รร.วัดกกคว้าชนะเลิศ ประกวดหนังสั้นป้องกันนักดื่มหน้าใหม่

เด็ก ม.1 คว้ารางวัลชนะเลิศผลิตหนังสั้นต้านสุรา ลดปัญหานักดื่มหน้าใหม่ รองผู้ว่าฯ กทมเผยปัจจุบันพบเด็กต่ำกว่า 15 ดื่มน้ำเมามากขึ้น ชี้สาเหตุหลักมาจากอยากทดลองดื่มตามผู้ใหญ่ 

เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานป้องกันและบำบัดการติดยาเสพติด สำนักอนามัย ได้จัดกิจกรรมสนับสนุนการรณรงค์ลด เลิกการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โครงการกรุงเทพฯ สดใส ไร้สารเสพติด ปี 2556 ภายใต้กิจกรรม “กทม. สร้างสรรค์ หนังสั้น ป้องกันนักดื่มหน้าใหม่” ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งคณะกรรมการจาก 9 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้คัดเลือกผลงานนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครที่ส่งเข้าประกวด จำนวน 10 ผลงาน จาก 10 โรงเรียนใน 9 เขต ตัดสินพร้อมมอบโล่และเงินรางวัลโดยนางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นผู้มอบ มีดังนี้

รางวัลชนะเลิศ คือโรงเรียนวัดกก เขตบางขุนเทียน ชื่อผลงาน “choice” ได้รับโล่พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ โรงเรียนวัดบางประกอก เขตราษฎร์บูรณะ ชื่อผลงาน “ทางออก” ได้รับโล่พร้อมเงินรางวัล 7,000บาท 

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 คือโรงเรียนวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม ชื่อผลงาน “เงา the shadow” ได้รับโล่พร้อมเงินรางวัล 5,000 บาท

และรางวัลชมเชยอีก 7 รางวัล ได้แก่ โรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมภ์ เขตสวนหลวง โรงเรียนมัธยมสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ เขตประเวศ โรงเรียนประชาราษฎร์บำเพ็ญ เขตห้วยขวาง โรงเรียนประชาบำรุง เขตหนองแขม โรงเรียนวิจิตรวิทยา เขตวัฒนา โรงเรียนวัดบางนาใน (รื่น ศยามานนท์) เขตบางนา และโรงเรียนกิ่งเพชร เขตราชเทวี ได้รับโล่พร้อมเงินรางวัลโรงเรียนละ 3,000 บาท

นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ปัจจุบันเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นปัจจัยหลักในการบั่นทอนสุขภาพของผู้คนในสังคมไทย และเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคตับแข็ง โรคมะเร็ง รวมถึงก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรม อุบัติเหตุ ตามมามากมาย ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ พบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น สาเหตุหลักน่าจะมาจากปัจจัยแวดล้อมของเด็กที่เต็มไปด้วยนักดื่มวัยผู้ใหญ่ จึงเกิดอยากทดลองดื่มบ้าง อีกทั้งในปัจจุบันเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีราคาถูกลง เนื่องจากการทำการตลาดของบริษัทผู้ผลิตทั้งหลายเพื่อดึงดูดลูกค้าหน้าใหม่ ดังนั้นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดและน่าจะเห็นผลมากที่สุดก็คือ การลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ให้เหลือน้อยลงที่สุด วิธีหนึ่งที่จะทำให้การรณรงค์ได้ผลคือ การใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่เข้าไปช่วย หนังสั้นถือเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมจากเยาวชนอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถเข้าถึงได้ง่าย สำหรับผลงานทั้งหมดที่ส่งเข้าประกวด ทั้งที่ได้และไม่ได้รับรางวัล จะถูกนำไปเผยแพร่ทางช่องเคเบิลของ กทม. หรือ bangkok city channel ต่อไป 

ด้าน ด.ช.นที เห็งทอง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตัวแทนจากทีมโรงเรียนวัดกก กล่าวว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการพบเห็นนักดื่มแถวบ้าน ซึ่งส่วนมากจะเป็นผู้ใหญ่ที่จับกลุ่มนั่งดื่มสุรากันทุกเย็น และเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกันอยู่บ่อยครั้ง ทำให้คิดได้ว่าแอลกอฮอล์ไม่ใช่เรื่องดีสำหรับทุกคน คนเราน่าจะมีทางเลือกมากกว่าการใช้เวลาอันไร้สาระไปนั่งดื่มสุรา โดยการหากิจกรรมดีๆ มากมายทำแทน เช่น อ่านหนังสือ เล่นกีฬา เล่นดนตรี ฯลฯ จึงไปนั่งคิดต่อกับกลุ่มเพื่อนและชักชวนกันถ่ายทำเป็นหนังสั้น กระทั่งได้รับรางวัลชนะเลิศดังกล่าว.

นายพิริยะ ทองสอน เลขาธิการมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวด กล่าวว่า ผลงานการประกวดโครงการนี้ แม้เป็นเพียงระดับมัธยมแต่เป็นผลงานที่มีคุณภาพเทียบได้กับผลงานประกวดหนังสั้นระดับมหาวิทยาลัยคณะกรรมการได้หารือกับกทม.ในการขยายผลเพื่อเผยแพร่สู่สาธารณะในวงกว้าง โดยในส่วนของมูลนิธิจะนำผลงานชนะการประกวดและรองอันดับ 1-2 ไปจัดแสดงร่วมกับผลงานอื่นที่ผ่านการประกวดในรอบปี เบื้องต้นกำหนดในช่วงปลายปี 2556 นี้ จะประสานขอใช้โรงภาพยนตร์ลิโด้ 1 วัน จัดฉายหนังสั้นผลงานการประกวดต่างๆ ให้นักเรียน นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไปได้เข้าชมผลงานตลอดวัน

 

 

ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ