ผู้ปกครองร้อง วธ.ช่วยปรับเรตติ้ง “ดอกส้มสีทอง”

ละครดังช่อง 3 “ดอกส้มสีทอง” โดนโวยเนื้อหาไม่เหมาะสม เสี่ยงเด็กดูแล้วเลียนแบบพฤติกรรม บท “เรยา” ที่ “ชมพู่” นางเอกดังรับบท มีความอยากได้อยากมีจนฝืนศีลธรรมอันดี พ่อแม่ร้องกระทรวงวัฒนธรรม ระงับฉายละคร “นิพิฏฐ์” เปิดดูย้อนหลังในเว็บออนไลน์เอง ถึงกับเต้นเตรียมประสานสำนักนายกฯ จี้สื่อรับผิดชอบด่วน ระบุ แม้บทสรุปจะดีแต่เนื้อหาเกินครึ่งล่อแหลมเกินไป ด้านผู้บริหารเผย ทำอะไรไม่ได้ เพราะแต่ละช่องมี กบว.ดูแล จัดเรตติ้ง วอนอย่านำไปฉายซ้ำทางอินเทอร์เน็ต


ผู้ปกครองร้อง วธ.ปรับเรตติ้ง "เรยา"


เมื่อวันที่ 28 เม.ย. น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากสายด่วนวัฒนธรรม 1765 ว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา มีพ่อแม่ผู้ปกครองและประชาชนร้องเรียนมาที่สายด่วน 1765 เป็นจำนวนมากว่า ได้ชมละครหลังข่าวเรื่อง “ดอกส้มสีทอง” ทางช่อง 3 มีเนื้อหาไม่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชน มีความรุนแรงมากตั้งแต่เริ่มฉายตอนแรก มาจนถึงตอนที่ฉายไปเมื่อคืนวันที่ 27 เม.ย. ยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จะทำอย่างไรที่ วธ. จะประสานงานให้ทางสถานีโทรทัศน์รับทราบ และพิจารณาในเรื่องของการนำเสนอ หากเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เผยแพร่อีกต่อไปเพราะเด็กบางคนยังไม่ยอมนอนมานั่งดูกับพ่อแม่ แม้พ่อแม่จะบอกว่ามันเป็นละคร แต่เด็กก็ยังเห็นภาพพฤติกรรมของ “เรยา” (นำแสดงโดย ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต) ออกมาตวาดและไม่เคารพแม่ กลัวลูกเลียนแบบพฤติกรรม และไม่อยากให้ลูกเห็นภาพบทความรักระหว่างผู้หญิงคนนี้ที่รักกับผู้ชายไปเรื่อย ๆ


“ทาง วธ. คงทำอะไรไม่ได้ เพราะทีวีแต่ละช่องมีคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (กบว.) ดูแล คือ จัดเรต น 13+ เด็กและเยาวชนมีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปดูได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การแนะนำของผู้ปกครอง และออกอากาศหลังข่าว ทางผู้ผลิตได้ถ่ายทำเรื่องนี้ไปแล้ว แต่สิ่งที่ วธ.เป็นห่วงคือการนำละครเรื่องดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อทางอินเทอร์เน็ตที่เด็กสามารถเปิดดูเมื่อไหร่ก็ได้ หรือกลับมาฉายใหม่ในช่วงปิดเทอม ซึ่งกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่กำลังจะมีคณะกรรมการ คงจะต้องออกมาดูกฎระเบียบต่าง ๆ ด้วย เราอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลด้วย ซึ่งความคิดเห็นส่วนตัวเห็นว่าการให้เรตละคร น 13+ น่าจะเพิ่มขึ้นไปที่ น 18 + เพราะ น 13+ มานั่งดูในเรื่องชิงรักหักสวาท ฆาตกรรมในอีกหลายเรื่อง ทำให้เด็กเลียนแบบได้ จึงได้รายงานเรื่องนี้ต่อนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วัฒนธรรม แล้ว” น.ส.ลัดดา กล่าว


นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยดูละครเรื่องดังกล่าว แต่มีหลายคนมาเล่าให้ฟัง จึงได้เปิดเว็บไซต์เพื่อตรวจสอบ พบว่ามีการตั้งกระทู้ถึงละครเรื่องนี้หลายหัวข้อ และมีการแสดงความเห็นจำนวนมากว่าบทบาทของนักแสดงและคำพูดที่รุนแรงเกินไป ดังนั้นจะประสานรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสื่อ ขอให้ลดบทไม่เหมาะสม เพราะอาจจะมีการเลียนแบบจากเด็กได้ แม้ตอนจบของละครอาจจะมีข้อสรุปที่ดี แต่เนื่องจากเวลานี้เนื้อหาของละครถึงร้อยละ 95 เน้นไปที่นักแสดงหญิงที่ต้องการอยากได้ใคร่มี โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ศีลธรรมอันดีงาม ฉะนั้นก็ควรลดลงบ้าง อยากจะขอความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์แต่ละช่องให้ช่วยกันดูแล และควบคุมสาระเนื้อหาของละครไม่ให้มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในด้านเพศ ภาษา และความรุนแรง เผยแพร่ออกสู่สาธารณชนเพื่อเป็น การร่วมกันปกป้องสังคมและเยาวชนของชาติร่วมกัน


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ