ผู้ดีระส่ำขาดแคลนหมอฟันอย่างหนัก


ทำคนร่วม 7 ล้านไม่ได้หาหมอฟันมา 2 ปีแล้ว


 สำนักข่าวบีบีซีรายงานวานนี้มีผลการสำรวจล่าสุดจากประเทศอังกฤษระบุว่าประชาการ 1 ใน 6 คนไม่ได้พบทันตแพทย์มาเป็นเวลา 2 ปี แล้วโดยมีสาเหตุมาจากปัญหาการขาดแคลนทันตแพทย์อย่างหนักในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือเอ็นเอชเอสซึ่งมีลักษณะเป็นระบบบริการสุขภาพแบบถ้วนหน้าของรัฐ


 การสำรวจครั้งนี้ทำขึ้นโดยองค์กรด้านสุขภาพชื่อ ซิติเซ็นส์ แอดไวซ์ และเป็นการสำรวจในประชากรกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,800 คนในประเทศอังกฤษและเวลส์ และพบว่าคน จำนวน 300 คนจากทั้งหมดไม่สามารถเข้าถึงบริการทันตกรรมภายใต้ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติมาร่วม 2 ปีแล้ว


 ทั้งนี้หากคำนวณจากอัตราการไม่ได้รับบริการทันตกรรมที่ 1 ใน 6 คน คุณกับจำนวนประชากรของประเทศอังกฤษแล้วพบว่ามีคนจำนวนมากถึง 7.5 ล้านที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางด้านทันตกรรมในระบบบริการสุขภาพแห่งของอังกฤษ


 โดยนับเป็นตัวเลขที่ขัดกับตัวเลขที่รายงานอย่างเป็นทางการโดยสิ้นเชิง โดยจากตัวเลขของทางการระบุว่ามีคนเพียง 2 ล้านคนเท่านั้นที่มีปัญหาการเข้าถึงและรับบริการทันตกรรมในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ ยิ่งไปกว่านั้นการสำรวจครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ประชากรอังกฤษ 1 ใน 5 รายอดรนทนรอรับบริการไม่ไหวจนต้องยอมไปหาทันตแพทย์เอกชนถึงแม้ว่าจะต้องจ่ายค่าบริการเองก็ตาม


 ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ แอนน์ คีน กล่าวว่ารัฐบาลอังกฤษกำลังพยายามอย่างหนักในการดำเนินการแก้ปัญหาในเรื่องการคาดแคลนทันตแพทย์ในระบบฯ “ตอนนี้เราจัดให้ปัญหาเรื่องนี้เป็นปัญหาสำคัญระดับชาติทางด้านสาธารณสุขและให้ความสำคัญในการเร่งแก้ปัญหาสูงสุด” รัฐมนตรีคีนกล่าว


ในการณ์นี้รัฐบาลได้ตัดสินใจเพิ่มงบประมาณทางด้านบริการทางทันตกรรมของรัฐ อีก 11% เพื่อช่วยแก้ไข้ปัญหาให้ดีขึ้น


 “สำหรับประชาการที่มีรายได้น้อยแล้วการไปหาทันตแพทย์เอกชนเองไม่ใช่ทางเลือกที่สามารถทำได้อย่างแน่นอน” นายเดวิด ฮาร์กเกอร์ ซึ่งเป็นผู้นำขององค์กรซิติเซ็นส์ แอดไวซ์ซึ่งทำการสำรวจครั้งนี้กล่าว


 ด้านคุณเลสเตอร์ เอลล์แมน จากสมาคมทันแพทย์อังกฤษกล่าวว่า “ผลการสำรวจนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการทันตกรรมของประเทศไม่ได้ดีขึ้นเลยจนถึงตอนนี้ และปัญหาหลักคือการมีทันแพทย์ในจำนวนที่ไม่เพียงพอในระบบเอ็นเอชเอส”


 อย่างไรก็ดีคุณแอลล์แมนยืนยันว่าปัญหาการขาดแคลนทันแพทย์ในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติไม่ได้เป็นเพราะเรื่องปัญหาค่าตอบแทนไม่ดีและยืนยันว่าทันตแพทย์ทุกคนยินดีที่จะทำตรวจคนไข้ให้มากขึ้นแต่ที่ทำอยู่นั้นได้ทำกันอย่างเต็มที่แล้ว


 ทั้งนี้สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าคาดว่าปัญหาหลักที่นำไปสู่การขาดแคลนทันตะแพทย์ในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษนั้นน่าจะมีสาเหตุมาจากการที่ทันตแพทย์ย้ายไปทำงานในภาคเอกชนกันเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าจะได้มีความพยายามในการเสนอรายได้ที่เสมอกันกับการทำงานให้ภาคเอกชนอีกทั้งยังให้ดูแลคนไข้ในจำนวนน้อยกว่าด้วยทันตแพทย์ก็ยังไม่สนใจจะมาทำงานกับภาครัฐอยู่ดี


 


 
ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 17-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ