พะเยา ตั้งศูนย์ช่วยภัยหนาว

ที่มา :  มติชน


พะเยา ตั้งศูนย์ช่วยภัยหนาว  thaihealth


แฟ้มภาพ


พะเยา ตั้งศูนย์ช่วยภัยหนาว หนองคายบัวแดงบานสะพรั่ง


จ.หนองคาย ช่วงเช้าวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส สภาพอากาศที่หนาวเย็นส่งผลให้ดอกบัวแดงที่วังบัวแดง ได้ออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม พื้นที่กว่า 2,600 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ในเขต 2 ต.ปะโค และ ต.เวียงคุก อ.เมือง จ.หนองคาย เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาล่องเรือชมความสวยงาม


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ทางจังหวัดร่วมกับ ปภ.พะเยา ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ภัยหนาวพะเยาในปี 2561/62 ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพะเยา ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า เพื่อรับมือภัยหนาว ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศในภาคเหนือและเหนือตอนบน อากาศหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ 2562 ประกอบกับประชากรชาวพะเยาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบริเวณเชิงเขา และบนเขาสูง จึงประสบภาวะอากาศหนาวเย็นเช่นทุกปีที่ผ่านมา


นายกร มหาวงศ์นันท์ ปภ.พะเยา กล่าวว่า พื้นที่พะเยาพบผู้ยากจนรายได้น้อย ประสบภัยหนาวขาดเครื่องนุ่งห่มกว่า 50,000 ราย ส่วนการช่วยเหลือภัยหนาวได้มีหน่วยงานภาคเอกชน-รัฐวิสาหกิจ ช่วยเหลือไปบ้างแล้วในพื้นที่หลังเขา 5 อำเภอ อำเภอละ 1,000 ราย หลังจากตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ภัยหนาวอย่างเป็นทางการ ได้เตรียมแผนในการติดตามสถานการณ์ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่พะเยาทุกอำเภอ

Shares:
QR Code :
QR Code