พบเชื้อไวรัสหวัดใหญ่ดื้อยามากขึ้น


หลังเชื้อดื้อยาใหม่เพิ่มอีก5 ประเทศในยุโรปรวมแล้วเป็น 9


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานผลการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ว่าขณะนี้พบว่ามีแนวโน้มการดื้อยาทามิฟลูซึ่งเป็นยาสำคัญในการใช้รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่ใช้กันอยู่ในหลายประเทศเพิ่มขึ้นใหม่ในอีก 5 ประเทศในสหภาพยุโรป


ทั้งนี้เป็นผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการของตัวอย่างเชื้อไวรัสทั้งหมด 437 ตัวอย่างซึ่งเก็บมาจากคนไข้ที่ป่วยด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เอช1เอ็น1 ใน 18 ประเทศ โดยพบว่า 59 รายจากทั้งหมดเป็นเชื้อที่ดื้อต่อยาทามิฟลู


ผลตรวจเชื้อดื้อยานี้รายงานโดยศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรคยุโรป หรือซีดีซียุโรป ซึ่งในจำนวน 5 ประเทศที่พบเชื้อไวรัสดื้อยาทามิฟูลเพิ่มขึ้นนั้นตัวอย่างเชื้อที่ได้มาจากประเทศนอร์เวย์คิดเป็นจำนวนเกือบครึ่งหนึ่งของกรณีการดื้อยาที่พบทั้งหมดในการศึกษานี้


การที่เชื้อเริ่มดื้อต่อยาทามิฟลูหรือโอเซลทามิเวียร์นี้อาจทำให้แพทย์ต้องหันมาใช้ยารีเลนซา หรือให้การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ แทนในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ในอนาคต ซึ่งตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ทำให้คนเสียชีวิตทั่วโลกประมาณ 250,000 ถึง 500,000 รายต่อปี


“ในชั้นนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าการดื้อยาที่พบถือว่าเป็นการดื้อยาแบบกระจายไปทั่วยุโรปแล้วเลยหรือเปล่า” ผู้เชี่ยวชาญจากซีดีซียุโรปกล่าวและว่า “แต่จากข้อมูลที่ได้ซึ่งก็ยังถือว่ายังจำกัดอยู่นี้แสดงให้เห็นว่าปัญหาเชื้อดื้อยาในยุโรปโดยทั่วไปนั้นมีนัยสำคัญแน่นอนแต่ก็ยังไม่รุนแรงเท่าสถานการณ์ของนอร์เวย์ที่เดียว”


ด้านคุณเฟรเดอริค เฮย์เดน ซึ่งเป็นนักวิจัยของส่วนงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเชื้อไข้หวัดใหญ่ในทั่วโลกขององค์การอนามัยโลกระบุว่าเชื้อไวรัสเอช1เอ็น1ที่พบว่าดื้อยาในยุโรปนั้นพบว่ามียีนส์กลายพันธุ์ที่เรียกว่า เอช274วาย ซึ่งพบว่าเป็นการกลายพันธุ์ที่ทำให้เกิดการดื้อยาในระดับสูง


ขณะเดียวกันศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคในเมืองแอตแลนตาประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้ทำการศึกษาเชื้อเอช1เอ็น1จากตัวอย่างที่เก็บมากจากคนไข้ในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน โดยนำมาศึกษาทั้งหมดจำนวน 109 ตัวอย่างและผลที่ได้ก็พบแนวโน้มการดื้อยาของเชื้อในทิศทางเดียวกันกับการตรวจเชื้อในยุโรป


สำหรับการตรวจเชื้อในยุโรปนั้นเดิมทีพบเชื้อดื้อยาในสหราชอาณาจักรอังกฤษ เดนมาร์ค ฝรั่งเศส นอร์เวย์ แต่พบในการตรวจครั้งล่าสุดนี้พบว่ามีอีก 5 ประเทศที่เพิ่มขึ้นมาจากของเดิม 4 ประเทศ อันได้แก่ เยอรมันนี เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สวีเดน และฟินแลนด์


สำหรับการรักษาผู้ป่วยที่มีเชื้อดื้อยานั้นซีดีซียุโรปกล่าวว่านับว่ายังมีข่าวดีที่ว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่กลายพันธุ์นี้ยังตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา รีเลนซา และยาเก่า adamantanes อย่างไรก็ตามหลักฐานจากการศึกษาในเบื้องต้นนี้ยังไม่เพียงพอต่อการเปลี่ยนแนวทางในการรักษาที่ใช้กันเป็นมาตรฐานในการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่อยู่ในปัจจุบันนี้ได้ และจำเป็นจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกจนแน่ใจก่อน


 


 


 


ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 05-02-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ