ยอดป่วย ‘ไข้เลือดออก’ ปีนี้ทะลักสูงเป็นประวัติการณ์

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยยอดผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 5 เดือนที่ผ่านมา พุ่งกว่า 35,000 ราย เสียชีวิตแล้ว 40 ราย คาดปีนี้ยอดจะเพิ่มขึ้นนับ 100,000 ราย และเสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ชี้อาจสูงเป็นประวัติการณ์ของประเทศ สั่งกำชับโรงพยาบาลทั่วประเทศ เฝ้าระวังผู้ป่วยอาการน่าสงสัยเป็นไข้เลือดออก

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งให้ทุกจังหวัดรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายมาตั้งแต่ต้นปี เพื่อลดจำนวนยุงให้ได้มากที่สุดก่อนเข้าฤดูฝน และจากการติดตามประเมินสถานการณ์รอบ 5 เดือนที่ผ่านมา ยังพบว่าอยู่ในเกณฑ์น่าห่วงมาก

โดยตั้งแต่เดือน ม.ค.-พ.ค. ทั่วประเทศมีรายงานผู้ป่วยสะสม 35,150 ราย เสียชีวิต 40 ราย ซึ่งพบผู้ป่วยทุกจังหวัด ในเด็กและผู้ใหญ่ โดยร้อยละ 50 อายุเกิน 15 ปี ขณะที่ยอดจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอาทิตย์ละกว่า 2,000 ราย ทั้งนี้เชื่อว่าถ้าทุกฝ่ายไม่ร่วมมือกันกำจัดลูกน้ำยุงลายตามภาชนะต่างๆ ที่มีน้ำขัง จะทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะตกเป็นเหยื่อยุงลาย คาดตลอดปีนี้จำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นนับแสนราย และเสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ซึ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมากว่า 3 เท่าตัว จัดว่าสูงเป็นประวัติการณ์ของประเทศตามที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้

“การดำเนินงานในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ส.ค.2556 ซึ่งถือว่าเป็นช่วง 90 วันอันตรายของการระบาดโรคไข้เลือดออก จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะเข้มข้นเรื่องการดูแลรักษาผู้ป่วย เพื่อป้องกันการเสียชีวิตให้ได้มากที่สุด โดยผู้ป่วยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มีอาการในข่ายสงสัยจะเป็นไข้เลือดออก คือไข้สูงติดต่อกัน 2 วัน ไม่มีอาการไอ ไม่มีน้ำมูก ให้สังเกตอาการดังกล่าวเบื้องต้น เพื่อพาไปรับการรักษาโดยเร็ว เนื่องจากข้อมูลที่ผ่านมา พบเด็กที่เสียชีวิตส่วนใหญ่จะมีอาการหนักแล้วเมื่อไปโรงพยาบาล ทำให้อาการรุนแรง จึงไม่สามารถรักษาชีวิตได้ทัน” นายแพทย์ณรงค์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ