มะกันสุดเจ๋งพัฒนาวัคซีนหวัดถาวร


เผยฉีดแล้วอยู่ตลอดชีวิตต้านไวรัสหวัดใหญ่เอได้ทุกสายพันธุ์


 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าขณะนี้มีความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการทดลองวัคซีนต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดชนิดถาวรทำให้ไม่ต้องฉีดกันทุกปีว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่วัคซีนตัวนี้จะทดลองสำเร็จและได้ผลดีจนสามารถผลิตออกมาใช้ได้จริงๆ


 วัคซีนตัวดังกล่าวนี้เป็นวัคซีนที่ใช้สำหรับฉีดเพียงเข็มเดียวและคงอยู่ตลอดชีวิตของผู้รับวัคซีนอีกทั้งยังสามารถต้านเชื้อไวรัสทุกสายพันธุ์ย่อยของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตระกูลเอ (influenza a) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่มักทำให้เกิดการระบาดไปทั่วโลก


 วัคซีนที่กำลังทำการทดลองกันอยู่นี้เป็นผลงานการคิดค้นของบริษัท อแคมบิส (acambis) ซึ่งต่างจากวัคซีนป้องกันเชื้อไข้หวัดประจำฤดูตรงที่มันเป็นวัคซีนที่ไม่ต้องมีการปรับปรุงใหม่อยู่เรื่อยๆ เพื่อตามให้ทันการเปลี่ยนแปลงของเชื้อไวรัสไข้หวัด


 ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าเมื่อวัคซีนตัวนี้สามารถคงอยู่และต่อต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดได้ตลอดชีพนั่นหมายถึงว่าต่อไปก็สามารถจะเก็บตุนวัคซีนไว้ล่วงหน้าในปริมาณที่มากพอสมควรเพื่อเตรียมการรับมือกับการระบาดของไข้หวัดนกซึ่งเป็นไวรัสไข้หวัดใหญ่ตัวหนึ่งได้ด้วย


 ทั้งนี้ในแต่ละปีมีคนที่เสียชีวิตจากเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วโลกประมาณ 500,0000 ถึง 1,000,000 คน แต่หากว่าเกิดมีการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อที่มาจากไข้หวัดนกตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุกันว่าเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อาจมีคนมากถึง 50 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับการระบาดของเชื่อไวรัสตัวนี้


 ผลการทดลองเบื้องต้นของวัคซีนตัวใหม่ทำขึ้นที่ประเทศสหรัฐฯ และพบว่าวัคซีนมีความปลอดภัยดี และให้ผลในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ค่อนข้างรวดเร็วดี โดยพบว่าร่างกายของคน 9 จาก 10 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนซึ่งมีชื่อเรียกว่า อแคม-ฟูล-เอ (acam-flu-a) สามารถสร้างภูมิคุ้นมกันร่างกายต่อเชื้อไวรัสไข้หวัด


 ซึ่งขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ของอแคมบิส กำลังเดินหน้าปรับปรุงสูตรวัคซีนไข้หวัดถาวรตัวนี้ให้สมบูรณ์ที่สุดก่อนจะได้เริ่มการทดลองในคนในจำนวนที่มากขึ้นต่อไป ดร.ไมเคิล วัตสันซึ่งทำงานอยู่ที่อแคมบิสกล่าวว่า “เนื่องจากว่าวัคซีนอแคม-ฟูล-เอ นี้เป็นวัคซีนชนิดที่ใช้ได้แบบถ้วนหน้า จึงช่วยให้แก้ปัญหาข้อจำกัดของวัคซีนไข้หวัดที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ได้”


 “วัคซีนตัวนี้สามารถจะผลิตเมื่อไหร่ก็ได้ตลอดปี และสามารถเก็บตุนไว้ล่วงหน้าเผื่อการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ได้ หรือไม่ก็เพื่อใช้ในลักษณะเป็นประจำเป็นต้นว่าการฉีดเพื่อป้องกันการระบาดของไข้หวัดในอนาคตข้างหน้าก็ได้เช่นกัน” ดร.วัตสันกล่าว


 ความแตกต่างของวัคซีนอแคม-ฟูล-เอ กับวัคซีนไข้หวัดที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ซึ่งทำให้มันสามารถอยู่ได้ตลอดชีพคือวัคซีนตัวนี้ไม่ได้สร้างภูมิต้านทานต่อโปรตีน haemagglutinin และ neuraminidase ซึ่งเกาะอยู่บนผิวของเชื้อไวรัสไข้หวัดต่าง ๆ ที่มักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่สร้างภูมิต้านทานต่อโปรตีนอีกตัวที่เรียกว่า เอ็ม 2 (m2) ซึ่งมีอยู่บนพื้นผิวหน้าของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ทุกตัวและไม่ค่อยกลายพันธุ์เร็วนัก


 


 


ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 07-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ