ผวจ.ชัยภูมิ เตือนระวังเห็ดป่ามีพิษ


 


ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เตือนผู้บริโภคนิยมกินเห็ดป่าให้ระวังเห็ดมีพิษ ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่คุ้นเคยกับป่าและเห็ด คอยแนะนำผู้เก็บเห็ดป่าไปขาย ต้องเก็บเฉพาะเห็ดป่าที่มั่นใจว่าปลอดภัยเท่านั้น


นายจรินทร์ จักกะพาก ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ บอกว่าเห็ดป่าที่มีพิษถึง 7 ประเภท ตั้งแต่ทำลายบางระบบของร่างกาย จนถึงทำให้ไตวายและเสียชีวิตได้ เห็นที่มีพิษจะสังเกตุได้ง่าย ส่วนใหญ่ดอกเห็ดจะมีความสวยงาม มีสีฉูดฉาด ทั้งมีสีส้ม สีเหลือง สีเทา สีขาว จนถึงสีแดง ส่วนความรุนแรงของพิษ จะมีทั้งเป็นพิษที่รุนแรงแสดงอาการทันทีหลังรับประทานเห็นพิษ บางชนิดอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง หรือเป็นวัน ความรุนแรงก็ขึ้นกับชนิดของเห็นพิษและปริมาณที่รับประทานเข้าไป หากได้รับพิษจากเห็นพิษ มักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว เจ็บหน้าอก หน้าแดง ง่วงซึม ปากชา น้ำลายไหล ใจสั่นเป็นตะคริว อ่อนเพลีย ให้รีบทำให้อาเจียนมากๆ แล้วรีบนำตัวส่งรักษาตัวในโรงพยาบาลทันที  หากเป็นไปได้ควรนำเห็นพิษที่รับประทานเข้าไป นำไปแพทย์ผู้รักษาดูด้วย เพื่อที่จะให้ยารักษาที่ถูกต้องและหายจากอาการได้รับพิษเร็วขึ้น


ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ยังบอกอีกว่าในช่วงนี้เข้าสู่หน้าฝน ตามเทือกเขาต่างๆ จะมีเห็ดป่าออกจำนวนมาก มีประชาชนเข้าไปเก็บเห็ดป่าส่งขายสร้างรายได้แต่ละวันพอสมควร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้คอยแนะนำผู้เข้าไปเก็บเห็บป่า ต้องเก็บเห็ดป่าที่มั่นใจถึงความปลอดภัย ไม่เป็นเห็ดพิษ จึงเก็บออกมาขาย รวมถึงในพื้นที่ใดมีการใช้สารเคมีจำนวนมาก ก็ไม่ควรเก็บเห็ดไปบริโภคหรือขาย อาจทำให้ผู้บริโภคได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ รวมถึงไม่ควรเผาป่าโดยเด็ดขาด ทำให้พื้นที่ขาดความอุดมบูรณ์ ต่อไปจะเก็บเห็ดป่า ของป่าไปขายไม่ได้ หรือเกิดไฟป่าได้


 


 


 


ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code