ฝึกพัฒนาการเด็ก จากการเรียนนอกห้อง

/data/content/23373/cms/adelortvw127.jpg

          ใครๆ ก็ชอบเด็กที่ตั้งใจเรียน ขยันเรียน แต่จริงๆ แล้ว บางทีพ่อแม่ลืมไปว่านอกจากความรู้ภาควิชาการในตำราแล้ว สิ่งที่เด็กจะสามารถเอาตัวรอดอยู่ในสังคมนี้ได้คือ การเรียนจากประสบการณ์จริง เป็นการเรียนจากหลักสูตรที่ส่วนใหญ่ไม่มีใครเขียนไว้

          การพาลูกออกไปท่องโลกเสียบ้างในวันหยุด อย่าคิดว่าเป็นเรื่องของการเสียเวลา อย่าคิดแค่ว่าเป็นกิจกรรมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของ พ่อ แม่ ลูก แต่ตรงนี้เองคือสาระประโยชน์ที่เด็กจะได้รับแบบเต็มๆ

          การพาลูกไปท่องเที่ยวที่อื่นๆ การหากิจกรรมให้ลูกได้ทำนอกเหนือไปจากการนั่งเรียนพิเศษเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งนั้น ให้สังเกตนักการตลาดที่เก่งๆ นักบริหารชั้นเซียนล้วนแต่มีข้อมูลของการเปรียบเทียบมาทั้งนั้น

          “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” คำพูดนี้พูดทีไรถูกต้องทุกทีไป การเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ลูกออกไปจากการเป็นกบในกะลา พบเห็นแต่มุมดีอยู่มุมเดียว หรือรับรู้ข่าวสารจากพ่อแม่แต่เพียงลำพังนั้น อาจทำให้เด็กทำใจไม่ได้เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากสิ่งที่ตนเองคุ้นเคย

          การท่องเที่ยว การทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องพบปะผู้คน วิถีชีวิตหรือสิ่งต่างๆ ทำให้เด็กได้รับรู้เรื่องราวที่แตกต่าง และรู้ว่าของอย่างนี้ก็มีในโลกด้วย

          ครั้นพอเติบโตขึ้นไปก็ไม่รู้สึกผิดหวังสุดขั้ว หากสิ่งที่คาดหวังไว้ไม่เป็นไปตามที่เราคิด เพราะเด็กได้พบเห็น ได้เปรียบเทียบ ยกตัวอย่างง่ายๆ แค่เวลาไปบางสถานที่ บางเมืองที่ไม่มีสายไฟฟ้ามาห้อยระเกะระกะตามถนนหนทาง เด็กก็สามารถคิดเปรียบเทียบได้แล้วว่า ทำไมเมืองไทยยังมีสิ่งเหล่านี้อยู่ ทำแบบไหนมีข้อดีข้อเสียมากกว่ากัน

          ยิ่งเห็นมาก สังเกตมาก ก็รู้มาก เรื่องนี้เป็นตรรกะตามธรรมชาติ อยากเห็นลูกทั้งเก่ง ทั้งดี เอาตัวรอดได้ และที่สำคัญหัดที่จะเข้าใจความคิดของคนอื่นนั้น ต้องพาลูกไปเห็นโลกกว้างเสียบ้าง

          บางทีคนที่อาจจะได้ประโยชน์สูงสุดอาจเป็นตัวพ่อแม่นี่แหละกำไรกว่าใครเพื่อน แล้วอาจจะคิดได้ว่า รู้อย่างนี้น่าจะพาลูกท่องโลกเสียนานแล้ว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code