‘มะเร็งเต้านม’ แซงโค้ง ‘ปากมดลูก’

เสียชีวิต 12 คนต่อวัน

 

            ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ชี้ปี 53 “มะเร็งเต้านม” ในหญิงไทย ขึ้นแท่นอันดับ 1 แซง “มะเร็งปากมดลูก” อัตราการเสียชีวิต 12 คนต่อวัน ยังน้อยกว่ามะเร็งปากมดลูกที่ตายวันละ 15 คน

‘มะเร็งเต้านม’ แซงโค้ง ‘ปากมดลูก’ 

          นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผอ.สถาบัน มะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์มะเร็งเต้านมในปัจจุบันว่า  ขณะนี้มะเร็งเต้านมในผู้หญิงไทยพบผู้ป่วยมาเป็นอันดับ 1  แซงมะเร็งปากมดลูกแล้ว  โดยจากข้อมูลที่เรามีอยู่ในปัจจุบันทางองค์กรวิจัยมะเร็งนานาชาติ (international  agency  forresearch on cancer (iarc) คาดการณ์ว่า  ในปี  2553  นี้  ประเทศไทยจะมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจำนวน  13,184 คน เสียชีวิตประมาณ 4,665 ราย หรือ 12 รายต่อวัน ในขณะที่มะเร็งปากมดลูกคาดว่าจะมีผู้ป่วยปีนี้  10,465  ราย เสียชีวิต 5,517 ราย หรือ 15 รายต่อวัน

 

          จากการคาดการณ์  แม้มะเร็งเต้านมจะพบน้อยกว่ามะเร็งปากมดลูก  แต่อัตราการเสียชีวิตจะมากกว่า สาเหตุของการเกิดโรค คือ พันธุกรรม มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม  การไม่มีบุตร ทำงานดึกๆ ดื่นๆ เครียด ออกกำลังกายน้อย  รับประทานอาหารไขมันมาก  อ้วน ดื่มสุรา มีประจำเดือนเร็วกว่า 12 ปี หมดหลัง 55 ปี ในเดือน ต.ค.ของทุกปีจะเป็นเดือนของการรณรงค์เรื่องมะเร็งเต้านม จะมีการชี้ให้ประชาชนหันมาตรวจเต้านมด้วยตัวเอง ร่วมกับการทำแมมโมแกรมมากขึ้น

 

          ส่วนการใช้ยาสมุนไพรรักษามะเร็งที่สถาบันมะเร็งทดลองพบว่า  บางตัวได้ผลในห้องทดลอง มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งได้ แต่ยังไม่ได้นำมาใช้จริงกับผู้ป่วยแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update: 03-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code