รพ.ราชวิถี จัดงานวันหัวใจโลก ชวนคนไทยดูแลตัวเอง

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


รพ.ราชวิถี จัดงานวันหัวใจโลก ชวนคนไทยดูแลตัวเอง  thaihealth


แฟ้มภาพ


          โรงพยาบาลราชวิถี จัดงานวันหัวใจโลก ชวนคนไทยดูแลตัวเองให้พ้นโรค พร้อมชวนร่วมบุญช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจที่ยากไร้ ด้วยการสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี


          นายแพทย์มานัส  โพธาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงาน เฉลิมพระเกียรติฯ ร้อยใจรัก ปันหัวใจ…ให้ชีวิตผู้ป่วยโรคหัวใจ ที่โรงพยาบาลราชวิถี รับวันหัวใจโลก ตรงที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 29 กันยายน  ทั้งนี้ สมาพันธ์หัวใจโลก(World Heart Federation) ได้กำหนดให้มีวันหัวใจโลกเพื่อให้ทั่วโลกได้ร่วมกันรณรงค์กระตุ้นเตือนให้ประชากรโลกตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของคนทั่วโลก โดยมีผู้เสียชีวิตปีละกว่า 17 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าการเสียชีวิตจากมะเร็ง เอดส์และมาลาเรีย  สำหรับประเทศไทย  ข้อมูล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุข  พบว่าแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเพิ่มขึ้นกว่า 50,000 คน การป้องกันได้ดีที่สุด คือ การตรวจพบให้เร็ว ซึ่งวันนี้โรงพยาบาลราชวิถี ก็มีการจัดกิจกรรมให้บริการตรวจสุขภาพ คัดกรองความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดให้แก่ผู้ร่วมงาน ฟรี อาทิ  ประเมินความเสี่ยงของการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน พร้อมบริการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) และตรวจดูความยืดหยุ่นหลอดเลือดส่วนปลาย (ABI)


          ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่าในนามของสถาบันหัวใจ โรงพยาบาลราชวิถี ที่เปิดให้บริการมานานถึง 42 ปี เป็นสถาบันอบรมแพท์เฉพาะทางด้านหัวใจที่เก่าแก่ที่สุดของกรมการแพทย์ สร้างแพทย์ด้านหัวใจไว้ดูแลประชาชนทั่วประเทศ พร้อมเป็นศูนย์แพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจครบวงจร และยังเป็นสถาบันหัวใจแห่งแรกที่สามารถผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจและปอดพร้อมกัน ที่เรียกว่า “Domino Heart Transplantation“ สำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและทวีปเอเชีย ซึ่งเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยด้อยโอกาสที่ถูกส่งต่อมาจากโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ความช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจด้อยโอกาสนี้ ประชาชนทุกคนสามารถมีส่วนร่วมบุญได้ ด้วยการสมทบทุนผ่านมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี สอบถามข้อมูล โทร. 02-354-8138 ต่อ 3217-9


          ด้านนายแพทย์ศุภกร  ศรีหัตถผดุงกิจ ศัลยแพทย์โรคหัวใจโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า นอกจากการตรวจให้พบเร็ว ประชาชนยังสามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคหัวใจได้ง่าย ๆ ด้วยการดูแลสุขภาพจิตให้แจ่มใส ไม่เครียด เพราะความเครียดนี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้หัวใจทำงานหนัก ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจสมบูรณ์แข็งแรง ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองเพื่อหาความผิดปกติ เช่น อัตราเต้นของหัวใจ มีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่น เหนื่อยง่าย หายใจติดขัดหรือไม่ หากมีควรพบแพทย์ นอกจากนี้ควรดูแลอาหารการกินของตนเอง โดยงดอาหารไขมันสูง เติมผักผลไม้ ที่สำคัญควรงดการสูบบุหรีและดื่มสุรา


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code