ผู้ดีเจ๋งวิจัยยารักษาหวัดให้หายขาด

เผยตัดแต่งพันธุกรรมให้หนูติดไวรัสต่อไปจะทดลองยา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานข่าวความสำเร็จทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ครั้งสำคัญของโลกครั้งหนึ่ง โดยระบุว่านักวิทยาศาสตร์ในประเทศอังกฤษได้ประสบความสำเร็จในการคิดค้นหนูทดลองที่สามารถติดเชื้อไวรัสหวัดได้เป็นครั้งแรกของโลกจึงนำมาซึ่งความหวังครั้งใหม่ว่าต่อไปจะสามารถคิดค้นหายารักษาโรคหวัดให้หายขาดได้สำเร็จ

หนูทดลองที่สามารถติดเชื้อไวรัสไข้หวัดที่โดยมากมักจะติดแต่สัตว์อย่างคนและลิงชิมแพนซีเท่านั้นเป็นผลงานการคิดค้นของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังของอังกฤษ มหาวิทยาลัย อิมพีเรียล คอเลจ ลอนดอน ซึ่งทำการตัดแต่งพันธุกรรมหนูทดลองจนทำให้ร่างกายของพวกหนูสามารถตอบสนองต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดหลายสายพันธุ์ได้เช่นเดียวกับคน

ความสำเร็จในการคิดค้นครั้งนี้จะสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ทดลองยาใหม่ๆ เพื่อการรักษาโรคตามอาการสำหรับโรคไข้หวัดหรือโรคทางเดินหายใจอื่นๆ เป็นต้นว่า โรคหอบหืด และโรคหลอดลมอักเสบ และยิ่งไปกว่านั้นเชื่อว่าจะช่วยเร่งให้นักวิทยาศาสตร์ทดลองหายารักษาโรคพวกนี้แบบให้หายขาดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

โดยผลการวิจัยของทีมจากมหาวิทยาลัย อิมพีเรียล คอเลจ ลอนดอน ซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ เซบาสเตียน จอห์นสตัน นี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร เนเจอร์ เมดิซีน (nature medicine)

“การที่มีหนูทดลองพันธุ์ใหม่นี้จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้กับการวิจัยหาการรักษาแบบใหม่ๆ สำหรับโรคตั้งแต่ไข้หวัดธรรมดาสามัญ ไปจนถึงโรคทางเดินหายใจที่เป็นอันตรายต่อชีวิตคนไข้เป็นอย่างมาก อย่างเช่น โรคหอบหืดชนิดรุนแรง และกลุ่มอาการโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังซีโอพีดี” ศาสตราจารย์จอห์นสันกล่าว

ด้านคุณเลสเซ็ค บอรีซีวิคซ์ หัวหน้าผู้บริหารของสภาวิจัยทางการแพทย์ของอังกฤษซึ่งให้งบประมาณสนับสนุนการวิจัยแก่ทีมมหาวิทยาลัย อิมพีเรียล คอเลจ ลอนดอนนี้ได้กล่าวแสดงความยินดีและตอบรับผลการวิจัยที่ได้นี้

เขากล่าวว่าผลการวิจัยนี้ได้เปิดหนทางใหม่ให้กับการวิจัยหาวิธีการรักษาใหม่ๆ ซึ่งไม่ใคร่จะก้าวหน้ามาเป็นหลายปีแล้ว ทั้งยังอาจเป็นการเปิดโอกาสให้นักวิจัยได้ศึกษาจนค้นพบการรักษาที่มีความยิ่งใหญ่ ได้ในอนาคต

ทั้งนี้เชื้อไรโนไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็นไข้หวัดนั้นถูกค้นพบมาเป็นเวลา กว่า 50 ปีแล้วแต่ทว่าการศึกษาเชื้อพวกนี้เพื่อหาทางรักษาโรคที่พวกมันก่อโดยปราศจากซึ่งหนูทดลองที่สามารถรับเชื้อแล้วเกิดอาการได้เช่นมนุษย์นับเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะทำให้สำเร็จได้

หน่วยวิจัยโรคหวัดสามัญของอังกฤษได้เริ่มวิจัยมาตั้งแต่ ปีค.ศ. 1946 เพื่อหาทางรักษาโรคหวัดให้หายขาดโดยทำการวิจัยในอาสาสมัครที่เป็นคนแต่ในท้ายที่สุดเมื่อปี ค.ศ.1989 ก็ต้องถูกยุบเลิกไปเมื่อไม่ประสบความสำเร็จในการทดลอง

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th

update 11-02-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ