ผอ.สำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เผยป้ายโฆษณาร้านเหล้าเกลื่อน

ชี้ผิดกฎหมาย ร้านอ้างไม่รู้

 ผอ.สำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เผยป้ายโฆษณาร้านเหล้าเกลื่อน

            ผอ.สำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลงพื้นที่ปทุมธานี รณรงค์ประชาสัมพันธ์ พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบป้ายโฆษณาเหล้าเกลื่อนเมือง ชี้ผิดกม.

 

          นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะทำงานได้ลงพื้นที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์กับผู้ประกอบการร้านอาหารบริเวณรอบมหาวิทยาลัยรังสิต อ. เมืองปทุมธานี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลอง 6 อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

 

          โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดที่เยาวชนให้ความสนใจในการท่องเที่ยวโดยเฉพาะในยามราตรี เนื่องจากเป็นที่ตั้งของร้านอาหารและมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่เป็นจำนวนมาก

 

          นายแพทย์สมาน กล่าวว่า การลงพื้นที่ออกตรวจสถานบันเทิงและร้านอาหารในครั้งนี้ว่า มีวัตถุประสงค์ เพื่อรณรงค์ให้ผู้ประกอบการได้รับทราบถึงการบังคับใช้พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551

 

          ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจยังพบว่า สถานบันเทิงหรือร้านอาหาร ยังมีการติดโลโก้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และป้ายเชิญชวนให้คนเข้ามาเที่ยว มาดื่ม อาทิเช่น เข้าก่อน 4 ทุ่มฟรี เหล้า 1 ขวด มาเที่ยว 5 คน เปิดเหล้าฟรี , ดื่มเบียร์ยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่ง 1 หลอดแถมฟรี 1 เยือก ,

 

          ซึ่งการติดประกาสและโฆษณาดังกล่าวผู้ประกอบการสถานบันเทิงหรือร้านอาหาร จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ในมาตรา 32 ซึ่งห้ามให้มีการโฆษณาส่งเสริมการขาย หรือ สื่อสารการตลาด ลด แลก แจก แถม โดยจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ500,000บาท

 

          นายแพทย์สมาน กล่าวอีกว่า หากยังไม่ปรับปรุงร้านให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติควบคุม

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะปรับรายวันอีกวันละห้าหมื่นบาท ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ประกอบการจะอ้างว่ายังไม่ทราบถึงการบังคับใช้ พระราชบัญญัติฉบับนี้และยังเห็นร้านอื่น ๆ ติดป้ายโฆษณากันโดยทั่วไป ประกอบกับทางบริษัทผู้จำหน่ายให้นำมาติดตั้ง เพื่อที่จะได้ส่วนลดในการสั่งซื้อเหล้า เบียร์ในครั้งต่อ ๆไป ซึ่งจะได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เสนอให้ทางคณะกรรมการคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับประเทศได้รับทราบต่อไป

 

          พร้อมกันนี้ ผอ.สำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังได้ขอร้องไปยังตำรวจโดยระบุว่า พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 นี้ มีผลบังคับใช้มานานกว่า 1 ปีครึ่งแล้ว แต่การบังคับใช้กฎหมายยังไม่มีผลเท่าไร ซึ่งผู้ประกอบการต่าง ๆบอกว่าไม่รู้

 

          ทั้งนี้ สำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นได้เพียงแค่พนักงานเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการร้องทุกข์ กล่าวโทษเท่านั้น คงไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปจับกุม ดำเนินคดี จึงอยากขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือในการบังคับใช้กฎหมายพระราชบัญญัติควบคุม – เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ฉบับนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

update: 08-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ