พลังความรักผลักดันให้เลิกบุหรี่

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนมิถุนายน 2564


พลังความรักผลักดันให้เลิกบุหรี่ thaihealth


"โย่ง อาร์มแชร์" หักดิบจากบุหรี่ หลังจากสูบมา 20 ปี เพื่อสิ่งเดียวคือผู้หญิงที่รัก


มายาคติของคนยุคหนึ่ง เคยคิดว่า บุหรี่เป็นเรื่องของความเท่ และโก้เก๋ โย่ง อนุสรณ์ มณีเทศ หรือ โย่ง อาร์มแชร์ นักร้องหนุ่มสุดแนวชื่อดัง ยอมรับว่า ตัวเขาก็หลงอยู่ในมายาคติที่ถูกสร้างขึ้นมาหลอกลวง ทำให้ติดบุหรี่นานถึง 20 ปี แต่เมื่อสูบจนถึงจุดที่เสพติด ไม่ใช่เรื่องความเท่ที่คิดเอาเอง แต่กลายเป็นอาการทางกายและสุขภาพ พอได้สูบก็เครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งสูบ จนเริ่มมีปัญหาเรื่องของทางเดินหายใจ การพูด เรื่องกลิ่นปากเวลาไปเจอแฟนเพลง แต่ก็ยังคิดว่าไม่เห็นจำเป็นต้องเลิก และคิดว่าตัวเองยังอายุน้อย ไม่มีปัญหาอะไร


พลังความรักผลักดันให้เลิกบุหรี่ thaihealth


นักร้องหนุ่ม เล่าถึงจุดเปลี่ยนว่า "วันหนึ่งได้คุยกับ ก้อย วลัยลักษณ์ (ภรรยา) เรื่องการมีลูก ได้ศึกษาไปถึงผลกระทบจากบุหรี่ ทำให้รู้ว่า อันตรายไม่ได้เกิดกับคนสูบบุหรี่เท่านั้น แต่ควันบุหรี่มือสอง มือสาม ที่คนข้างๆ ได้รับจากควันบุหรี่ หรือ สัมผัสสิ่งของต่างๆ ที่ถูกควันบุหรี่ก็อันตรายไม่ต่างกัน ทำให้ตระหนักได้ว่า ความสุขจากการสูบบุหรี่ เกิดขึ้นแค่ชั่วครู่ แต่กลับกัดกร่อนสุขภาพของชีวิตคู่ ที่เราเคยบอกว่า รัก จะทำทุกอย่างเพื่อเขา แต่กลับไม่รู้เลยว่า การสูบบุหรี่ค่อย ๆ ฆ่าคนที่เรารักทีละนิด"


ครั้งแรกที่เลิกบุหรี่ โย่ง ยอมรับว่ายากมาก ลองทุกทาง ก็ยังเลิกไม่ได้ เพราะพฤติกรรมในสมองเรามันบอกว่าเราต้องรับสารเหล่านี้ จึงปรับแนวคิด ไม่หาอะไรทดแทน แต่บอกตัวเองว่า บุหรี่ไม่ใช่สิ่งจำเป็นอีกต่อไป ทิ้งอุปกรณ์ทุกอย่าง ทำให้บุหรี่เป็นสิ่งไร้ตัวตนไม่คิดถึงอีก เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน ซึ่งโย่งเล่าว่า เขาภูมิใจมาก ถือเป็นการข้ามกำแพงอีกครั้งหนึ่ง "ผมรู้สึกว่าตัวเองโคตรเท่เลย เท่กว่าตอนตัดสินใจสูบบุหรี่ตอน ม.2 อีก"


พลังความรักผลักดันให้เลิกบุหรี่ thaihealth


เมื่อพูดถึงกำลังใจสำคัญ โย่ง แชร์ประสบการณ์ตัวเองว่า "คุณก้อยช่วยมากเลย มีช่วงหนึ่งที่ก้อยไม่กล้ามาใกล้มากอดมาหอม เราก็รู้สึกว่าไม่ได้แล้ว ชีวิตขาดอะไรอย่างนี้ไม่ได้ เลยต้องเลือก โอเค! ฉันจะทำเพื่อเธอ ก็เลยทำได้ หลายคนที่เลิกบุหรี่ เชื่อว่า บางครั้งพลังจากตัวเองมันไม่พอ เข้มแข็งไม่ไหว คนรอบข้างมีส่วนอย่างมาก มนุษย์ทุกคนต้องการความรัก การโอบกอด การให้กำลังใจ คำปรึกษา ความหวัง ความสุข และการแบ่งปัน ผมว่ามันสำคัญมากในการที่จะก้าวข้ามกำแพงและการเปลี่ยนตัวเองไปสู่สิ่งที่มันดีกว่า ความรักเป็นพลังอีกอย่างหนึ่งคือการทำความเข้าใจกับคนที่จะเลิกบุหรี่"


โย่ง แชร์ประสบการณ์ตรงว่า เชื่อว่าคนอยากจะเลิกบุหรี่เยอะมาก แต่ยังไม่เจอวิธีที่เหมาะกับตัวเอง อาจลองหาดู หรือลองเอาวิธีของเขาไปใช้ก็ได้ ปรับวิธีคิดเลยว่า ไม่ต้องหาอะไรมาแทน แต่ให้มันหายไปจากชีวิตทีละนิด เชื่อว่าทุกคนทำได้และทำได้จริง แค่ต้องเจอวิธีที่เหมาะกับตัวเอง


"ผมไม่ได้บอกว่าจะต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งเด็ดเดี่ยว ไม่ได้หมายความว่าคนที่เลิกไม่ได้จะไม่เด็ดเดี่ยวหรือเข้มแข็ง บางคนอาจจะหักดิบแบบผมเลยก็ได้ ลองหาวิธีดู แต่ไม่ใช่พอครั้งแรกทำไม่ได้แล้วหมายความว่า จะทำไม่ได้อีกเลย อย่างผมประมาณ 3 ครั้ง กว่าจะทำได้ คือต้องไม่ตั้งใจว่าจะเลิกบุหรี่มาก แต่ต้องคิดว่าหลังจากเลิกบุหรี่แล้วมันจะมีสิ่งดี ๆ รอเราอยู่แน่นอน" โย่ง อาร์มแชร์ ส่งกำลังใจทิ้งท้ายให้กับคนที่คิดจะเลิกสูบบุหรี่

Shares:
QR Code :
QR Code