มหาสารคามเฝ้าระวัง โรคระบบหายใจ

ที่มา :  มติชน


มหาสารคามเฝ้าระวัง โรคระบบหายใจ thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอุตุฯเตือนความกดอากาศสูงจากจีนทำให้อากาศเย็นปกคลุมทั่วพื้นที่ทุกภาค หมอแจ้ง ดูแลสุขภาพหวั่นโรคระบบทางเดินหายใจ


เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีอากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ทั้งนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ในส่วนของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีเมฆเป็นส่วนมากกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศา และอุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศา


นพ.สุนทร ยนต์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวและจากการพยากรณ์อากาศพบว่า จ.มหาสารคามมีฝนตกและมีอากาศเย็น อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส มีรายงานสถานการณ์ของโรคระบบทางเดินหายใจและโรคที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงฤดูหนาวเพิ่มมากขึ้น ส่วนมากจะพบในเด็กแรกเกิดถึง 5 ขวบ รองลงมาเป็นกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ยังพบกระจายอยู่ทั้ง 13 อำเภอของ จ.มหาสารคาม อีกทั้งยังมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยต่อเนื่อง จะต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษในผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก จากโรคที่พบบ่อยในฤดูหนาว ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัด ปอดบวม โรคหัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส และโรคอุจจาระร่วง แนะนำให้ประชาชนรักษาร่างกายให้อบอุ่น สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากมีอาการป่วย ควรพักผ่อนอยู่ที่บ้าน เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น


ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.บึงกาฬ อุณหภูมิอยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอศรีวิไล ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลนาแสง เข้าเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุและผู้ยากไร้ในพื้นที่บ้านนาแสงสาคร หมู่ 7 ต.นาแสง อ.ศรีวิไล ที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้เชิงเขาภูสิงห์ มอบผ้าห่มคลายหนาวตลอดจนตรวจสุขภาพเบื้องต้น


นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงรักษาสัตว์ ได้ติดตั้งอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เช่น ติดตั้งกล่องไม้ กระสอบป่าน สแลน หลอดไฟส่องสว่าง แผ่นพลาสติก และกองฟางเพิ่มเติมในส่วนแสดงและคอกเลี้ยงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยใช้ฟาง หญ้าแห้ง และกระสอบป่านวางสุมให้สัตว์เข้าไปซุกตัวเพื่อสร้างความอบอุ่นท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น ส่วนที่ส่วนแสดงสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด เช่น งูเหลือมและงูหลามพันธุ์หายาก เจ้าหน้าที่นำมาตากแดดเพื่อสร้างความอบอุ่น รวมทั้งภายในห้องกระจกจัดแสดง เจ้าหน้าที่ได้เปิดหลอดไฟเป็นรังสีความร้อน ส่วนกรงงูหลามที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง ได้ติดตั้งสแลนป้องกันลม ขณะที่เต่าพันธุ์หายากได้นำฟางมาสุมเป็นกองเพื่อให้เต่าเข้าไปหลบตัวสร้างความอบอุ่น สำหรับส่วนแสดงสัตว์ปีกติดตั้งสแลนกันลม และเปิดกิ่งไม้เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์มากขึ้น


"ปีนี้ได้จัดดำเนินมาตรการป้องกันภัยหนาวให้กับสัตว์เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย เนื่องจากสัตว์ส่วนใหญ่เป็นสัตว์โซนร้อนไม่คุ้นเคยกับอากาศหนาว ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่หมั่นเฝ้าระวังดูแลพฤติกรรมสัตว์อย่างใกล้ชิด" นายเทวินทร์กล่าว


ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิกลับเพิ่มสูงขึ้นไปอยู่ที่ 6 องศา หลังจากที่ลดต่ำลงแตะ -1 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกของปีนี้ นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาชมธรรมชาติเฉลี่ย 2,500 คน/วัน แม้ว่าวันนี้จะไม่มีน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบก็ตาม ส่วนพื้นที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานฯระบุว่า บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ จุดชมวิวดอยกิ่วลม พระตำหนักเอื้องเงิน และลานกางเต็นท์ ต.กื้ดช้าง อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศา ท้องฟ้าเปิดสามารถชมทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม


ที่ จ.หนองคาย บรรยากาศการท่องเที่ยวยังคงคึกคัก มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมทะเลหมอกในเขตตำบลบ้านม่วง อ.สังคมกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ภูห้วยอีสันมีจุดให้ชมทะเลหมอกและทิวทัศน์เหนือลำน้ำโขงไทย-ลาวถึง 3 ชั้น ท่ามกลางอากาศเย็นสบายไม่หนาวจัด ลมพัดเบาๆ อุณหภูมิยอดภูอยู่ที่ 19 องศา เพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียส

Shares:
QR Code :
QR Code