พระราชทานปกภาพ”ยุวภูมินทร์”

ทรงจักรยานเป็นที่ระลึก”วันเด็ก”

  

          เปิดตัวหนังสือ “ยุวภูมินทร์” ที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ ปี 54 ปกภาพพระราชทาน “ในหลวง” ทรงจักรยานเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ร่วมเฉลิมฉลอง 84 พรรษา ด้านนายกฯ มอบคำขวัญ “รอบคอบ รู้คิด มีจิตสาธารณะ” เตือนใจเด็กไทย  “ศธ.”จัดใหญ่ ที่สนามเสือป่า เด็กๆ เข้าพบนายกฯ ขอของขวัญ ให้ผู้ใหญ่เลิกเหล้า

 

พระราชทานปกภาพ”ยุวภูมินทร์”

 

          เมื่อวันที่ 4 ม.ค.54 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมรับทราบการเตรียมจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2554 ในวันที่ 8 ม.ค.นี้ ของกระทรวงศึกษาธิการ บริเวณสนามเสือป่า กทม. ภายใต้คำขวัญของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี “รอบคอบ รู้คิด มีจิตสาธารณะ” ที่ได้มอบให้เด็กไทยทุกคน โดยในปีนี้กระทรวงศึกษาฯ ได้จัดพิมพ์หนังสือวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งใช้ชื่อว่า “ยุวภูมินทร์” เพื่อเป็นหนังสือที่ระลึกเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2554 และเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา โดยในวโรกาสมหามงคลนี้ กระทรวงศึกษาฯ ได้ถวายพระราชสมัญญานาม “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” ด้วย สำหรับจุดเน้นของหนังสือวันเด็กในปีนี้ จะเน้นเรื่องการเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา อาทิ สารคดีเทิดพระเกียรติ และพระราชจริยวัตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นต้น ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวจะเป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่เปี่ยมด้วยสีสันแห่งความสุข ที่เน้นเรื่องความเป็นไทย ความรักสามัคคี และความมีจิตสำนึกต่อส่วนร่วม เพื่อเป็นของขวัญที่ดีให้แก่เด็กไทยทุกคน

 

          ในปีนี้ กระทรวงศึกษาฯ จะจัดกิจกรรมวันเด็กอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งจะมุ่งเน้นเรื่องการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน มีแรงบันดาลใจ และก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นพลเมืองที่ดี สำหรับกิจกรรมวันเด็กที่ กระทรวงศึกษาฯ จัดขึ้น อาทิ นำนักเรียน นักศึกษาทุกระดับ ทั้งในระบบ และนอกระบบ เข้าร่วมลงนามถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่โรงพยาบาลศิริราช จัดกิจกรรมประชุมสภาเด็กและเยาวชนในระดับประเทศ เพื่อให้เด็กได้ถ่ายทอดความคิด และความต้องการของเด็ก นำเด็กเข้าคารวะนายกฯ เพื่อรับพรและรับคำขวัญ” รมว.ศึกษาฯ กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังได้เชิญชวนให้รัฐมนตรีทุกกระทรวง สั่งการให้หน่วยงานที่อยู่ในสังกัดเปิดแหล่งเรียนรู้  ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน อุทยานแห่งชาติ หรือแหล่งเรียนรู้อื่นใดให้การต้อนรับเด็กและเยาวชนด้วย

 

          รมว.ศึกษาฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ในวันที่ 14 ม.ค. นายกฯ จะเป็นประธานในการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองพระราชสมัญญานาม “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” ที่ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และกิจกรรมการจัดตั้งกองทุนครูของแผ่นดิน รวมทั้งจะร่วมประกาศให้ปีนี้เป็นปีแห่งคุณภาพครู ขณะเดียวกันในวันที่ 15-17 ม.ค.นี้ องค์กรหลักของกระทรวงศึกษาฯ จะร่วมกับธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ เชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วมบริจาคเงินเข้าร่วมกองทุนครูของแผ่นดิน ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดการจัดกิจกรรมผ่านทางช่อง 5, 9 และสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังสามารถบริจาคเข้าร่วมได้ที่กระทรวงศึกษาฯ  หรือสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) โทร.0-2282-9055 ต่อ 114 หรือบริจาคได้โดยตรงที่ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ในนามบัญชีกองทุนครูของแผ่นดิน

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภาพหน้าปกหนังสือวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2554 “ยุวภูมินทร์” นั้น เป็นภาพพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจักรยาน เมื่อครั้งทรงพระเยาว์  โดยเรื่องราวภายในเล่ม อาทิ เรื่องแรงบันดาลใจ ซึ่งมีการนำเสนอพระจริยวัตรบางส่วนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้งทรงพระเยาว์ นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอเรียงความของนักเรียน อาทิ  เรื่องตามรอยพ่อหลวง เมืองไทยแสนสุข เป็นต้น

 

          วันเดียวกัน ที่บริเวณหน้าตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายเด็กและเยาวชนงดเหล้ากว่า 20 คน ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และนางมาลัย มินศรี ผู้แทนสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เข้าพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อรณรงค์และประชาสัมพันธ์โครงการ “รักลูก-เลิกเหล้า ครอบครัวอบอุ่น” ปีที่ 5 พร้อมเชิญชวนให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เยาวชน เป็นของขวัญในวันเด็กแห่งชาติ ปี 54

 

          ในโอกาสนี้ ตัวแทนเด็กและเยาวชนงดเหล้าได้ติดเข็มกลัดรณรงค์ พร้อมมอบแผ่นเสียงจำลองขนาดใหญ่ให้นายกฯ ซึ่งภายในบรรจุบทเพลง “เก็บสุรา” แสดงถึงความต้องการเห็นสังคมไทยปลอดภัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสร้างอนาคตที่ดีต่อไปในข้างหน้า ทั้งนี้ตัวแทนเยาวชนได้ขับร้องเพลงดังกล่าวด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

 

 

 

Update : 06-01-54

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร


 

 

Shares:
QR Code :
QR Code