ปิดเทอมสร้างสรรค์ : 31 วัน ไม่ธรรมดา

สสส.จับมือองค์กรเพื่อสังคมและสื่อวัยทีน อย่าง bang channel , you channel , a day , d.i.y. , change fusion และแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน จัดโครงการ “ปิดเทอมสร้างสรรค์ 31 วันไม่ธรรมดา” ขึ้น เปิดพื้นที่คุณภาพส่งเสริมกิจกรรม สร้างความมั่นใจและสร้างวัฒนธรรมคนรุ่นใหม่ใส่ใจสังคมให้แก่เยาวชนไทย

ปิดเทอมสร้างสรรค์ : 31 วัน ไม่ธรรมดา

ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “ปิดเทอมสร้างสรรค์ : 31 วัน ไม่ธรรมดา” โดย สสส. ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทั้ง 6 องค์กร โดย รศ.ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์สื่อสารสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ครอบครัวจะใช้เวลานี้ในการเตรียมความพร้อมและเรียนรู้ร่วมกับเด็กๆ แต่ปัจจุบันครอบครัวมีเงื่อนไขมากมาย ทำให้ความพร้อมในการทำกิจกรรมส่งเสริมความรู้ให้กับเด็กๆ ลดลง

“สสส.และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาสนับสนุนให้ทุกครอบครัวมีช่วงเวลาปิดเทอมที่มีคุณภาพ และเป็นการเสริมโอกาสที่จะพัฒนาเด็กๆ ผ่านกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ผ่านโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่www.happyschoolbreak.com และ www.facebook.com/happyschoolbreak”

สุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการสร้างโอกาสให้กับเยาชน ถ้ามองในมุมการอ่าน ถือว่าหนังสือเป็นสื่อที่มีพลังที่ส่งแรงบันดาลใจและพลังให้กับวัยรุ่น เยาวชนผ่านกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ ก็จะทำให้พวกเขามีพื้นที่แสดงพลังกายพลังใจอย่างสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อสังคม เช่น การร่วมเป็นอาสามัครการอ่านให้คุณตาคุณยายฟังที่บ้านบางแค เล่านิทานให้เด็กฟัง อ่านหนังสือเสียงให้ผู้พิการทางสายตา หรือจะเป็นอาสามัครปั่นสร้างปัญญากับโครงการอ่านสร้างสุข หรือกิจกรรมอาสามสมัครคัดแยกหนังสือ เพื่อส่งไปยังโรงเรียนต่างๆ ในชนบท

“กิจกรรมเหล่านี้ สามารถทำได้ง่ายด้วย 2 มือ ด้วยพลังของคนรุ่นใหม่ ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนน้องๆ มาร่วมโครงการนี้ ช่วยกันส่งคลิปแชร์หนังสือที่เกิดแรงบันดาลใจจากการอ่าน หรือหากมีหนังสือที่รู้สึกว่าดีมากอยากส่งให้ผู้อื่นอ่านต่อได้ ส่งมาที่http://www.happyreading.in.th เป็นการส่งต่อให้คนอื่นอ่าน เรียกว่าปล่อยหนังสือของหัวใจได้เดินทาง”

ด้าน ปุญญพัฒน์ ฉายินทุ ผจก.ฝ่ายสร้างสรรค์กิจกรรม จากa day กล่าวว่า มองว่าเด็กยุคใหม่ขาดภูมิคุ้มกันทางด้านอารมณ์ จะอยู่ว่างไม่ได้เพราะรู้สึกเหงา จึงมีโครงการ”ปิดเทอม ..เปิดโลก” ขึ้นมา โดยเน้นการหาประสบการณ์นอกห้องเรียนจากการฝึกงาน โดยเฉพาะระดับอุดมศึกษาจะได้ฝึกทักษะการทำงานก่อนจบออกไปทำงานจริงกับองค์กรต่างๆ ถึง 25แห่ง ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ www.daypoets.com/aday2หมดเขตรับสมัคร 23 ก.ย.54

“แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่เราอยากให้เขาได้เปิดโลกทัศน์กว้างๆ ได้เรียนรู้ สร้างวัคซีนทางอารมณ์ อยากให้ไปเรียนรู้การทำงานจริงในหลากหลายรูปแบบ เราจะเป็นคนกลางประสานไปยังองค์กรทั้ง25แห่ง ให้เขาได้เข้าไปเรียนรู้การทำงาน อาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้เขาได้บ้าง เพื่อที่จะได้ค้นหาตัวเองได้ชัดเจนขึ้น”

ส่วน ณัฐพงษ์ มงคลสวัสดิ์ ผจก.ฝ่ายผลิตรายการ bang channel gmm grammy เผยว่า ได้เปิดโอกาสให้วัยรุ่นที่มีฝันเข้า workshop ในสนาม “จริง” ด้วยประสบการณ์ “จริง” โดยมืออาชีพตัว “จริง” กับ 3วิชาสายบันเทิง เหล่าวัยมันส์ทั้งหลายจะได้ฝึกร้อง ฝึกเต้น และฝึกพูดในโครงการ “สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง” กิจกรรมนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น และขอสงวนสิทธิ์ให้กับผู้ที่ได้รับคัดเลือกเท่านั้น สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-669-8348 หรือ http://www.gmm-tv.com/happyschoolbreak

“น้องๆ จะได้พบ professional singing กับ ป๊อบ แคลอรี่ส์ บลาห์ บลาห์ วันพฤหัสที่ 13 ตุลาคม 2554 , dancing star กับ เป๊ก ผลิตโชค วันพฤหัสที่ 20 ตุลาคม 2554 , how to be vj จากแบง แชลแนล วันพฤหัสที่ 27 ตุลาคม 2554 สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 3 ตุลาคม 2554 โดยทุกคนที่สมัคร พี่ ๆ ทีมงานจะติดต่อกลับไปเพื่อเข้าร่วม audition ในวันที่ 6 ตุลาคม 2554 ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 น. “

มณเฑียร เกษศิรินทร์เทพ ผอ.ฝ่ายสร้างสรรค์และกิจกรรม สถานี you channel กล่าวว่า อยากเชิญชวนเยาวชนมาร่วมโครงการ “เสียงมีแสง แบ่งปันฝัน” เพราะเชื่อว่าเสียงนั้นสามารถมันนำมาซึ่งจินตนาการและการเกิดภาพได้จริง พบการฝึกทักษะการสร้างเสียงร้อง เสียงอ่านในวันเสาร์ที่ 22 ต.ค.นี้ ที่อุทยานการเรียนรู้ tk park ชั้น 8 centralworld รับสมัครเยาวชนอายุ 13-24 ปี ตั้งแต่วันนี้ – 15 ต.ค. 54 สอบถามเพิ่มเติมที่ 086-3265155 และ www.youchanneltv.com

“การอัดเสียงหรือบันทึกเทปให้คนตาบอดฟัง ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เท่าที่ผ่านมาพบว่า การอ่านหนังสือส่วนใหญ่ก็อ่านแบบเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ทราบว่าการลงน้ำหนักของเสียงก็สามารถสร้างภาพในจินตนาการได้ เราก็มีแนวคิดว่าอยากจะลองการอ่านแบบใหม่ ที่ให้เหมือนการเล่าเรื่อง โดยจะทำเวิร์คชอปการอ่านออกเสียงเพื่อให้เกิดจินตนาการให้มากที่สุด เราก็เชิญคนในแวดวงดีเจจากคลื่นคูล93ฟาเรนไฮต์ มาร่วมด้วย “

ด้าน สุทธิ์นุสรณ์ สุวรรณพันธ์ ผจก.กลุ่มสร้างสรรค์ไทย (d.i.y.) กล่าวว่า ช่วงปิดเทอมส่วนใหญ่เด็กๆจะเดินห้างสรรพสินค้า จึงคิดว่าสิ่งของเหล่านั้นเด็กๆน่าจะทำขึ้นเองได้ จึงเปิดอบรมโครงการห้องเรียนรู้สร้างสรรค์ เพื่อให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย โดยมีเวิร์คชอป 4 วัน วันละ 3 ห้องเรียน เช่น ห้องงานเพ้นท์ ห้องงานปั้น และห้องงานประดิษฐ์เครื่องประดับ รับสมัครเยาวชนอายุ 12-18 ปี รับจำนวนจำกัด 40 คน ต่อกิจกรรม สอบถามเพิ่มเติมที่ 086-0148032 และ [email protected]

สิรินาถ ต่อวิริยะเลิศชัย ผู้จัดการทีม changeinspires by change fusion กล่าวว่า ที่ผ่านมา change fusion ได้เปิดให้เด็กๆ เสนอไอเดีย ในหัวข้อ “ปิดเทอม อยากสร้างสรรค์อะไร?” ซึ่งเด็กๆ ได้เสนอไอเดียผ่านเฟซบุ๊กมากกว่า 100ไอเดีย โดยเราจะทำการคัดเลือกจนเหลือ 20ไอเดีย เพื่อให้เด็กๆ เข้ามาโหวต โดยไอเดียที่น่าสนใจและได้รับการโหวตมากที่สุดคือ สุขาสร้างสุข ที่มีแนวคิดจะสร้างห้องน้ำให้กับโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาน เพราะที่ผ่านมามีไม่เพียงพอ ดังนั้น ไอเดียสุขาสร้างสุขก็จะถูกนำไปดำเนินการจริงในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งตรงกับช่วงปิดเทอมของเด็กๆ พอดี

“โดยกิจกรรมในโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ ในวันที่ 15-16 ต.ค.นี้ จะจัดกิจกรรมที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ โดยจะนำทั้ง 20 ไอเดียที่เข้ารอบไปจัดนิทรรศการแสดงที่มาของไอเดีย รวมทั้งไอเดียใดดำเนินการไปแล้วบ้าง นอกจากนี้ จะมีกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ อาทิ การสอนเต้น การสอนออกแบบเสื้อผ้า การเปิดคอสแอนดิเมชั่นเพื่อให้เด็กๆ ที่ปิดเทอมได้ริเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ทั้งนี้ เชื่อว่าเยาวชนที่ได้เข้าร่วมโครงการนอกจากจะสนองความต้องการของตัวเองแล้ว ก็สามารถเผื่อแผ่ประโยชน์ให้กับสังคมอีกด้วย”

 

 

 ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code