ผลวิจัยเผย กินยาต้านบุหรี่ทำพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง


พบข้างเคียงทำเกิดอาการป่วยทางจิตได้


ลอนดอน : ในเวลานี้นับว่าความพยายามให้ชาวโลกเลิกสูบบุหรี่ก้าวหน้าไปมากถึงขั้นที่….สามารถพัฒนาออกมาในรูปของยารับประทานได้แล้ว   แต่บางครั้งทุกอย่างไม่ได้ราบรื่น   เพราะยาที่เป็นประโยชน์อาจส่งผลด้านลบได้ด้วย โดยขณะนี้คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (fda)   กำลังสังเกตการณ์ยาต้านบุหรี่ขนานหนึ่ง หลังจากมีรายงานว่าเกี่ยวพันกับการฆ่าตัวตายและพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง


         ทั้งนี้ มีรายงานเหตุการณ์ที่เกี่ยวพันกับการใช้ยาเลิกสูบบุหรี่ว่าทำให้คาร์เตอร์ อัลเบรชต์  ในดัลลัส  มลรัฐเทกซัส  ถูกยิงขณะพยายามจะเข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง  ซึ่งครอบครัวของอัลเบรชต์เชื่อว่าเขามีอาการดังกล่าวเนื่องจากการใช้ยาเลิกสูบบุหรี่ ทำให้ยาขนานนี้ถูกเพ่งเล็งเพิ่มขึ้น เอฟดีเอตั้งข้อสังเกตว่า  แม้จะมีการแจ้งเตือนว่าอาการถอนนิโคตินอาจซ้ำเติมอาการป่วยทางจิตได้  แต่อาการข้างเคียงดังกล่าวเป็นรายงานที่มาจากผู้ใช้ยาที่ยังไม่ได้หยุดสูบ  และผู้ใช้ยาที่ไม่ได้ผ่านการตรวจอาการป่วยทางจิต 


         ยาดังกล่าวเป็นยาเม็ดขนาด 0.5 มิลลิกรัม  ของบริษัทไฟเซอร์  ซึ่งเอฟดีเออนุมัติเพื่อให้เลิกสูบบุหรี่เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมปีที่ผ่านมา นับเป็นยาขนานที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติ  ยาทำงานโดยยับยั้งตัวรับ (a4b2 receptors)  ทำให้ตัวรับไม่ถูกกระตุ้นโดยนิโคติน  ซึ่งเท่ากับตัดขั้นตอนที่ทำให้เกิดการหลั่งเคมีโดพามีนในสมอง  อันเป็นกลไกที่อยู่เบื้องหลังความรู้สึกเป็นสุขหลังการสูบบุหรี่และทำให้ติด   การใช้ยาจึงทำให้ความรู้สึกพอใจสุขใจลดลงไปจนสามารถเลิกได้ในที่สุด ส่วนในอังกฤษสถาบันเพื่อสุขภาพและความยอดเยี่ยมทางคลินิกแห่งชาติ (nice)   อนุมัติให้ใช้แล้วเหมือนกันเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา 


 


 


 
 

ที่มา

ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th 

 


 update  04-12-50

 

 

 

 

  

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ