ยาสูบพันธ์ใหม่ “ฮุกก้า” ระบาดในผับ-บาร์


สธ.ประสานตำรวจในพื้นที่และกรมสรรพสามิตตรวจจับลักลอบจำหน่าย ฮุกก้า 


นพ.เสรี หงษ์หยก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานบันเทิงหลายแห่งมี…การจำหน่ายยาสูบที่เรียกว่า "ฮุกก้า" ซึ่งนำเข้าจาก…ประเทศอินเดีย หรืออียิปต์ ซึ่งได้รับความนิยมจากกลุ่มวัยรุ่นทั้งชายและหญิงเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้ คณะกรรมการควบคุมการบริโภคยาสูบแห่งชาติ (คบยช.) ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายตรวจสอบลักษณะการขายของยาเส้นดังกล่าว และพบว่า การนำเข้ายาเส้นดังกล่าวจะต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องผ่านกระทรวงการคลังก่อน หากฝ่าฝืนมีความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาสูบ พ.ศ.2509 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535 ของ สธ. กรณี ไม่จดแจ้งส่วนประกอบ ไม่มีการแสดงฉลาก


"ปัจจุบันไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าส่วนผสมของยาเส้นดังกล่าวมีปลอมปนสิ่งแปลกปลอมอื่นหรือไม่ ซึ่งหลังจากนี้ สธ.จะประสานตำรวจในพื้นที่และกรมสรรพสามิตตรวจจับการลักลอบจำหน่ายฮุกก้าในสถานบันเทิงต่างๆ หากพบว่าสถานบันเทิง หรือมีผู้ใดขายหรือมีไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที เพราะถือเป็นการลักลอบนำเข้า" นพ.เสรีกล่าว


นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย กล่าวว่า มีความเข้าใจผิดว่าการสูบยาเส้นผ่านน้ำจะทำให้ปลอดภัยมากขึ้น แต่มีการวิจัยและพิสูจน์แล้วว่า ยาเส้นประเภทสูบผ่านน้ำหรือฮุกก้านั้นมีอันตรายมากกว่า เพราะมีสารนิโคติน และสารทาร์มากกว่าบุหรี่ทั่วไป รวมทั้งวิธีการสูบผ่านน้ำ และการปรุงแต่งรสของยาเส้นกับผลไม้หรือกลิ่นต่างๆ ทำให้ความเข้มข้นของควันจางลง ทำให้สูบได้ลึกมากขึ้น และสูบจำนวนมาก ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก


"ลักษณะของการสูบยาเส้นประเภทนี้ เป็นการหลอกล่อให้เยาวชนติดกับดัก เพราะเครื่องสูบมีรูปร่างที่แปลก มีการแต่งกลิ่นและรสชาติของยาเส้น แต่กลับมีอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดา เพราะภายในเครื่องสูบ หรือหม้อมีการผสมส่าเหล้าทำให้เกิดอาการเมาเหมือนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์" นพ.หทัยกล่าว


ทั้งนี้ การสูบยาเส้น (ฮุกก้า) จะต้องบรรจุยาเส้นในเครื่องสูบที่เรียกว่า "ชิช่า" ซึ่งมีลักษณะเป็นกระบอกมีน้ำบรรจุอยู่ภายใน และมีท่อสูบมากกว่า 1 ท่อ สามารถสูบได้พร้อมกันหลายคน โดยมีการแต่งเติมกลิ่นจากผลไม้ เช่น วานิลลา สตรอเบอรี่ มินต์ แอปเปิ้ล องุ่น ฯลฯสามารถสูบได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้น 250 บาท และส่วนใหญ่มีจำหน่ายเฉพาะสถานบันเทิงเท่านั้นที่มา


ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์มติชน


ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.thupdate 7-12-50

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ