มะกันระบุ!ทานมื้อเช้าช่วยรักษาหุ่น

เผยคนกินอาหารเช้ามักไม่อ้วนและชอบออกกำลังกาย

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าทีมนักวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่าวัยรุ่นที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าคนที่ไม่กินอาหารเช้า อีกทั้งยังมักจะออกกำลังกายมากกว่าด้วย

 

ทั้งนี้เป็นการศึกษารูปแบบการรับประทานอาหร น้ำหนักตัว และวิถีชีวิตอื่นๆ ของคนวัยรุ่นจำนวน 2,216 คนในเมืองมินนีอาโปลิส ในรัฐมินเนโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนักวิจัยได้ทำการติดตามผลเป็นเวลานานถึง 5 ปี ผู้เข้าร่วมการวิจัยมีอายุต่ำกว่า 15 ปีเมื่อเริ่มการวิจัย และผลการวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ pediatrics

 

สำหรับข้อสรุปที่ได้จากการวิจัยนี้นั้นนักวิจัยกล่าวว่ายิ่งเด็กๆ รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำมากเท่าไหร่ ดัชนีมวลกายของพวกเขายิ่งต่ำมากกว่าเท่านั้น โดยผลการวิจัยระบุว่าเด็กที่มักจะไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้าจะมีน้ำหนักตัวมากกว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าทุกวันโดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 2.3 กิโลกรัม

 

สิ่งที่เราศึกษาพบในการวิจัยนี้คือเด็กที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทานทุกวันจะมีสุขภาพโดยรวมดีกว่ามาก ในแง่ของการมีวิถีการดำเนินชีวิตที่ดีกว่าคุณมาร์ค เปเรียรา หัวหน้าทีมนักวิจัยจากโรงเรียนการสาธารณสุขศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมินเนโซตากล่าว

 

เด็กพวกนี้มักจะมีการเคลื่อนไหวออกกำลังกายมากกว่า และมีการเลือกรับประทานอาหารโดยรวมที่ดีกว่าอีกด้วย ดังนั้นแล้วพวกเขาจึงมีการรับเอาไขมันเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่ต่ำกว่า ได้คลอเลสเตอรอลน้อยกว่า และได้ใยอาหารมากกว่า คุณเปเรียรากล่าว

 

ทั้งนี้นักวิจัยกล่าวว่ามีการคาดการณ์กันว่ามีเด็กๆ ในสหรัฐอเมริกาจำนวนมากถึง 25 เปอร์เซ็นต์ที่มักจะไม่รับประทานอาหารเช้าและการคาดการณ์นี้ก็มาพร้อมๆ กับปัญหาเรื่องโรคอ้วนในเด็กและวัยรุ่นในสหรัฐฯ ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

นักวิจัยกล่าวด้วยว่ามันอาจจะฟังแล้วเหมือนจะเป็นสิ่งที่ขัดต่อความรู้สึกของคนโดยทั่วๆ ไปอยู่บ้างที่ว่าคนที่ไม่รับประทานอาหารเช้ากลับจะอ้วนกว่าคนที่รับประทานเป็นประจำแต่สิ่งที่ทีมของคุณเปเรียราศึกษาพบก็คือว่าการเติมอาหารเช้าเข้าไปในท้องนั้นทำให้คนเราสามารถควบคุมความรู้สึกอยากอาหารไปได้ตลอดทั้งวันจึงอาจทำให้เราไม่รับประทานอาหารมากไปในมื้อกลางวันหรือมื้อค่ำ

 

แต่อย่างไรก็ดีคุณเปเรียรากล่าวว่า การรับประทานอาหารเช้าที่หมายถึงในการวิจัยนี้นั้นไม่ใช่อะไรก็ได้เป็นต้นว่าโดนัทเคลือบช็อกโกแลต อะไรทำนองนั้นแต่หมายถึงอาหารเช้าที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจริง ๆ

 

และก็ไม่เพียงแต่เด็กวัยรุ่นเท่านั้นที่หากรับประทานมื้อเช้าแล้วจะทำให้มีผลดีต่อสุขภาพการศึกษาก่อนหน้านี้โดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในประเทศอังกฤษ ซึ่งทำในคนวัยกลางคนจำนวน 7,000 คนก็พบเช่นเดียวกันว่า คนที่รับประทานอาหารเช้าจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคนที่ไม่ทาน

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

 

 

update 06-03-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ