พม.รุกจัดระเบียบอินเตอร์เน็ตคาเฟ่


พร้อมหามาตรการขจัดเว็บไซต์ลามก ลดแหล่งมอมเมาเยาวชน


           

นายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงมาตรการจัดระเบียบอินเทอร์เน็ตคาเฟ่  เนื่องจากปัจจุบันสื่ออินเทอร์เน็ตกำลังส่งผลกระทบต่อเด็กเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยพบว่าเยาวชนอายุต่ำกว่า  20 ปี เป็นกลุ่มที่ใช้บริการร้านอินเทอร์เน็ตมากที่สุด  กว่า  80% ใช้เพื่อการบันเทิง โดยเฉพาะการเล่นเกม การเสพสื่อลามก การล่วงละเมิดทางเพศ


           ปัญหาดังกล่าวคณะกรรมการสื่อฯ  จึงได้จัดทำโครงการร้านเกมคาเฟ่และร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ ภายใต้ความร่วมมือของ  5 หน่วยงานคือ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงมหาด ไทย  กระทรวงศึกษาธิการ  กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ  และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เพื่อส่งเสริมให้เกิดร้านอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ โดยร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิประโยชน์ เช่น ได้รับการสนับสนุนซอฟต์แวร์ราคาถูก


           ทั้งนี้หลักเกณฑ์ของความปลอดภัยคือ สภาพแวดล้อมของร้านต้องเป็นไปตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย เช่น ร้านต้องสว่าง ห้ามสูบบุหรี่ในร้าน ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี อยู่ในร้านเกิน 22.00 น. ส่วนหลักเกณฑ์สร้างสรรค์ คือ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ จะมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังเพื่อดูแลไม่ให้ผู้ใช้บริการกระทำหรือดำเนินกิจกรรมไปในทางลามก หรือผิดกฎหมาย


           นายไพบูลย์ เปิดเผยด้วยว่า คณะกรรมการยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มเครือข่ายครอบครัวเพื่อดำเนินการกับ  8  เว็บไซต์ลามกอนาจาร  ประกอบด้วย  www.onlythaiteens.com, www.lovelyvcd.com, www.lookvcd.com, topx2007.com, barkuonline.com เป็นต้น ที่นำเสนอภาพลามกอนาจารแบบวิตถาร และเนื้อหาการมีเพศสัมพันธ์ของคนในครอบครัว จึงได้มอบหมายให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศฯ และกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ ดำเนินการตรวจสอบและหามาตรการควบคุมโดยเร็ว


           สำหรับผลงานในรอบ  1 ปี นายไพบูลย์กล่าวว่า ได้สรุปผลการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งการปราบปรามสื่อผิดกฎหมาย โดยสันติบาลสามารถยึดของกลางรวมมูลค่า  16,527,532 บาท จับกุมการกระทำผิดได้  942  ราย  ผู้ต้องหา  1,010  คน  ของกลางดีวีดี วีซีดีลามก 151,717 แผ่น แผ่นภาพลามก 13,543 แผ่น เป็นต้น


           นอกจากนี้การผลิตสื่อสร้างสรรค์  กระทรวงศึกษาธิการได้จัดทำหลักสูตรอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์ในระดับโรงเรียน  ซึ่งได้ทดลองในโรงเรียนต้นแบบ  5 แห่ง พร้อมกับประกาศทดลองใช้ทั่วประเทศในภาคการศึกษาหน้า รวมถึงการออกนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของเด็กในโลกออนไลน์


           ทั้งนี้ เนื่องจากคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะสิ้นสุดลงตามรัฐบาลชุดปัจจุบัน จึงได้เสนอร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์แห่งชาติ พ.ศ. … เพื่อให้มีคณะกรรมการในการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์สื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์แห่งชาติ ให้การปฏิบัติงานของหน่วยงานต่างๆ เกิดความต่อเนื่อง


 


 


 


ที่มา

ข้อมูลจาก :
ไทยโพสต์

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 21-12-50


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ