ผลวิจัยชี้คนไทย ลืมห่วงใยมื้อเช้าคุณหนู

      ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารเช้าเป็นมื้อ "สำคัญที่สุด" ในบรรดาอาหารทุกมื้อ โดยเฉพาะกับเด็กๆ วัยกำลังเจริญเติบโต แต่จากผลสำรวจพฤติกรรมการรับประทานอาหารเช้าของเด็กนักเรียนทั่วประเทศ พบว่า "ไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้า" สิ่งที่ตามคือจะส่งผลกระทบกับการเรียน เหนื่อยเร็ว หงุดหงิดง่าย และจะมีปฏิกิริยาตอบโต้กับสิ่งต่างๆ ได้ช้ากว่าเด็กที่รับประทานอาหารเช้า


/data/content/26182/cms/e_bchjknrv1478.jpg


    สอดรับกับผลวิจัยของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า กว่า 50% ของเด็กไทยมีแนวโน้มขาดการรับประทานอาหารเช้าที่มีคุณภาพ และสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า กว่า 70% ของเด็กไทยอายุ 6-12 ปี มีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินเอ ซี ดี ธาตุเหล็ก และแคลเซียม


    สถานการณ์ดังกล่าวนี้ เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ควรฟังและหันมาให้ความสำคัญ และต้องส่งเสริมให้คนในครอบครัวรับประทานอาหารเช้า ที่จะทำให้เด็กและเยาวชนได้กินไปด้วย เราจึงขอนำประโยชน์จากการรับประทานอาหารมื้อดังกล่าวให้รับทราบอีกครั้ง


    เริ่มต้นที่เด็กๆ หากไม่ได้รับอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวในการทำงานและการเรียนอีกด้วย


    รศ.พญ.อุมาพร สุทัศน์วรวุฒิ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี และภาคี สสส. กล่าวขยายความว่า ปัจจุบันพบเด็กไม่รับประทานอาหารเช้าอยู่ในปริมาณที่สูงมาก หรือบางคนกินอาหารเช้าที่ไม่เหมาะ เช่น กินน้ำอัดลม ซึ่งไม่มีประโยชน์ใดๆ เลยกับร่างกายในเวลาเช้า ที่ต้องการสารอาหารไปเติมท้องที่ว่างเปล่ามาจากกลางคืน ทั้งที่ความจริงแล้ว อาหารมื้อเช้าควรเป็นอาหารที่มีคุณค่าเทียบเท่าหรือมากกว่าอาหารมื้ออื่นๆ ไม่ใช่สักแต่กิน


    เด็กๆ ที่มาหาคุณหมอนั้นมักมีน้ำหนักน้อย ไม่ค่อยกระฉับกระเฉงอย่างที่ควรจะเป็น เพราะคุณค่าอาหารที่ควรจะได้รับหายไป 1 มื้อ เหลือแค่วันละ 2 มื้อ ร่างกายจึงผอม หรือเด็กบางคนปิดเทอมแล้วผอมลงเลย เพราะตื่นสาย ไม่ได้กินข้าวเช้า ตื่นมาอีกทีก็เกือบเป็นมื้อเที่ยงแล้ว พ่อแม่จึงควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารมื้อเช้ากันได้แล้ว


    ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเด็กบอกว่า พ่อแม่เองไม่ควรมองข้ามและกินอาหารเช้า เพราะเมื่อทำงานจะเกิดอารมณ์หงุดหงิดง่าย มองโลกในแง่ร้าย ความคิดไม่เป็นเหตุเป็นผล หากคุณแม่คนไหนอยากลดความอ้วน เชิญตัดอาหารเย็นออกไปได้เลย การตัดอาหารเช้าออกไปรังแต่จะเกิดผลเสียกับร่างกาย


    รศ.พญ.อุมาพร บอกว่า สาเหตุที่เด็กไม่กินอาหารเช้า ส่วนใหญ่เกิดจากความเร่งรีบแข่งกับเวลา พ่อแม่เลยเลือกที่จะไม่กิน หรือบางบ้านพ่อแม่อาจทานกาแฟถ้วยเดียว เมื่อไม่ให้ความสำคัญกับอาหารมื้อนี้ ทำให้ลูกพลอยไม่ได้กินไปด้วย อย่างดีมีแค่นมกล่องหนึ่งรองท้อง ซึ่งสำหรับเด็กวัยต้องใช้พลังมากแบบนี้ ไม่พอแน่นอน


    คุณแม่บางคนบอกว่าลูกไม่ยอมกิน นั่นเป็นเพราะวิถีชีวิตแบบเร่งรีบไปกดดันให้เวลากินข้าวเป็นเวลาที่ดูจะไม่มีความสุข พ่อแม่คอยเร่งอยู่ หรือไม่พ่อแม่ไม่กินเป็นตัวอย่าง ลูกก็ไม่กินตาม หากไม่มีเวลากินที่บ้านจริงๆ แทนที่จะเร่งลูกจนไม่มีความสุข ขณะกินก็ขอให้ไปกินกันบนรถดีกว่า หรือจะลองตื่นเช้ากว่าเดิมอีกสัก 15 นาที ก็จะมีเวลามากขึ้น


    "สิ่งสำคัญต้องหัดลูกตั้งแต่แรกๆ ทำให้การกินอาหารเช้าเป็นกิจวัตรประจำวันที่เขาต้องทำทุกเช้า อาหารเช้าก็เช่นเดียวกับอาหารมื้ออื่นที่ต้องมีประโยชน์ เพราะเป็น 1 ใน 3 ของวัน อาหารที่ทำให้ลูกน้อยวัยอนุบาลก็เหมือนอาหารเด็กทั่วไปที่ต้องครบคุณค่า ต้องหลากหลาย เพราะเด็กๆ เบื่อง่าย และจะพาลไม่กินเอาหากจำเจ”


    “ที่ต้องใส่ใจอีกก็คือ ต้องมีนม เพราะลูกจะได้แคลเซียม โปรตีน พลังงาน ควบคู่อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต (แป้ง) อย่างข้าวต้มหรือโจ๊ก แต่เด็กบางคนไม่ชอบกินอาหารเช้าหนักๆ แบบข้าว ก๋วยเตี๋ยว ก็ลองทำสลัดไก่ แซนด์วิชทูน่า ให้ทานดู" ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเด็กระบุ


    นอกจากนี้ ในส่วนของคนในครอบครัว หากรับประทานอาหารเช้าก็จะได้ประโยชน์นานัปการ ไล่ตั้งแต่ช่วยควบคุมโรคอ้วนและน้ำหนักได้เป็นอย่างดี นั่นเพราะจากมื้อดึกจนถึงเช้าวันใหม่อดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเรายิ่งไม่ทานอาหารเช้าเข้าไปอีก จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น และนี่ก็เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนได้อย่างไม่รู้ตัว


    ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกา พบว่าการรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้าเลือดของเรามีความเข้มข้นสูง และทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไป จะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลง


    ยังมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้น แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้าจะมีสมาธิน้อยลง และสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ และลดโอกาสเกิดโรคนิ่ว การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนาน หากนานๆ ไปสิ่งที่จับตัวกันนั้นจะกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเราทานอาหารเช้าเข้าไปล่ะก็ มันจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ได้


    ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้ โดยคนที่รับประทานอาหารเช้าจะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้นลดลงถึง 35-50% เลยทีเดียว เห็นประโยชน์ดีๆ กันแล้ว ทุกครอบครัวก็อย่าละเลยอาหารเช้ากันนะจ๊ะ


     เมนูอร่อยมื้อเช้าง่ายๆ ของคุณหนู


    พ่อแม่สามารถเตรียมส่วนประกอบอาหารต่างๆ ให้พร้อมเสียตั้งแต่ตอนเย็น หรือบางอย่างทำไว้ให้เสร็จ เพียงนำมาอุ่นตอนเช้า จะช่วยประหยัดเวลาได้มากทีเดียว


    ขนมปังปิ้ง 1 คู่ ไข่ดาว 1 ฟอง แถมนมหรือน้ำส้มอีก 1 แก้ว หรือข้าวต้มหรือโจ๊ก ทำเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนเย็น ตอนเช้าก็นำมาอุ่น โรยต้นหอม ผักชีอีกเล็กน้อย ก็จะได้โจ๊กและข้าวต้มที่ใหม่ หอม อร่อย   


    ข้าวหรือบะหมี่ ผัดใส่ไก่ ใส่หมู ใส่ผัก (เช่น แครอต ถั่วผักยาว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผักคะน้า) หรือตอกไข่ลงไป ทำให้เสร็จในตอนเย็นแล้วนำมาอุ่นในตอนเช้าได้


    แซนด์วิชยอดฮิตชนิดต่างๆ (เป็นขนมปังโฮลวีตได้จะเยี่ยมเลย) ทำแสนง่าย ใส่ผักที่ลูกชอบประกบลงไปด้วย ลูกจะได้กินแซนด์วิชผักที่สดกว่า (ไปซื้อที่เขาผสมให้แล้ว) แถมนมอีกสักแก้ว…อิ่มแน่นอน และข้าวไข่เจียว ง่ายๆ นี่แหละ ใส่ใบตำลึงลงไปด้วย เด็กจะกินมื้อเช้าได้อย่างไม่ขาดสารอาหาร.


 


 


       ที่มา: เว็บไซต์ไทยโพสต์


       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code