รณรงค์แก้รถติดเปิดเทอม

ที่มา :  มติชนออนไลน์


รณรงค์แก้รถติดเปิดเทอม thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้ช่วยผบ.ตร. ร่วมอำนวยความสะดวกจราจรในช่วงเปิดเทอม 2 ในโครงการ “คุณอาคะ..กรุณาอย่าลืมหนูไว้ในรถนะคะ”


 พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รรท.ผู้ช่วยผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รรท.รองผบช.น. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รรท.ผบก.จร. ดร.มณฑล ประทุมราช ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล และข้าราชการตำรวจ บก.จร. สน.สามเสน และอาสาจราจร ร่วมตรวจสภาพการจราจรและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2561 นอกจากนี้ยังร่วมรณรงค์ตามโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” นอกจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร่วมกับโรงเรียนเซนต์คาเบรียลรณรงค์กรณีป้องกันการลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถตามโครงการ “คุณอาคะ..กรุณาอย่าลืมหนูไว้ในรถนะคะ”


พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตามนโยบายรัฐบาลได้มอบหมายให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียนและสถานศึกษา ซึ่งในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2 ซึ่งอาจกระทบการจราจรติดขัดหรือมีรถสะสมหน้าบริเวณสถานศึกษา ส่งผลกระทบต่อการจราจรในภาพรวมแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดเทอมสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประชุมและสั่งการให้สน.พื้นที่ที่มีการปฏิบัติประสานการปฏิบัติร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) เพื่อขอความร่วมมือกับทางโรงเรียน ดังนี้การจัดการจราจรและจัดเตรียมสถานที่จอดรับ-ส่ง นักเรียน ประชุมชี้แจงผู้ปกครองเกี่ยวกับขั้นตอนเตรียมความพร้อมบุตรหลานในการรับ-ส่ง เมื่อถึงจุดส่งให้ จอดส่งโดยเร็ว ภายใต้สโลแกน No kiss no hug no bye เตรียมกระเป๋าพร้อมลงเป็นต้น ซึ่งการจราจรมี 3 จุดหลักสำคัญ คือ กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสามเสน ถนนนครราชสีมา ถนนราชวิถี กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสีลม ถนนสาทร และถนนเจริญกรุง กลุ่มโรงเรียนถนนเพชรบุรี ถนนอโศกมนตรี ถนนสุขุมวิท และถนนเพลินจิต โดยเน้นการรณรงค์ใน 3 จุดใหญ่


พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่า นอกจากนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังได้มีการอำนวยความสะดวกรับ-ส่งบุตรหลาน ในกรณีที่ท่านผู้ปกครองประสบปัญหารถติดไม่สามารถส่งบุตรหลานเข้าโรงเรียนได้ทันเวลา จึงจัดโครงการส่งน้องถึงโรงเรียน โดยได้ให้ บก.จร. เป็นหน่วยนำร่องจัดรถจักรยานยนต์สำหรับรับส่งนักเรียนไปยังโรงเรียนตามจัดอำนวยความสะดวกจำนวนทั้งสิ้น 18 จุด ในระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร อาทิ ทางลงด้วนเพลินจิต ทางลงด่วนสีลม ทางลงด่วยอนุเสาวรีชัย ใต้ทางด่วนพระราม 4 จุดกลับรถตั้งฮั่วเส็ง โดยผู้ปกครองสามารถแจ้งความสนับสนุนการรับส่งได้ที่สายด่วน 1197


พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวต่อว่า จากกรณีเด็กถูกลืมหรือทิ้งไว้ในรถจึงได้มีโครงการ “คุณอาคะ..กรุณาอย่าลืมหนูไว้ในรถนะคะ” เพื่อป้องกันเหตุลืมเด็กในรถรับ-ส่งนักเรียน จากสถิติการลืมเด็กไว้ในรถ พ.ศ.2555-2561 ของกรมควบคุมโรค พบว่ามีเหตุการณ์ที่เด็กถูกลืมหรือทิ้งไว้ในรถจำนวน 26 เหตุการณ์ เด็กเสียชีวิตทั้งหมด 9 ราย และช่วยไว้ได้ทั้ง 17 ราย ทั้งหมดอายุ 3-7 ปี โดยถูกลืมทิ้งไว้เป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ทั้งนี้ขอแนะนำผู้ปกครอง พนักงานขับรถรับ- ส่ง นักเรียนและครูพี่เลี้ยงประจำรถให้เตือนตนเอง 3 ข้อควรจำ คือ นับ ตรวจตรา อย่าประมาท อย่างไรก็ตามหากพบเด็กถูกลืมไว้ในรถให้เรียกเจ้าของรถเพื่อมาเปิดโดยเร็ว หรือขอให้คนรอบข้างช่วยเหลือโดยสายมาแจ้งมายังสายด่วน 1197 หรือ 191 ได้ทัน

Shares:
QR Code :
QR Code