มาแล้ว! ผลรางวัลประกวดคลิป “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน”

มาแล้ว! ผลรางวัลประกวดคลิปโฆษณาออนไลน์ ภายใต้หัวข้อ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน”

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา โครงการปิ๊งส์ โดยแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย สำนักโภชนาการสมวัย สำนักงานบริหารแผนงานอาหารและโภชนาการ เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จัดพิธีประกาศผลมอบรางวัลการประกวดคลิปโฆษณาออนไลน์ ภายใต้หัวข้อ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน” ขึ้นภายในงาน adman awards & symposium 2013 ที่เซ็นทรัล เวิลด์ ไลฟ์ ชั้น 8

นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า หลังจากโครงการประกวดคลิปโฆษณาออนไลน์ ภายใต้หัวข้อ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน” ได้เปิดรับสมัครเยาวชนนักเรียน นิสิตนักศึกษา อายุระหว่าง 15-25 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายถึงปริญญาตรี หรือเทียบเท่า ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยไม่จำกัดสาขาและคณะที่ศึกษาอยู่ ร่วมส่งผลงานคลิปออนไลน์รณรงค์ ภายใต้หัวข้อ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน” ขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งจากการเปิดรับสมัครมีผู้ที่สนใจถึง 154 ทีมส่งผลงานเข้ามา แต่มีเพียง 12 ทีมที่ผ่านเข้ารอบและรับทุนทีมละ 15,000 บาท เพื่อไปผลิตผลงานจริง

“จากการผลิตผลงานของเยาวชนทั้ง 12 ทีมที่ผ่านมา ได้มีวิทยากรที่เป็นนักสร้างสรรค์งานโฆษณามืออาชีพ อาทิ นายชูเกียรติ ครูทรงธรรม, นายชาญ รุ่งเรืองเดชวัฒนา, นายอลงกต เอื้อไพบูลย์, นายอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง, นายเดนโก้ ธัชชัยชวลิต, นายวัฒอัท พิมลศรี, นายชายแดน เทียมไสย์ และนายจินตวัฒน์ สัมพันธุ์วัฒนากุล คอยให้ความรู้และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการ ขั้นตอน และเทคนิคในการทำโฆษณาอย่างใกล้ชิด” นายดนัยกล่าว

ผลปรากฏว่า ผลงานเรื่อง “โรคซ่อนแอบ” ทีม one man show จากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้รับรางวัลชนะเลิศและเป็นสุดยอดผลงานประกวดคลิปโฆษณาออนไลน์ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน” ในครั้งนี้ไปครอง นอกจากนี้ผลงานทั้ง 12 ชิ้นนี้จะมีการนำไปใช้รณรงค์และเผยแพร่สู่สังคมผ่านทางโซเชียลมีเดีย (social media), อินเตอร์เน็ต (internet), การค้นหาข้อมูลผ่านกูเกิ้ล (google), ยูทูป (youtube), การพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้คนในเฟสบุค (facebook), อินสตาแกรม (instragram), ไลน์ (line) และ ว็อทสแอ้ป (whats app) ต่อไปเร็วๆ นี้

ทางด้าน นายวิทวัส ชัยปาณี นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้พ่อแม่-ผู้ปกครองรุ่นใหม่ตระหนักถึงอันตรายในการเลี้ยงดูให้เด็กอ้วน และเปลี่ยนทัศนคติจากความเชื่อดั้งเดิมที่ว่า เด็กอ้วนคือเด็กน่ารัก เป็น เด็กอ้วนคือเด็กป่วย น่าเป็นห่วง ทางโครงการจะมีการต่อยอดผลงานจากการประกวดไปยังโรงเรียนนำร่องที่เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา ด้วยการนำผลงานทั้งหมดไปฉาย และนำเครือข่ายทางด้านโภชนาการ อาทิ อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ หรือนักวิชาการที่เกี่ยวข้องไปให้ความรู้ที่ถูกต้องด้วย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

นอกจากนี้จะมีการนำไปออกอากาศเผยแพร่ต่อทั้งทางสถานีโทรทัศน์ หรือเคเบิ้ลทีวีต่อไป จากนั้นเพื่อเป็นการเน้นย้ำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้นจะมีการต่อยอดโครงการต่อไปด้วยการเปิดรับสมัครโครงการใหม่ด้วยการเขียนเป็นเรื่องสั้น การ์ตูนเล่ม และอาจจะนำมาพัฒนาเป็นบทเพื่อทำเป็นหนังสั้นต่อไปทั้งนี้สามารถติดตามได้ที่ www.pings.in.th หรือ www.artculture4health.com

 

**รายละเอียด 12 ผลงาน มีดังต่อไปนี้

รางวัลชนะเลิศ และรางวัล professional vote

ทีม one man show ดูที่นี่ http://youtu.be/0xxk9_emyuo

รองชนะเลิศอันดับ 1

ทีม delusive  ดูที่นี่ http://youtu.be/pl2gjcy4_7g

รองชนะเลิศอันดับ 2

ทีม ลูกแกะสีขาว (3ตอน) ดูที่นี่

ตอนที่ 1 : http://youtu.be/jj3sfg7twkk

ตอนที่ 2 : http://youtu.be/zdnawn4m-z0

ตอนที่ 3 : http://youtu.be/9n2f4ql5flw

รางวัลชมเชย 2 รางวัล

1. ทีม ต๋อยรักติ๋ม ดูที่นี่ http://youtu.be/_d05ibqmrns

2. ทีม หมูน้อย ดูที่นี่ http://youtu.be/fga4wz4-3ao

รางวัล popular vote

ทีม cad ดูที่นี่ http://youtu.be/mf2j9ze4cr8

ผลงานอื่นที่ได้รับทุนผลิต

ทีม ตากลม ดูที่นี่ http://youtu.be/rz57onooqa0

ทีม mob (3ตอน) ดูที่นี่

ตอนที่ 1 : http://youtu.be/b4t9l2vvuqw

ตอนที่ 2 : http://youtu.be/anfnzqrtpsk

ตอนที่ 3 : http://youtu.be/rer48h9qofs

ทีม triple m ดูที่นี่ http://youtu.be/mmd_1f_n6nc

ทีม คนสร้างภาพ ดูที่นี่ http://youtu.be/nz3vrk6uqhc

ทีม ลูกเป็ด ดูที่นี่ http://youtu.be/g8ptctrxxom

ทีม ฟองนมพลัสทีมเอ ดูที่นี่ http://youtu.be/3xebvifhgbi

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code