ผู้บกพร่องทางการเห็นดูหนัง Friend Zone สนุกเหมือนกัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจาก สสส.


ผู้บกพร่องทางการเห็นดูหนัง Friend Zone สนุกเหมือนกัน thaihealth


ในอดีตการดูหนังในโรงภาพยนตร์ของผู้บกพร่องทางการเห็น นับเป็นเรื่องยากลำบาก แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าที่มาพร้อมกับการส่งเสริมความเท่าเทียมของสังคมอย่างต่อเนื่อง ทุกวันนี้คนตาบอดต่างพากันไปดูหนัง ฟังเสียง ท่ามกลางความมืดได้อย่างเท่าเทียม


ล่าสุด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด บริษัท กล่องดินสอ จำกัด และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มุ่งส่งต่อสิ่งดี ๆ เพื่อสังคม กับงาน "Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน จะเฟรนด์ หรือ แฟน ข้ามแดนด้วย App พรรณนา" จัดฉายภาพยนตร์เรื่องรอบพิเศษสำหรับผู้บกพร่องทางการเห็น เพื่อเป็นการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างผู้บกพร่องทางการเห็น และบุคคลทั่วไป ผ่านการรับชมภาพ ยนตร์ด้วยแอพพลิเคชั่น "พรรณนา" (PANNANA) ในเวอร์ชั่นใหม่ที่มีการพัฒนาฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งานง่ายและสะดวกมากขึ้น


พรรณนา คือแอพพลิเคชั่นเสียงบรรยายภาพสำหรับผู้บกพร่องทางการเห็น โดยจะสามารถสร้างภาพจินตนาการจากการฟังเสียงบรรยายภาพ ทำให้สามารถรับชมเรื่องราวได้อย่างมีอรรถรส เข้าใจเนื้อหาภาพยนตร์ แอพพลิเคชั่น สามารถรองรับได้ทั้ง IOS และ Android โดยมีรายการสารบัญของเสียงบรรยายภาพของภาพยนตร์ เมื่อรับชมภาพยนตร์ สามารถเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่น พรรณนาได้ทันที พร้อมเปิดเอดี (AD) หรือเสียงบรรยาย (Audio Description) ของภาพยนตร์เรื่องนั้นไปพร้อมกัน โดยฟังเสียงของภาพยนตร์ที่ดำเนินอยู่ขณะนั้น เชื่อมต่อเข้ากับระบบฐานข้อมูล ค้นหาเสียงบรรยายภาพ และเริ่มใช้งานเสียงบรรยายภาพ


ผู้บกพร่องทางการเห็นดูหนัง Friend Zone สนุกเหมือนกัน thaihealth


โดยครั้งนี้ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่ที่มีพัฒนาฟีเจอร์ Smart Search ให้สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น เป็นการปรับ User Interface ให้มีความเหมาะสมและตอบสนองด้านความสะดวกให้กับผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นพรรณนามากขึ้น


สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอส เอฟ มีความยินดีเป็นอย่างมากในการสนับสนุนกิจกรรมนี้ เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมให้ผู้บกพร่องทางการเห็น ให้สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนสายตาปกติ โดยนับเป็นครั้งที่ 4 ที่ทาง เอส เอฟ ได้จัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษให้ผู้บกพร่องทางการเห็นได้รับชมภาพยนตร์ร่วมกับผู้ชมทั่วไป ผ่านแอพพลิเคชั่นพรรณนาซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บกพร่องทางการเห็น


"เราต้องการมอบความสุขให้ผู้บกพร่องทางการเห็น หรือคนพิการประเภทต่าง ๆ ผ่านการจัดกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันกับบุคคลทั่วไปอย่างการดูหนังในโรงภาพยนตร์ได้ ซึ่งนอกจากเป็นการเปิดประสบการณ์การดูหนังของผู้บกพร่องทางการเห็นแล้ว ยังเป็นการสร้างความรู้สึกที่ดี ให้พวกเขาได้รู้สึกว่าใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป แบบไม่ต้องรู้สึกแปลกแยก ให้เขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และเราภูมิใจมากที่ได้สร้างความเท่าเทียมในสังคมให้กับพวกเขา"


ผู้บกพร่องทางการเห็นดูหนัง Friend Zone สนุกเหมือนกัน thaihealth


ฉัตรชัย อภิบาลพูนผลกรรมการผู้จัดการ บริษัท กล่องดินสอ จำกัด เผยว่า ก่อนเริ่มต้นโครงการนี้ ทางกล่องดินสอเคยจัดกิจกรรมให้คนตาบอดดูหนัง โดยการบรรยายเสียงสด แต่เกิดความยุ่งยากในขั้นตอนปฏิบัติ ต่อมาจึงคิดพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมา โดยทาง สสส.เข้ามาช่วยสนับสนุน พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือจากทางเอส เอฟ และค่ายจีดีเอช จึงเกิดแอพพลิเคชั่นพรรณนาในที่สุด ซึ่งภายหลังได้รับความร่วมมือจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ที่ให้การสนับสนุนในโครงการ "แปลงเทคโนโลยีให้เป็นทุน" ที่ร่วมกันพัฒนาต่อยอดแอพพลิเคชั่นพรรณนาเวอร์ชั่นใหม่ ให้ใช้งานง่ายและสะดวกมากขึ้น ซึ่งความมหัศจรรย์ของกิจกรรมนี้ เกิดจากความร่วมมือกันของทุกภาคส่วน โดยมีเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการช่วยเหลือ ที่ทำให้การดูหนังในโรงภาพยนตร์ของคนตาบอดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทั้งยังสามารถดูหนังพร้อมคนสายตาปกติได้ ทำให้เขารู้สึกถึงความเท่าเทียมในสังคม ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีผู้บกพร่องทางการเห็นให้ความสนใจจำนวนมาก


ผู้บกพร่องทางการเห็นดูหนัง Friend Zone สนุกเหมือนกัน thaihealth


ขณะที่ วรวรรณ ชายไพฑูรย์ นักวิเคราะห์และบริหารโครงการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา สสส.พยายามเพิ่มทางเลือกให้กับผู้พิการประเภทต่าง ๆ ได้มีประสบการณ์ร่วมกับบุคคลทั่วไป การดูหนังนับเป็นประสบการณ์สำคัญที่สร้างความสุขให้กับคนตาบอดและคนพิการประเภทต่าง ๆ และการที่ เอส เอฟ ได้ให้การสนับสนุนกิจกรรมและสถานที่ นับเป็นแนวนโยบายที่เอื้อประโยชน์ต่อคนตาบอดในภาพรวมเป็นอย่างมาก สสส.ต้องขอขอบคุณแทนสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย และขอบคุณแทนพี่น้องผู้บกพร่องทางการเห็นทุกคน ที่ทำให้พวกเขาได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์การดูหนังร่วมกับคนทั่วไป และก็ได้เรียนรู้ผ่านกระบวนการนี้ ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญในชีวิต ที่จะทำให้คนพิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


ผู้บกพร่องทางการเห็นสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น พรรณนา (PANNANA) ได้ที่ Google Play หรือ App Store

Shares:
QR Code :
QR Code