พนันบอล ภัยร้ายใกล้ตัวทำลายเยาวชน

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


พนันบอล ภัยร้ายใกล้ตัวทำลายเยาวชน thaihealth


"ผมเชื่อนะ อย่างน้อยๆ ร้อยละ 20 ต้องมีคดีเกิดขึ้นแน่ๆ เห็นคนรู้จักเขาก็เล่นกัน เล่นกันตั้งแต่นัดเปิดสนาม อย่างเมื่อคืนก็พลิกล็อก โพสต์ลงเฟซกันเต็มเลย คงจะโดนกันเยอะ"


เสียงสะท้อนจาก ดอท ชายหนุ่มที่ครั้งหนึ่งเคยตกเป็น "ทาสการพนัน" กล่าวในเวทีเสวนา "บอลจบแต่หนี้พนันไม่จบ ระวังฆาตกรรมและความสูญเสียซ้ำรอย" จัดโดย เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ร่วมกับกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ถึงสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2016" ปิดฉากลง ด้วยผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ "เหนือความคาดหมาย" ของบรรดาเซียน


ดอท เล่าว่า ชีวิตตนผ่านมาแล้วทุกรูปแบบ ตั้งแต่ "ผู้เล่น" "เด็กเดินโพย" จนถึงขั้นตั้งตัวเป็น "เจ้ามือ" โดยมองว่า ทุกอย่างมัน "สะดวก" กว่าการพนันชนิดอื่นๆ แค่มีเงินอย่างเดียว ก็เล่นได้หรือเปิดโต๊ะรับพนันได้ หลายครั้ง "เล่นพนันโดยไม่เคยชมการแข่งขัน" เสียด้วยซ้ำไป อีกทั้งยัง "ได้เงินง่าย" กระทั่งเวลาผ่านไป "หายนะ" ก็เริ่มมาเยือน ซึ่งเขาให้นิยามของคนที่อยู่ในแวดวงพนันฟุตบอลไว้ว่า…


ขาข้างหนึ่งอยู่กับยมบาล..ส่วนอีกข้างอยู่ในคุก อดีตผีพนันรายนี้ เล่าต่อไปว่า กว่า 2 ปีที่อยู่ในวงการ พบว่า เงินที่ได้ไม่พนันบอล ภัยร้ายใกล้ตัวทำลายเยาวชน thaihealthยั่งยืน หรือเป็น "เงินร้อน" ได้มาเร็วก็หมดไปเร็ว วันนี้ถืออยู่หลักแสน พรุ่งนี้อาจเหลือแค่หลักหมื่น และ ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย ถึงขั้นเคย "ถูกอุ้ม" ไปทำร้ายร่างกายมาแล้วถึง 2 ครั้ง ทั้งจากเจ้าหนี้หนหนึ่ง และลูกหนี้อีกหนหนึ่ง แต่เคราะห์ดีที่รอดมาได้


"ทุกวันนี้ยังนึกอยู่เลยเวลาไปพูดตามเวทีต่างๆ ว่าโชคดีนะที่รอดมาได้" เขากล่าวทว่าแม้จะถูกอุ้มก็แล้ว หรือเป็นหนี้หลักแสนบาทจนต้องเลิกเป็นเจ้ามือก็แล้ว แต่ก็ยังเล่นต่อ "ไม่เข็ด" เพราะความอยากได้เงิน สุดท้ายเล่นแล้วเมื่อติดหนี้มากๆ ก็ต้องหนีไปต่างจังหวัด ไปเจอเพื่อนที่เป็น "โจรขโมยรถ" และก็เป็นผีพนันฟุตบอลเหมือนกัน ระหว่างที่หนีนั้นเอง "พ่อ" ของเขากลายเป็น "ผู้รับเคราะห์แทน"ต้องขายสมบัติขายข้าวของในบ้านเพื่อนำเงินไปใช้หนี้ให้ ส่วนตัวของ ดอท ที่ยังคงเล่นพนันต่อไปก็เริ่ม "ถลำลึก" ลงไปเรื่อยๆ ไม่มีเงินเล่นก็แค่ "ขโมย-ชิงทรัพย์" กระทั่ง "ถูกรวบ" เข้าซังเต


"พอเล่นไปก็ถึงจุดดับ คือไปทำเจ้าทุกข์เสียชีวิต แต่ถึงจะโดนจับเข้าไปอยู่ในสถานพินิจหรือเรือนจำ หนี้ก็ยังคงอยู่แล้วพ่อก็ต้องเป็นคนจ่าย มันทำให้ผมคิดว่าคนที่เขาไม่รักเรา คือผมนี่อยู่กับพ่อ จำความได้ก็เห็นหน้าพ่อเป็นคนแรก แต่ผมไม่เคยคิดว่าพ่อรักผม ผมก็เลยเลือกที่จะอยู่กับเพื่อนมากกว่า" ดอท เล่าไว้เป็นอุทาหรณ์


เช่นเดียวกับ นิว ชายหนุ่มอีกรายที่ระบุว่า ก่อนหน้าที่ฟุตบอลยูโร 2016 รอบชิงชนะเลิศจะเริ่มแข่ง ฝรั่งเศสเจ้าภาพถือว่า "เป็นต่อ" โปรตุเกสในแทบทุกด้าน แต่เมื่อผลออกมา "หักปากกาเซียน" เช่นนี้ หลายคนที่อยู่ในวงจรการพนันฟุตบอลอาจจะ "จบไม่สวย" ถูกไล่ล่าตามทวงหนี้ หลายคนอาจจะมองว่าการ "เล่นพนันกับเพื่อน"เป็นเรื่องสนุก แต่สำหรับ นิว แล้วเขาบอกว่า "ไม่ขำ" จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เริ่มเล่นพนันกับกลุ่มเพื่อนๆ หรือกลุ่มที่เคยเห็นหน้าค่าตากัน เพราะพนันบอล ภัยร้ายใกล้ตัวทำลายเยาวชน thaihealthมองว่าได้เงินง่ายกว่าแทงพนันกับ โต๊ะพนัน เนื่องจาก "ประกบเงิน" วางกันต่อหน้า ชมการถ่ายทอดสดลุ้นผลไปพร้อมกัน..


ถ้าใครบอกว่า "เล่นแค่นี้ไม่ติด" ขอให้รู้ไว้ว่า "คิดผิดถนัด" "ตอนเล่นก็คิดแค่ว่าจะเอาเงินไปซื้อของที่อยากได้ แต่ไปๆ ก็เริ่มฝังลึก เริ่มติด วันไหนไม่ได้เล่นก็จะหงุดหงิด โมโหง่าย ผมเล่นแค่ 5-6 เดือน วงเงินก็เพิ่มจากหลักร้อยเป็นหลักหมื่น บางทีก็ลงขันกับเพื่อน มีช่วงหนึ่งโรงเรียนผมไม่เคยไปเลยทั้งเทอม เอาเงินมาเล่นการพนันหมด" นิว ระบุจากเริ่มต้นแค่การพนัน "เส้นทางมืด" สายนี้ได้นำพา นิว ไปสู่การเป็น "นักเลงอันธพาล" ระยะหลังๆ ที่เงินเริ่มร่อยหรอ จากที่เป็น "เจ้าหนี้ใจดี" บอกลูกหนี้พนันว่ามีเมื่อไรค่อยมาใช้ ก็เริ่มเข้าสู่ "สายโหด" ไล่ทวงหนี้คนที่เสียพนันให้กับตนบ้าง ทว่าคู่กรณีก็เป็น "ขาใหญ่" มีพวกมากเช่นกัน ทำให้มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันเป็นประจำ จากแค่ชกต่อยด้วยมือเปล่าก็ลุกลามไปจนถึงขั้นใช้ปืนผาหน้าไม้และท้ายที่สุดก็ "ถูกจับ" เพราะไปทวงหนี้แล้ว "ฆ่า" คู่กรณีตาย


"ผมก็ทำอยู่อย่างนั้น 5-6 เดือน ไล่กันไปไล่กันมา สรุปเงินไม่ได้สักบาท ส่วนคนที่ติดเงินผมก็เสียชีวิต เพราะผมเข้าไปยิงที่บ้าน คือเข้าไปทวงหนี้ ไปกับเพื่อน 4-5 คน แต่ตอนถูกจับผมโดนคนเดียว จากที่คิดว่าการพนันเป็นเรื่องเล็ก ไม่นึกว่ามันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ แม่ผมก็ไม่รู้เลยว่าผมเล่นการพนัน โกหกแม่ ทุกอย่าง บอกขอเงินไปทำรายงานบ้างอะไรบ้าง คือผมเป็นลูกคนเดียว ก็ให้ผมทุกอย่าง พอวันที่ผมอยู่ สน. เพื่อนที่ไปกับผมไม่มีใครมาเลย มีแต่แม่ผมที่มา เขามายืนร้องไห้ต่อหน้าผม" วัยรุ่นรายนี้ ฝากเรื่องเล่าของตนไว้เป็นบทเรียน


ด้าน ณัฐพงษ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เปิดเผยว่า ผลการสำรวจเด็กและเยาวชนในสถานพินิจ 7 แห่ง ระหว่างวันที่ 17-30 มิ.ย. 2559 รวม 1,261 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการเล่นพนันฟุตบอลของวัยรุ่น พบว่า พนันบอล ภัยร้ายใกล้ตัวทำลายเยาวชน thaihealthกลุ่มตัวอย่างเกือบครึ่ง หรือร้อยละ 42.40 ระบุว่าเคยเล่นพนันฟุตบอล อาทิ ฟุตบอลโลก ฟุตบอล ชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ยูโร) รวมถึงฟุตบอลลีกสโมสรของประเทศต่างๆ


เมื่อถามต่อไปว่า เล่นกันด้วยวิธีใดบ้าง ส่วนใหญ่ร้อยละ 57.76 ระบุว่า เล่นกับเพื่อน รองลงมา ร้อยละ 24.87 เล่นกับโต๊ะรับพนัน และร้อยละ 16.19 เล่นผ่านเว็บไซต์การพนันออนไลน์ ในจำนวนนี้ ร้อยละ 44.25 หรือส่วนใหญ่ของกลุ่มตัวอย่างที่เคยเล่น ระบุว่า เล่นทุกวันที่มีการแข่งขัน รองลงมา ร้อยละ 24.70 เล่นเฉลี่ย 2 ครั้งต่อสัปดาห์หรือมากกว่า และอันดับ 3 คือ เล่นเฉลี่ย 2 ครั้งต่อเดือนหรือมากกว่า ร้อยละ 16.98 แต่ที่น่าห่วงที่สุด..ร้อยละ 57.80 หรือ "กว่าครึ่ง" มองว่า "พนันบอลไม่ใช่ปัญหาสังคม"


"จากการสำรวจการเข้าถึงหรือการเข้าไปเล่นพนันของเด็กและเยาวชน ผู้ใหญ่หลายๆ ท่านอาจจะคาดไม่ถึงด้วยซ้ำ ว่าเด็กอายุช่วง ม.ต้น หรือ ม.ปลาย ก็เข้าไปสู่วงจรการพนันแล้ว จากแบบสอบถาม เด็กสี่สิบกว่าเปอร์เซ็นต์เคยเล่นพนัน เห็นแล้วว่าเด็กเข้าสู่วงการพนันตั้งแต่อายุยังน้อย และสาเหตุก็มาจากช่องทางที่หลากหลาย เข้าถึงได้ง่าย นี่ถือเป็นแรงใจจูงที่ทำให้เด็กและเยาวชนเข้าสู่การพนันได้ง่ายขึ้น"


นายณัฐพงษ์ ฝากทิ้งท้ายปัจจุบัน องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดให้การเสพติดการพนันเป็น "พฤติกรรมผิดปกติทางจิต" ชนิดหนึ่ง ผู้ป่วยจะมีอาการ "หมกมุ่น" อยากเล่นการพนันอยู่ตลอดเวลา หากไม่ได้เล่นจะมีอาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ ไม่ต่างจากผู้ติดยาเสพติด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาอย่าง ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม เคยให้ความเห็นว่า ผู้ที่เล่นจนถึงระดับ "ผีพนันเข้าสิง" จะอยู่ในสภาวะที่ "หลงผิด" ต้องรอให้หมดเนื้อหมดตัวหรือเป็นหนี้ก่อนจึงสำนึกได้


ฉะนั้นถ้า "ไม่เคยเล่นก็อย่าลอง" แต่ถ้าเล่นแล้วเริ่มติด "รีบไปรักษา" อย่าปล่อยให้บานปลาย

Shares:
QR Code :
QR Code