มกอช.ดันมาตรฐานคะน้า ลดข้อกังขาผักอาบสารพิษ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


มกอช.ดันมาตรฐานคะน้า ลดข้อกังขาผักอาบสารพิษ thaihealth


แฟ้มภาพ


สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เร่งจัดร่างมาตรฐานผักคะน้า เพื่อให้มีการกำกับดูแลให้เป็นมาตรฐานที่เกษตรกรสามารถปฏิบัติได้จริง รองรับการเปิดตลาดการค้าเสรีสินค้าเกษตรในกลุ่มประเทศอาเซียน


นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เผยถึงปัญหาการสุ่มตรวจหาสารตกค้างเกินมาตรฐานในพืชผักคะน้า มักติดโผตลอด เพราะหากการจัดการแปลงปลูกไม่ดี ดูแลไม่ทั่วถึง ไม่ได้ปลูกแบบกางมุ้ง เพียงแค่ชั่วข้ามคืนคะน้าใบอ่อนๆที่ใกล้ตัดขาย จะกลายเป็นโรงอาหารให้หนอนและแมลงศัตรูพืชมารุมทึ้งกัดกินใบ


“การแก้ปัญหาชาวสวนมักจะใช้วิธีฉีดพ่นยา เพียงชั่วข้ามคืนจะถูกเร่งตัด ส่งขายตลาดเป็นอันตรายทั้งคนปลูกและผู้บริโภค ทั้งๆที่เป็นพืชผักที่ได้รับความนิยมสูง แต่ละปีเกษตรกรไทยผลิตผักคะน้าป้อนตลาดได้ประมาณมากถึง 700,000-800,000 ตัน แต่ประเทศไทยไม่เคยมีการจัดทำเกณฑ์ทั้งด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐาน เลยทำให้การสุ่มเก็บตัวอย่างทุกครั้ง จึงมีคะน้าติดโผเป็นพืชผักที่มีสารพิษปนเปื้อนมาโดยตลอด”


เลขาธิการ มกอช. แจกแจงว่า จากปัญหาดังกล่าว มกอช.จึงได้เร่งจัดร่างมาตรฐานผักคะน้า เพื่อให้มีการกำกับดูแลตั้งแต่ผักคะน้าต้น คะน้ายอด คะน้าฮ่องกง และผักคะน้าเห็ดหอม ให้เป็นมาตรฐานที่เกษตรกรสามารถ ปฏิบัติได้จริง สามารถใช้เป็นเกณฑ์และกลไกอ้างอิงทางการค้า รองรับการเปิดตลาดการค้าเสรีสินค้าเกษตรในกลุ่มประเทศอาเซียน


มาตรฐานที่กำหนดขึ้นจะดูแลตั้งแต่ข้อกำหนดปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดต้องเป็นไปตามกฎหมาย รวมไปถึงการผลิตและการปฏิบัติต่อผักคะน้าในขั้นตอนต่างๆ การบรรจุ เก็บรักษา รวมไปถึงการขนส่ง ต้องปฏิบัติอย่างถูกสุขลักษณะ ป้องกันการปนเปื้อนที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภค

Shares:
QR Code :
QR Code