‘พฤติกรรม’ ไม่ถูกวิธี

เสี่ยงโรคเกี่ยวกับกระดูก

 

‘พฤติกรรม’ ไม่ถูกวิธีพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งจากการทำงาน การเล่นกีฬา การนั่ง นอน เดิน หรือยืน ที่ไม่ถูกวิธี ส่งผลให้เกิดการปวดหลังและคอ

   

ปัจจุบันมีคนเป็นจำนวนมากที่ป่วยเป็นโรคปวดหลังและคอ อาจมีมาจากหลายสาเหตุ เช่น โรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท โรคกระดูกสันหลังเสื่อม โรคกระดูกสันหลังเคลื่อน โรคกระดูกสันหลังคดงอผิดปกติ โรคกระดูกสันหลังรูปร่างผิดปกติ เนื้องอกที่กระดูกสันหลัง

   

นพ.วีระพันธ์ ควรทรงธรรม ผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า โรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท เป็นโรคที่มีอัตราการเกิดเป็นอันดับต้น ๆ ในหมู่โรคเกี่ยวกับหลังและคอ และมีแนวโน้มว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต เนื่องจากลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้คน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานหน้าคอมพิว เตอร์เป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน

   

โดยโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในวัยหนุ่มสาว ส่วนในคนอายุมากจะพบปัญหากระดูกเสื่อมและมีหินปูนเกาะจนทำให้ไปทับเส้นประสาท

   

การอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถ หรือการดำเนินชีวิตประจำวันอื่น ๆ ที่ต้องใช้หลังผิดท่าทาง เช่นการนั่งโต๊ะทำงาน การขับรถระยะทางไกล ๆ การยกของหนัก ไอหรือจามแรง ๆ หรือการออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่ต้องออกแรงผ่านหลังมาก ๆ จะทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักตัวที่กดทับรวมถึงถูกบีบอัดเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดหลัง อันนำไปสู่โรค หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทในที่สุด

   

อาการปวดนั้น แบ่งได้เป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเอว ก้นกบ และช่วงคอ สะบัก หัวไหล่ โดยอาการปวดจะร้าวลงไปถึงขาในกรณีเอว ก้นกบ เนื่องจากเส้นประสาทจะวิ่งลงไปที่ขา ส่วนในกรณีคอ สะบัก หัวไหล่ จะปวดร้าวไปที่แขนเนื่องจากกระดูกคอรับน้ำหนักเฉพาะแค่ศีรษะ และมีอาการชาหรืออ่อนแรง โดยมากพัก 3-5 วันร่วมกับการกินยา อาการก็จะหายไปเอง ต่างจากการปวดเอว-ก้นกบ ที่ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบขับถ่าย เช่นกลั้นปัสสาวะไม่ได้หรือท้องผูกตามมา

   

ป้องกันอาการปวดหลังและคอ สามารถทำได้โดยต้องหมั่นฝึกตนเองให้ ใช้หลังอย่างถูกวิธี เช่น เลี่ยงการยกของหนัก หรือหากต้องนั่งนาน ๆ ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ หมั่นบริหารกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้องให้ แข็งแรง จะช่วยยืดอายุการใช้งานของหมอนรองกระดูกไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร อันเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังและคอได้

   

ส่วนการรักษาอาการปวดหลังและคออันเกิดจากกรณีหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท แบ่งออกได้เป็นหลายวิธี และสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของแต่ละคน โดยแพทย์จะให้การรักษาจากวิธีง่ายไปหายากตามลำดับ

   

เริ่มจากให้ยาระงับปวดเพื่อลดการอักเสบ ทำกายภาพ และฉีดยาลดการอักเสบที่เส้นประสาท โดยจะใช้เวลาเดือน  ครึ่งถึงสามเดือน หากเกินกว่านั้นอาการจะเรื้อรัง มีผลให้เส้นประสาทช้ำ กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบลง ส่วนการรักษาโดยการผ่าตัดแพทย์จะไม่ได้ผ่าเอาหมอนรองกระดูกออกทั้งหมด แต่จะผ่าเฉพาะส่วนที่ทับเส้นประสาทออก และปล่อยให้ร่างกายสมานแผลเอง

   

คุณหมอ วีระพันธ์ บอกว่า อาการปวดหลัง ปวดคอ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคกระดูกต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท การป้องกันทำง่ายกว่า   การรักษาแต่หากเป็นแล้วควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update:15-02-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

Shares:
QR Code :
QR Code