มะกันเจ๋ง พบแนวทางรักษาโรคซึมเศร้า


ระบุการออกกำลังกายและการทำให้อารมณ์ดีมีความสัมพันธ์กัน


บีบีซี นิวส์ ออนไลน์ รายงานการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐที่อาจนำไปสู่วิธีรักษาโรคซึมเศร้าใหม่ๆในอนาคต โดยในการทดลองพบว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีอาการดีขึ้นได้ ซึ่งการค้นพบนี้อาจนำไปสู่การพัฒนายาที่ให้ผลแบบเดียวกับการออกกำลังกายได้ในอนาคต โดยทำงานพุ่งเป้าไปที่ยีนอย่างหนึ่งในสมอง


           ทั้งนี้นักวิจัยศึกษาเพื่อมุ่งทำความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างการออกกำลังกายและการทำให้อารมณ์ดี โดยเน้นศึกษาพื้นที่สมองส่วนที่เรียกว่า hippocampus ที่ปัจจุบันเป็นเป้าหมายสำคัญของการศึกษาเพื่อหาทางพัฒนายารักษาโรคซึมเศร้าอยู่แล้ว


           ขณะเดียวกันนักวิจัยยังมุ่งหายีนที่เกี่ยวข้องด้วย โดยพัฒนาวิธีทดสอบเพื่อดูว่ายีนชนิดใดในพื้นที่ดังกล่าวทำงานเพิ่มขึ้นในระหว่างการออกกำลังกาย และได้พบยีนชนิดหนึ่งที่โดดเด่น มีชื่อเรียกว่า  vgf อันเป็นยีนที่เกี่ยวพันกับเคมี growth factor chemical ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเซลล์ประสาท ซึ่งตรงกับสมมุติฐานของนักวิจัยที่เชื่อว่าการจะแก้ปัญหาอาการซึมเศร้าได้จะต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ประสาทด้วยกัน ไม่ใช่ปรับเฉพาะเคมีที่อยู่รอบเซลล์เท่านั้น


           จากนั้นได้พัฒนาเคมีชนิดหนึ่งและนำไปทดสอบกับหนู พบว่ามีผลกระทบต่อพฤติกรรมที่มีลักษณะเดียวกับยาต้านโรคซึมเศร้าในมนุษย์ แต่นักวิจัยเชื่อว่ายาที่มีฐานมาจากยีน vgf อาจจะดีกว่ายาต้านโรคซึมเศร้าในปัจจุบัน


           มาร์คัส โรเบิร์ต ผู้อำนวยการด้านนโยบายของสถาบัน mind กล่าวว่า แพทย์ควรให้การรับรองการออกกำลังกายเพื่อใช้รักษาปัญหาทางจิต ซึ่งที่ผ่านมาทางสถาบันให้การรับรองมานานแล้วว่าการออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยปรับปรุงปัญหาสุขภาพจิตได้ ในขณะที่ผู้มีปัญหาดังกล่าวเปิดเผยว่าการออกกำลังกายเป็นประโยชน์ต่อพวกเขา


 


 


 


 


ที่มา

ข้อมูลจาก : โลกวันนี้

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 04-12-50

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ