ผู้ว่ากทม.รณรงค์ ‘รองน้ำฝน’ บรรเทาน้ำท่วมกรุง

ที่มา : สยามรัฐ


ผู้ว่ากทม.รณรงค์ 'รองน้ำฝน' บรรเทาน้ำท่วมกรุง thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้ว่ากทม.รณรงค์ 'รองน้ำฝน' บรรเทาน้ำท่วมกรุง ระบุเพียงเก็บหลังละ 1 คิว หรือ 1 ลบ.ม.ไว้ใช้ น่าจะช่วยได้อีกทางหนึ่ง


พล.ต.อ.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมนายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. ติดตามการดำเนินงานตามนโยบาย NOW ทำจริงเห็นผลจริง ของสำนักงานเขตวังทองหลาง และสำนักงานเขตบางกะปิ


รองผู้ว่าฯ กล่าวว่า ผู้ว่าฯ กทม. ได้เน้นย้ำจัดระเบียบทางเท้า อย่าให้มีผู้ค้ากลับเข้ามาทำการค้า และดูแลทางเท้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อยตามกฎหมาย โครงการปรับที่เปลี่ยวเป็นที่โปร่ง กำชับให้เขตแบ่งหน้าที่รับผิดชอบสำรวจพื้นที่เปลี่ยว จากนั้นวางแผนปรับปรุงพัฒนาให้ตอบสนองความต้องการประชาชน โครงการ “ทิ้งเป็นที่เก็บเป็นเวลา” ตรวจสอบปริมาณขยะในแต่ละวันหลังจากที่เริ่มโครงการไปนั้น มีมากขึ้นหรือลดลง ประชาชนร่วมมือมากน้อยเพียงใด จุดทิ้งขยะเพียงพอหรือไม่ โครงการใหม่ที่ให้เขตเตรียมความพร้อม ได้แก่ School Care หน้าโรงเรียนปลอดภัย หนู ๆ อุ่นใจกับพี่ ๆ เทศกิจ


ขณะที่ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า กล้องวงจรปิด CCTV ถือเป็นงานเร่งด่วนของกทม. ทางบริษัทผู้รับเหมาต้องดูแลบำรุงรักษา2 ครั้งใน 1 เดือน ซึ่งอาจจะล่าช้ากว่า จึงเสนอให้เขตส่งเจ้าหน้าที่ตรวจเช็คการทำงานของกล้อง เมื่อพบกล้องเสียให้รีบแจ้งบริษัทให้ซ่อมหรือเปลี่ยนให้ใหม่ ซึ่งตามสัญญาต้องเปลี่ยนใหม่ภายใน 24 ชม. เรื่องการระบายน้ำ ให้เขตหมั่นตรวจสอบทำความสะอาดขุด ลอก ท่อระบายน้ำ ทั้งไขมันอุดตันในท่อระบายน้ำเป็นอีกปัญหาที่ทำให้น้ำท่วม ส่วนนโยบายWater Bank เป็นโครงการที่สำนักการระบายน้ำ กำลังกำหนดจุดทำทั้งหมด 5 แห่ง ในพื้นที่กทม. รวมทั้งประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนรองน้ำฝนไว้ใช้ ซึ่งบ้าน 1 หลังคาเรือนหากเก็บน้ำได้หลังละ 1 คิว หรือ 1 ลูกบาศก์เมตร จะสามารถบรรเทาปัญหาน้ำท่วมได้อีกหนึ่งช่องทาง

Shares:
QR Code :
QR Code