ภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเรื้อรังที่ควบคุมได้

ที่มา : กรมการเเพทย์


ภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเรื้อรังที่ควบคุมได้ thaihealth


เเฟ้มภาพ


กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคเรื้อรัง ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์  ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด  ผู้ป่วยมักมีประวัติภายในครอบครัวเป็นภูมิแพ้แบบต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ ได้มากกว่าปกติ  พร้อมแนะวิธีชะลออาการและลดความรุนแรงของโรค คือ รู้จักดูแลและปฏิบัติตนให้ถูกวิธี จะช่วยควบคุมโรคได้


นายแพทย์สมศักดิ์  อรรฆศิลป์  อธิบดีกรมการแพทย์  เปิดเผยว่า โรคภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์  ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีประวัติภายในครอบครัวเป็นภูมิแพ้แบบต่างๆ เช่น หวัดเรื้อรัง แพ้ฝุ่นไข้ละอองฟางหรือหอบหืดอย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจมีอาการพร้อมกันหลายๆ อย่างได้  โรคภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคไม่ติดต่อ และไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด  ผู้ป่วยต้องดูแลตนเองและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้แพ้ จะชะลออาการและช่วยควบคุมโรคได้


แพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ  ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง  กรมการแพทย์  กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มีอาการผิวแห้งและคัน  มีผื่นผิวหนังอักเสบในแต่ละบริเวณของร่างกาย  ในแต่ละช่วงอายุ  ดังนี้ 1. ช่วงอายุ 2 เดือน-2 ปี มีผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณแก้ม หน้าผาก  บริเวณที่มีการเสียดสีในช่วงที่เด็กยังคว่ำหรือคลาน  2. ช่วงอายุ 4-10 ปี รอยผิวหนังอักเสบเลื่อนไปสู่ตำแหน่งของข้อพับ บริเวณแขนและขา ข้อพับเข่า ข้อพับข้อศอก ข้อมือหรือข้อเท้า  และ 3.ช่วงอายุ 12 ปีขึ้นไป  ส่วนใหญ่จะมีอาการผิวแห้ง คัน และแพ้ง่าย บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้าแตกระแหง จนมีเลือดออกซิบๆ และจะแพ้สารต่างๆ ได้ง่าย


ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า การลดความรุนแรงของโรคอาจทำได้โดยการดูแลและปฏิบัติตนให้ถูกวิธี  สังเกตว่าแพ้อะไรให้หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น เช่น นม ไข่ อาหารทะเล เลือกใช้สบู่ให้ความชุ่มชื้นไม่ระคายกับผิว  หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือครีมให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว  หลีกเลี่ยงเสื้อผ้า เครื่องใช้และสิ่งที่กระตุ้นอาการ  เช่น ผ้าขนสัตว์  สัตว์เลี้ยง หลีกเลี่ยงสถานที่มีอากาศร้อนอบอ้าว การอาบน้ำร้อนจัด หรือเปิดแอร์เย็นจัด ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ  ควรทำความสะอาดที่นอนและเครื่องนอนอยู่เสมอเพื่อขจัดป้องกันไรฝุ่น  อาบน้ำชำระร่างกายบ่อยๆ ใช้ยาทาแก้ผดผื่น  หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในสระน้ำ  เพราะอาจเกิดการระคายเคืองจากคลอรีนได้  และควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังหากมีอาการผื่นแดง คัน หรืออักเสบ  อย่าซื้อยาใช้เองหรือหยุดยาเองในขณะที่ยังไม่หายดี

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ