ป่วยอัมพาตตาย 3 คนทุก 2 ชม.

 

โรคหลอดเลือดสมอง หรือที่ชาวบ้านรู้จักว่า โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคที่มีอันตรายสูง เกิดจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยงนับวันโรคนี้จะรุนแรงขึ้น ทั่วโลกมีรายงานเสียชีวิตจากโรคนี้ปีละไม่ต่ำกว่า 6 ล้านคน!!
 
paralysis
 
 
ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์สร้างกระแสป้องกันควบคุมโรคหลอดเหลือสมองของผู้สูวงอายุว่า โรคหลอดเลือดสมอง หรือที่ชาวบ้านรู้จักว่า โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคที่มีอันตรายสูง เกิดจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยงนับวันโรคนี้จะรุนแรงขึ้น ทั่วโลกมีรายงานเสียชีวิตจากโรคนี้ปีละไม่ต่ำกว่า 6 ล้านคนส่วนคนไทยพบเสียชีวิตจากอัมพาตปีละ 13,353 คน เฉลี่ย 3 คนในทุกๆ 2 ชั่วโมง ป่วยปีละ 1.3 แสนคน อัตราป่วยสูงสุดที่ภาคเหนือแสนละ 285 คน
 
รองลงมาคือภาคกลาง แสนละ 282 คนประการสำคัญจะพบอัตราป่วนเพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าทุกอายุ 10 ปีที่เพิ่มขึ้นหลังอายุ 55 ปี จึงต้องเร่งจัดการกับปัญหา เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุป่วยเป็นอัมพาตในบั้นปลายชีวิต และเพื่อรับมือการก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุของประเทศไทยคาดว่าผู้สูงอายุจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 16 ล้านคน ในปี 2573
 
“สาเหตุที่น่าเป็นห่วงในสังคมไทยขณะนี้คือ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ กลุ่มที่น่าห่วงก็คือผู้สูงอายุ เนื่องจากมีความเสี่ยงอัมพฤกษ์อัมพาตสูงจากสภาพของอวัยวะภายในร่างกายอยู่ในระยะที่เสื่อมถอย หลอดเลือดต่างๆ ขาดความยืดหยุ่น บางรายเป็นโรคความดันโลหิตสูงรวมทั้งการสูบบุหรี่ที่มีสารนิโคตินเข้าไปทำลายหลอดเลือด ดังนั้นหากผู้สูงอายุดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงเส้นเลือดเลี้ยงสมองแตกหรือตีบง่ายกว่าคนทั่วไป” ดร.พรรณสิริ กล่าว
 
ทั้งนี้ สัญญาณเตือนของโรคอัมพาต 4 สัญญาณ คือ 1.สังเกตกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าว่ามีการตกของหางตาและมุมปากหรือไม่ 2.สังเกตว่าแขนมีอาการอ่อนแรงหรือไม่ 3.พูดลำบาก พูดไม่ได้ หรือไม่เข้าใจคำพูด 4.หากมีอาการอย่างใดหย่างหนึ่งที่กล่าวมา ควรรีบพาไปโรงพยาบาลภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อรักษาให้กลับคืนสภาพปกติ ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคนี้ ได้แก่ คนอ้วน ผู้ที่ดื่มสุรา สูบบุหรี่ กินอาหารรสหวานมันเค็ม เป็นประจำ และผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย
 
 
 
 
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code