภายในกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการโดยจะประกาศผลผู้ได้รับทุนสนับสนุน วันที่ 8 มิถุนายน 2554 จากนั้นจะมีการนัดพัฒนางาน 2 – 3 ครั้ง ระหว่างวันที่ 9 มิถุนายน 2554 – วันที่ 8 กรกฎาคม 2554 โดยมีทีมพี่เลี้ยงมืออาชีพเป็นที่ปรึกษา-ให้คำแนะนำในเรื่องของเทคนิควิธีการผลิตงาน ก่อนจะคัดเลือกผลงานที่ดีที่สุดจาก 10 เรื่อง เพื่อรับรางวัลการประกวด 4 รางวัล ในงานประกาศผลและมอบรางวัลในเดือนกรกฎาคม 2554 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.ping.in.th”  หัวหน้ากลุ่มพลังแห่งต้นกล้า กล่าว

ที่มา: แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ