ผลตรวจโรคระบาด จ.ลำปาง พบเป็นแค่หวัดฤดูกาล

รายงานผลการตรวจสอบโรคไข้หวัดในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง หลังมีนักเรียนป่วยเพิ่มขึ้นใน 1 สัปดาห์กว่า 60 คน พบเป็นแค่หวัดตามฤดูกาลเท่านั้น

วันที่ 23 ม.ค.2556 น.พ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไข้หวัดในพื้นที่ ว่า หลังพบการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดในโรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ในตัวเมืองเทศบาลนครลำปาง เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีเด็กนักเรียนทั้งระดับชั้นอนุบาล 3 และระดับชั้น ป.3 ป่วยเป็นจำนวนมาก

จากเริ่มแรก ป่วยเพียงแค่ 2 คน จากนั้นก็เกิดแพร่เชื้อติดต่อกัน ทำให้เด็กป่วยเพิ่มขึ้นใน 1 สัปดาห์กว่า 60 คน ทำให้ทางโรงเรียนต้องประกาศปิดชั้นเรียน เพื่อเป็นการตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรค

ชุดสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง และ รพ.ศูนย์ลำปาง ได้เข้าไปตรวจสอบโรค และเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจทางห้องปฎิบัติการ เพื่อตรวจสอบดูว่าเป็นไข้หวัดตามฤดูกาล หรือไข้หวัดใหญ่ 2009

ล่าสุดวันนี้ รายงานผลตรวจได้ส่งมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางแล้ว พบว่าเป็นเพียงไข้หวัดตามฤดูกาลเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดได้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ตนยังสั่งการกำชับให้โรงเรียนเอกชนดังกล่าว ตรวจเด็กทุกวัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดกลับมาอีก

ส่วนโรงเรียนอื่นๆ นั้น ทั้งในเขตตัวเมืองลำปาง และตามรอบนอก ทั้ง 13 อำเภอ ยังไม่พบการแพร่เชื้อระบาดเหมือนกับโรงเรียนเอกชนแห่งนี้ ดังนั้นจึงมีเพียงโรงเรียนแห่งนี้เพียงโรงเรียนเดียว ที่มีการแพร่เชื้อโรคหวัดระบาดมากที่สุด อย่างไรก็ตาม คาดว่าหากผ่านช่วงหนาวเย็นจัดนี้ไป โรคไข้หวัดจะลดลง และไม่เป็นปัญหาการแพร่ระบาดอีก ซึ่งสาเหตุที่เกิดการแพร่ระบาดในช่วงนี้ เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด เชื้อหวัดจะแพร่เชื้อได้เป็นอย่างดีและอย่างรวดเร็ว

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code