ฝนกรดอันตรายเปียกได้อย่าให้ป่วย

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ไว้ว่า วันนี้ กทม.จะได้รับอิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน บริเวณาทะเลจีนใต้จากเวียดนาม จะมีฝนตกใน กทม. ทุกพื้นที่ โดย 10 พื้นที่เสี่ยงฝนถล่มจนถึงน้ำท่วมขังสูง ได้แก่ เขตบางซื่อ จตุจักร ประเวศ ดุสิต บางบอน บางแค บางกะปิ ตลิ่งชัน สายไหม และเขตพระโขนง

นพ.ปรีชา เปรมปรี ผอ.สำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม บอกว่า ใน กทม. พบว่าน้ำฝนมีสภาพเป็นฝนกรดด้วย ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ วัดค่า ph ได้ 4.63 ใครอยู่ในโซนดังกล่าว จึงไม่ควรนำน้ำฝนที่รองใหม่ๆมาดื่มกิน เกิดฝนกรดที่ไหนแสดงว่า คนปล่อยสิ่งสกปรกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศเข้าขั้นวิกฤต ปกติแล้วจะเกิดในแหล่งนิคมอุตสาหกรรม โรงไฟฟ้ถ่านหิน คนที่ดื่มหรือสัมผัสฝนกรดจะระคายเคืองผิวหนัง คนที่ป่วยอยู่แล้วอาจเป็นโรคปอด คัดจมูก หายใจลำบาก หากซัลเฟอร์ไดออกไซด์เข้าสู่กระแสเลือดมากจะทำลายเส้นเลือด

นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข บอกว่า น้ำฝน ที่สะอาดอาจกลายเป็นน้ำเจอสารพิษได้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของบ้านเรือน ภาชนะเก็บกักน้ำฝน ถ้าอยู่ในโซนที่รถติดหนักๆก็เสี่ยงปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและสารเคมีต่างๆ ด้วย

การเก็บน้ำฝนให้ปลอดภัยจึงไม่ควรรองน้ำฝนที่ตกในช่วงแรกๆ ควรปล่อยให้ฝนตกสักระยะเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกในอากาศ ทั้งยังต้องล้างทำความสะอาดหลังคา รองรับน้ำฝน และภาชนะเก็บน้ำให้พร้อม ถ้าจะเอาชัวร์ให้ต้มน้ำให้เดือดอย่างน้อย 5 นาที เพื่อลดโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร อุจจาระร่วง

ชวินทร์ ศิรินาค รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. บอกอีกว่า ทุกคนควรเตรียมรับมือกับโรคที่มักระบาดในฤดูฝน อาทิ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคฉี่หนู โรคน้ำกัดเท้า รวมถึงสัตว์ที่มีพิษที่มากับน้ำ ไม่จำเป็นก็อย่าไปลุยบริเวณที่มีน้ำขัง ถ้าท่วมสูงจริงๆ ให้พึ่งพารองเท้าบู๊ตที่กันน้ำได้ หน้าฝนแบบนี้ เด็กและคนชราต้องใส่ใจดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ วัคซีนป้องกันโรคเป็นไปได้รับให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ถ้าลืมฉีดหรือพบอาการผิดปกติอื่นใดให้ไปพบแพทย์ อย่ารอช้า

หน้าฝนนี้ 5 อ. ท่องไว้

มีคำแนะนำว่าหน้าฝนนี้ควรปฏิบัติตัวตามหลัก 5 อ. อ.แรกอาหาร ทานอาหารที่สะอาดถูกหลักอนามัย อ.ออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที อ.อารมณ์ ทำให้จิตให้สดชื่น แจ่มใส อ.อนามัย ต้องหมั่นรักษาความสะอาดของสภาพแวดล้อม และ อ.อากาศถ่ายเท เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ทั้งนี้ไม่ควรย่ำน้ำที่มีสายไฟติดตั้ง เพราะเสี่ยงต่อกระแสไฟฟ้ารั่วได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เอ็มทูเอฟ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ