ผู้ดีคิดหมวกสวมรักษาสมองเสื่อม


กระตุ้นการเติบโตของเซลล์สมอง ใช้รักษาอัลไซเมอร์


นักวิจัยมหาวิทยาลัยซันเดอร์แลนด์ อังกฤษ ประดิษฐ์หมวกสวมรักษาโรคหลงลืม หวังคลื่นรังสีอินฟราเรดย่านต่ำช่วยเพิ่มประมาณเซลล์สมอง ทดสอบกับหนูทดลองพบความทรงจำดีขึ้น เตรียมทดสอบใช้กับมนุษย์ต่อไปกลางปีนี้


           เทคนิคการรักษาด้วยแสงอินฟราเรดถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกเพื่อรักษาโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่โจมตีผิวหนังและระบบประสาท ทำให้ผู้ป่วยแสบปากและจมูกจากของเหลวคั่งอยู่ข้างใน ต่อมาทีมวิจัยประยุกต์เทคนิคมาใช้รักษาอัลไซเมอร์ และศึกษาประสิทธิภาพพบว่ามันสามารถกระตุ้นการเติบโตของเซลล์สมอง และยังอาจปรับไปใช้รักษาอาการอย่างอื่นได้อีก


           จากการทดสอบโดยใช้รังสีอินฟราเรดกับผู้ป่วยสมองเสื่อม 9 ราย พบว่า 8 รายมีพัฒนาการความจำดีขึ้น อย่างไรก็ตามการปล่อยคลื่นรังสีอินฟราเรดจำเป็นต้องปล่อยผ่านศีรษะเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย นักวิจัยจึงพัฒนาหมวกสวมคล้ายหมวกกันน็อกต่อเข้ากับชุดปล่อยคลื่นอินฟราเรด ใช้สวมรักษาวันละ 10 นาที


           นักวิจัยวางแผนทดสอบกับอาสาสมัคร 100 ราย ที่มีปัญหาสมองเสื่อมจากอายุที่แก่ลง และรอดูว่าจะได้ผลเหมือนกับที่ทดสอบกับหนูทดลองหรือไม่


           ร่างกายประกอบด้วยเซลล์จำนวนมหาศาล เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถซ่อมแซมและเพิ่มจำนวนเซลล์จะลดลงโดยปริยาย เห็นได้จากความเหี่ยวย่นตามผิวหนัง หากเกิดบริเวณสมองทำให้สูญเสียความจำ ขั้นรุนแรงอาจพูดไม่ได้เลย


           ที่ผ่านมา การรักษาโรคหลงลืม หรืออัลไซเมอร์ อย่างดีทำได้แค่ช่วยชะลอไม่ให้อาการสูญเสียความจำลุกลามไปใหญ่โต แต่ไม่สามารถฟื้นความจำกลับคืนมาได้


 
ที่มา : คมชัดลึก

ภาพประกอบ : news.bbc.co.uk


update 29-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ